วิธีควบคุมน้ำตาลในเลือดด้วยการเผาผลาญไขมัน

0

องค์การอนามัยโลกระบุว่า โรคอ้วนและโรคเบาหวานเป็นโรคที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารที่พบได้บ่อยที่สุด โดยส่งผลกระทบต่อผู้คนมากกว่า 650 ล้านคนและ 422 ล้านคนตามลำดับ ด้วยความก้าวหน้าในการวิจัยในช่วงศตวรรษที่ 20 เราจึงสามารถเพิ่มอายุขัยและเปลี่ยนจากยุคที่การติดเชื้อเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตและการเจ็บป่วย ไปสู่ยุคที่โรคเมตาบอลิซึมเข้ามาเป็นสาเหตุหลักของการ ความตายและความทุพพลภาพถึงสัดส่วนการแพร่ระบาด

โรคเบาหวานเป็นคำที่สร้างขึ้นเพื่อสะท้อนความจริงที่ว่าโรคเหล่านี้ส่วนใหญ่อยู่ร่วมกัน เกิดจากการสะสมของไขมันส่วนเกิน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับโรคเบาหวาน แต่ในโลกของความขัดแย้งนี้ เมื่อเรารู้ถึงผลกระทบหลักแต่พบว่าทุกๆ ปีอาหารใหม่ปรากฏขึ้น เราสร้างอาหารและอาหารเสริมใหม่ที่มี ‘ผลประโยชน์ที่มีแนวโน้ม’ เพื่อสุขภาพของเรา แต่โรคการเผาผลาญยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แล้วเราทำอะไรผิดไปกันนะ?

ในบทความนี้ เราจะพูดถึงบทบาทของเซลล์ไขมันในการพัฒนาการดื้อต่ออินซูลิน และวิธีที่เมแทบอลิซึมที่ยืดหยุ่นสามารถช่วยคุณปรับปรุงระดับน้ำตาลในเลือดได้

จากการวิจัย ความเข้าใจของเราเกี่ยวกับสุขภาพการเผาผลาญ (ความสามารถของร่างกายในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ไขมัน และการอักเสบ) ได้พัฒนาขึ้น โดยแสดงให้เห็นว่าการใช้น้ำหนักเป็นตัวบ่งชี้ความเสี่ยงหลักล้มเหลวในการแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ

เนื่องจากไม่ใช่น้ำหนักเกินโดยตัวมันเองที่ขับน้ำตาลในเลือดและไขมันให้อยู่ในระดับที่เป็นอันตราย จริงๆ แล้วมันคือไขมันส่วนเกิน โดยเฉพาะไขมันในช่องท้อง ซึ่งซ่อนอยู่ลึกเข้าไปในลำตัวของเรา พันรอบอวัยวะของเรา นั่นเป็นเพราะเซลล์ไขมันเหล่านี้ปล่อยฮอร์โมนหลายชนิดที่เรียกว่า adipokines ซึ่งเพิ่มการดื้อต่ออินซูลินและทำให้เกิดการอักเสบในระดับต่ำในระยะยาว ทำให้เซลล์เสียหายและนำไปสู่สภาวะการเผาผลาญ เช่น เบาหวาน มะเร็ง และโรคหัวใจ เป็นต้น

การเผาผลาญไขมันและการควบคุมน้ำตาลในเลือด

เมแทบอลิซึมของไขมันและกลูโคส (หรือ ‘น้ำตาล’) มีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้ง การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการมีเมแทบอลิซึมที่ยืดหยุ่นซึ่งช่วยให้ร่างกายสามารถใช้ไขมันเป็นเชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีผลป้องกันระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากการเผาผลาญที่ยืดหยุ่นช่วยให้ร่างกายของคุณไม่เพียงแต่เผาผลาญไขมันที่คุณกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยังรวมถึงไขมันที่คุณเก็บไว้ในเนื้อเยื่อไขมันด้วย สิ่งนี้ให้พลังงานที่สูงขึ้นสำหรับความต้องการในแต่ละวันของคุณ (โดยใช้ที่เก็บไขมันของคุณ) ไม่ว่าคุณจะพักผ่อนหรือออกกำลังกาย

การใช้ไขมันในร่างกายมากขึ้นจากเซลล์ช่วยรักษาเสถียรภาพของ adipokines ที่ทำให้เกิดการดื้อต่ออินซูลินและการอักเสบ และในทางกลับกันจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ด้วยเหตุนี้ การเพิ่มความสามารถในการเผาผลาญไขมันของร่างกายจึงมีบทบาทสำคัญในสุขภาพของคุณ และการออกกำลังกายจึงเป็นทางออกที่สมบูรณ์

ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายด้วยวิธีไหนก็ตาม จะช่วยเพิ่มระบบการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี ลองใช้วิธีตามบทความจาก HealthandTrend.com ดังต่อไปนี้ดูกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *