ซิงอะซอง! สุขภาพดีๆ…ที่ ‘สุข’ จากภายใน

0

p16cu51lgilbe45a1rd31td5m663

ดนตรีเปลี่ยนโลกได้เพราะมันเปลี่ยนคนได้

มีคนเคยกล่าวว่า, หากปราศจากดนตรี ชีวิตก็ไม่น่าอภิรมย์ การร้องเพลงนั้นนอกจากจะช่วยประคับประคอง สนองหัวใจ ให้สั่นไหวดึ๋งดั๋ง และมีความสุขกับการใช้ชีวิตซ้ำๆนั้นต่อไปแล้ว ใครจะคิดว่ามันยังช่วยทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นอย่างคาดไม่ถึงอีกด้วย

หลายคนอาจถึงกับหรี่ตาลง 3 เซนด้วยความฉงน ว่าทำไมการร้องเพลงถึงเกี่ยวอะไรกับสุขภาพที่ดี? ก็นอกจากการร้องเพลงจะทำให้เราอารมณ์ดีแสนดีจากภายในแล้ว ยังทำให้อวัยวะส่วนต่างๆได้ทำงานไปด้วยยังไงล่ะ! การที่เราร้องเพลงนั้น ทำให้เราต้องใช้อวัยวะทุกส่วนในร่างกาย ก็เหมือนกับว่าเวลาที่เราได้ฝึกร้องเพลง คือการบริหารอวัยวะเหล่านั้นไปในตัว ทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี แล้วยังได้อารมณ์ดีๆจากข้างในอีกด้วย

 

สมอง – เนื่องจากสมองเราต้องทำหน้าที่ในการจดจำเนื้อเพลงต่างๆ

หู – ช่วยเรื่องการรับฟังของเรา

กะโหลกศีรษะ – หากใครมีกะโหลกศีรษะที่สวย ก็เหมือนคนมีตู้ลำโพงที่ดี เสียงที่เปล่งออกมาก็ไพเราะเพราะ

พริ้ง…เสนาะหูยังไงยังงั้น

โพรงอากาศในจมูก – ช่วยในการหายใจที่ถูกต้องระหว่างการร้องเพลง

ลิ้น – ช่วยควบคุมการเปล่งเสียง

หลอดลม – ทำหน้าที่นำส่งอากาศเข้าสู่ปอด

กล่องเสียง – ช่วยทำให้เกิดเสียง

แขนขา – เป็นตัวทำให้เกิดการขับเคลื่อนในขณะที่ร้องเพลง

และการฝึกร้องเพลงก็ใช่ว่าเราจะใช้แต่เสียงนะครับ แต่เราต้องฝึกร่างกายให้แข็งแรงเพื่อมีพละกำลังในการเปล่งเสียงออกมาให้ดูมีพลังที่สุด เราจึงต้องหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้มีออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงร่างกายและทำให้อวัยวะต่างๆแข็งแรง รวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อีกด้วย

ว่าแล้วก็มาซิงอะซองฝึกร้องเพลงกันเถอะครับ แม้จะไม่ได้โด่งดังเหมือนนักร้องในบ้านเราแต่อย่างน้อย, สุขภาพของเราก็ดูดีที่มีดีแน่นอน!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *