ทำความรู้จัก “สเปรย์พ่นจมูก” ตัวช่วยแก้อาการฟึดฟัด

0

หนึ่งปัญหาสุขภาพที่มักมาเยือนเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย คืออาการเป็นหวัด คัดจมูก ฟึดฟัดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งตัวช่วยที่ดีที่สุดในการบรรเทาและรักษาอาการดังกล่าวก็คือสเปรย์พ่นจมูก ซึ่งมีหลากหลายประเภทและส่วนผสมที่แตกต่างกัน เราควรทำความรู้จักและใช้ให้ถูกต้อง

1. ยาพ่นจมูกประเภทสเตียรอยด์ (Nasal Steroid Spray)

ยาพ่นจมูกที่มีคุณสมบัติในการลดอาการอักเสบของโพรงจมูก ซึ่งส่วนมากถูกใช้ในการรักษาอาการภูมิแพ้ โดยตัวยาดังกล่าวมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ในปริมาณต่ำ ออกฤทธิ์เฉพาะที่ จึงสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์ แต่ยาประเภทนี้มักมีผลข้างเคียงหลังการใช้ อาจทำให้แสบจมูก จมูกแห้ง รวมไปถึงบริเวณช่องปาก จึงควรกลั้วคอทุกครั้งหลังการใช้

2. ยาพ่นจมูกประเภทลดอาการคัดจมูก (Topical Nasal Decongestant)

ยาพ่นจมูกชนิดนี้จะมีคุณสมบัติช่วยทำให้หลอดเลือดในโพรงจมูกหดตัว ทำให้หลังการใช้ประมาณ 5 – 10 นาทีจะรู้สึกจมูกโล่งทันที แต่ยาประเภทนี้ไม่สามารถลดอาการอักเสบของโพรงจมูกได้ จึงไม่ควรใช้เป็นเวลานานเกิน 5 วัน เพราะอาจจะเกิดภาวะ Rebound Congestion ที่ผู้ป่วยจะมีอาการคัดจมูกมากขึ้นกว่าเดิม จึงควรใช้ยานี้ในระยะสั้นๆ ตามคำแนะนำของแพทย์

3. สเปรย์น้ำเกลือล้างจมูก (Saline Nasal Spray)

สเปรย์น้ำเกลือล้างจมูกเป็นการพัฒนามาจากการล้างจมูกแบบ Nasal Irrigation ที่สะดวกกว่าแต่มีคุณสมบัติเหมือนกัน โดยสเปรย์น้ำเกลือจะมีคุณสมบัติชะล้างสิ่งสกปรก สารก่อภูมิแพ้ในบริเวณโพรงจมูก นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเยื่อบุโพรงจมูก โดยผลิตภัณฑ์ประเภทนี้สามารถใช้บ่อยได้ตามต้องการ รวมถึงปลอดภัยกับทุกคน ทั้งเด็ก สตรีมีครรภ์ มารดาให้นมบุตร รวมถึงผู้สูงอายุ

AQUA MARIS STRONG สเปรย์พ่นจมูกสูตรเข้มข้น มีส่วนผสมของน้ำทะเลบริสุทธิ์จากธรรมชาติที่มีความเข้มข้นมากกว่าความเข้มข้นภายในเซลล์ของร่างกาย (Purified Hypertonic Seawater) เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการหวัด ภูมิแพ้ ไข้หวัดใหญ่ ช่วยขจัดอนุภาคฝุ่นละออง สารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรียและสิ่งสกปรกภายในโพรงจมูก ช่วยลดอาการบวม ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น โดยอควา มาริส สตรองเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ทำให้มีความปลอดภัย เหมาะกับทั้งผู้ใหญ่และเด็กที่มีอายุ 3 ขวบขึ้นไปสามารถใช้บ่อยได้ตามที่ต้องการ

สนใจซื้ออควา มาริส สตรอง สามารถช้อปออนไลน์ได้ที่ Line Official | KONVY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *