ลดความอ้วน อย่างยั่งยืนในฉบับวัย 30+ (3)

0

เคล็ดลับที่เราได้แบ่งปันคุณไปแล้วไม่ว่าจะเรื่องอาหาร ไลฟ์สไตล์ และการทำความเข้าใจจริงๆ ว่าการลดนํ้าหนักนั้นไม่เพียงแต่ลดนํ้าหนักให้ดูเพรียวอย่างเดียวแต่ก็เพื่อสุขภาพของคุณด้วย ซึ่งเราแชร์เคล็ดลับกับคุณไปแล้ว 10 ข้อ วันนี้เรามาดูกันต่อค่ะว่ามีอะไรอีกบ้าง
ตอนที่ 1 | ตอนที่ 2

11. คิดถึงอนาคต 

แม้ว่าการมีการลดนํ้าหนักส่วนใหญ่จะถูกตั้งเป็นเป้าหมายระยะสั้น  แต่สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงอนาคตของตัวเอง เริ่มจากการปรับปรุงโภชนาการของคุณ เพิ่มกิจกรรม และการจัดการน้ำหนักตัวของคุณในช่วงอายุ 30 ว่าถ้าทำแล้วจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพในอนาคตของคุณได้อย่างไร แทนที่จะทำการปรับเปลี่ยนอาหารและวิถีชีวิต โดยให้ค่อยๆ พิจารณาว่าอะไรที่ทำให้คุณกระตุ้นในการลดนํ้าหนักได้เร็ว ให้ตัดสินใจโดยพิจารณาจากผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีในอนาคตของคุณ

12. ลดน้ำตาลเพิ่มเติม

การลดปริมาณน้ำตาลที่เพิ่มเข้าไปในร่างกาย เป็นการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกอย่างหนึ่งที่คุณสามารถทำได้ เพื่อส่งเสริมการลดน้ำหนักและลดความเสี่ยงต่อสภาวะสุขภาพ เช่น โรคหัวใจและกลุ่มอาการเมตาบอลิซึม นํ้าตาลอยู่ในอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ซีเรียลที่มีน้ำตาล เครื่องดื่มกาแฟที่มีรสหวาน โซดา ลูกอม และขนมอบมีปริมาณน้ำตาลจนน่าตกใจ ในขณะที่มันให้ประโยชน์ทางโภชนาการเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย ลองลดปริมาณอาหารเหล่านี้ลงเรื่อยๆ และใช้สารให้ความหวานทุกรูปแบบให้น้อยลงหรือในปริมาณที่น้อยลง เช่น น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง และหางจระเข้

13. ใช้การเคลื่อนไหวแบบสนุกสนาน

การค้นหากิจกรรมที่คุณชอบเป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มระดับกิจกรรมของคุณ ในความจริงมวลกล้ามเนื้อจะลดลงตามอายุ โดยเริ่มที่อายุ 30 ปี วิธีหนึ่งในการสร้างและรักษามวลกล้ามเนื้อและการเผาผลาญของคุณคือการออกกำลังกายเป็นประจำ แทนที่จะกระโดดเข้าสู่กิจวัตรการออกกำลังกายตามจำนวนแคลอรีที่เผาผลาญ ให้ใช้เวลาจำกัดกิจกรรมหนึ่งหรือหลายกิจกรรมที่คุณค้นพบแล้วว่ามันทำให้คุณรู้สึกสนุกอย่างแท้จริงและสามารถจินตนาการว่าจะทำไปตลอดชีวิต เต้นซุมบ้า เดินป่า ขี่จักรยาน เดิน พิลาทิส ว่ายน้ำ และเต้นรำ ตัวอย่างที่เรายกมาเป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของกิจกรรมที่คนทุกเพศทุกวัยชื่นชอบ

14. ลดการรับประทานอาหารแปรรูปสูง 

การลดอาหารแปรรูปที่อุดมด้วยสารอาหารสูง อาหารเหล่านี้ไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มน้ำหนัก แต่ยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและมะเร็งบางชนิดหากคุณกินบ่อยเกินไป คุณควรให้ความสำคัญกับการลดการบริโภคอาหารแปรรูปพิเศษ รวมถึงอาหารฟาสต์ฟู้ด ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวแบบบรรจุซอง และโซดา ให้พยายามทานอาหารที่มีสารอาหารหนาแน่นมากขึ้น เช่น ผักและผลไม้สดหรือแช่แข็ง ถั่ว และถั่วเปลือกแข็งแทน

15. เรียนรู้ที่จะทำอาหาร 

การทำอาหารด้วยตัวเองที่บ้านมากขึ้นสัมพันธ์กับการควบคุมนํ้าหนักได้มีประสิทธิภาพและสุขภาพดีขึ้นด้วย
แต่อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องทำอาหารทุกมื้อที่บ้านหรือต้องเป็นอาหารที่ซับซ้อนหรือรสเลิศ คุณสามารถพึ่งพาแอพวางแผนมื้ออาหารเพื่อช่วยให้คุณเตรียมพร้อมและมีทุกสิ่งที่คุณต้องการ หากคุณกำลังทำอาหารเพียงหนึ่งหรือสองมื้อต่อสัปดาห์ ให้พยายามเพิ่มจำนวนมื้ออาหารที่คุณเตรียมทุกสัปดาห์ วิธีนี้อาจช่วยให้คุณลดน้ำหนัก ปรับปรุงคุณภาพการรับประทานอาหาร และยังช่วยประหยัดเงินได้อีกด้วย

เหลืออีก 5 ข้อสุดท้ายสำหรับชาววัย 30+ ที่จะช่วยเป็นแนวทางให้คุณลดอ้วนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *