วิธีป้องกันและรักษา 4 ปัญหาผิวที่พบบ่อย

0

ในตอนที่แล้วเราได้แชร์ปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็นเส้นเส้นเลือดฝอยเกิดการขอดไม่ได้ส่งผลต่อชีวิตของคุณ แต่คุณทำให้มันหายไปได้ , ครีมและการรักษาอาจทำให้เซลลูไลท์เรียบขึ้น และ Benzoyl Peroxide จะทำให้คุณหายจากสิวที่หลัง ล้วนแล้วแต่เป็นเคล็ดลับที่ทำให้คุณที่กำลังอาจจะเจอปัญหาเหล่านี้อยู่ สามารถหาทางออก แก้ไขปัญหาผิวหนังได้อย่างถูกวิธีและสบายตัวมากยิ่งขึ้น เรามาดูเคล็ดลับอื่นๆ กันต่อดีกว่าค่ะ ว่ามีปัญหาผิวอะไรที่น่าสนใจบ้าง และถ้าเกิดขึ้นคุณต้องรับมืออย่างไร 

เรามาดูเคล็ดลับจากที่จะแนะนำให้คุณเกี่ยวกับวิธีที่คุณรู้สึกสบายตัวมากขึ้นในผิวของคุณเองกันค่ะ

1.การทำความสะอาดและครีมสามารถกำจัดขนคุดได้

ปัญหา: ก้อนสีแดงที่สร้างเจ็บปวดเกิดจากขนที่ขดอยู่ใต้ผิวหนังก่อนที่จะหาทางออกสู่พื้นผิว เราเรียกว่า “ขนคุด”

วิธีแก้ไข: สำหรับบริเวณผิวหนังที่คุณมีขนคุดมากที่สุด ให้ล้างและขัดผิวที่ได้รับผลกระทบเบาๆ เป็นประจำทุกวัน จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็นและยาสมานแผลอ่อนๆ คุณยังสามารถใช้ครีมไฮโดรคอร์ติโซนที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ได้ แต่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด หรือมีครีมที่ทั้งให้มอยส์เจอร์ไรเซอร์และแก้ปัญหาขนคุดไปพร้อมๆ กัน

2.รอยแผลเป็นจางลงได้ด้วยเลเซอร์และสเตียรอยด์

ปัญหา: แผลเป็นมักเป็นสิ่งที่ไม่น่าพึงประสงค์ เช่นเดียวกับรอยสิว แผลจากการบาดเจ็บหรือสภาพผิวอื่นๆ

วิธีแก้ไข: แม้ว่าแผลเป็นจะมีแนวโน้มที่จะดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป แต่บางอย่างก็สามารถเร่งกระบวนการให้เร็วขึ้นได้ รักษาแผลเป็นใหม่ให้พ้นจากแสงแดด ซึ่งอาจชะลอหรือขัดขวางการรักษา รอยแดงสามารถจางลงได้ด้วยการทำเลเซอร์หรือสองครั้ง แผลเป็นนูนสามารถรักษาได้ด้วยการฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์ในที่ทำงานของแพทย์ผิวหนังหรือแผ่นเจลซิลิโคน

3. ครีมกันแดดสามารถป้องกันการพัฒนาของจุดด่างอายุ 

ปัญหา: แม้ว่าส่วนใหญ่จะไม่เป็นอันตราย แต่จุดด่างอายุก็ทำให้คุณเสียรูปลักษณ์ของผิวที่ดูแข็งแรง สุขภาพดี  เรียกอีกอย่างว่าฝ้า และจุดด่างดำ พบมากที่สุดในผู้ที่มีผิวขาว และเกิดจากการสัมผัสแสงแดดบ่อยครั้งตามอายุ เมื่อเวลาผ่านไป ผิวที่โดนแสงแดดจะสะสมเมลานินมากขึ้นเรื่อยๆ และเมลานินนั้นอาจสะสมเป็นหย่อมๆ จนมองเห็นได้ด้วยตา

วิธีแก้ไข: แม้ว่าคุณไม่สามารถทำให้จุดเหล่านี้หายไปทั้งหมดได้ แต่คุณก็สามารถป้องกันไม่ให้เกิดมากขึ้นได้โดยใช้ครีมกันแดด คุณยังสามารถลองครีมลดเลือนจุดเหล่านี้ได้ตามที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ สิ่งเหล่านี้อาจได้ผล แต่จุดด่างดำจะกลับมาเมื่อโดนแสงแดด สารฟอกขาวตามใบสั่งแพทย์ เลเซอร์ สามารถใช้รักษาได้หากจำเป็น แต่วิธีแก้ปัญหาเหล่านี้จะไม่คงอยู่ถาวรหากคุณยังคงปล่อยให้ผิวโดนแดดต่อไป

4.ทำให้รอยคล้ำจางลงด้วยการประคบและใช้ครีม

ปัญหา: ไม่ว่าคุณจะนอนมากแค่ไหน รอยดำและถุงใต้ตาของคุณก็สามารถทำให้คุณดูเหมือนอดนอนได้ โดยทั่วไปมีสาเหตุมาจากความอ่อนล้า ภูมิแพ้ และอายุที่มากขึ้น การผอมบางของผิวหนังและการสูญเสียไขมันและคอลลาเจนทำให้หลอดเลือดแดงใต้ตาของคุณชัดขึ้นมา

วิธีแก้ปัญหา: ก่อนอื่นให้ถามแพทย์ของคุณว่าปัญหาอาจเกิดจากอาการแพ้หรือไม่ ถ้าไม่คุณสามารถปกปิดรอยคล้ำด้วยการแต่งหน้า หรือคุณสามารถลองรักษาด้วยการประคบเย็น นอกจากนี้ ครีมที่มีคาเฟอีนหรือคอร์ติโซนอาจทำให้หลอดเลือดหดตัวชั่วคราวและทำให้มองเห็นได้น้อยลง มิลเลอร์กล่าว บางคนอาจเลือกการผ่าตัดหรือการฉีดสารเติมเต็ม แต่ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังหรือศัลยแพทย์ก่อนว่าสมควรทำหรือไม่

8. แพทย์ผิวหนังมีเครื่องมือในการทำให้รอยแตกลายเรียบขึ้น

ปัญหา: เส้นสีแดงหรือสีขาวที่ไม่สวยงามบนหน้าท้อง ต้นขา หรือบริเวณอื่นๆ เกิดจากที่คุณอาจมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ในระหว่างตั้งครรภ์ และเมื่อต้องใส่เสื้อผ้าโชว์ผิวอาจทำให้ใส่ได้ยากขึ้นเพราะไม่มั่นใจ รอยแตกลายเกิดขึ้นเมื่อผิวหนังของคุณยืดอย่างรวดเร็วเพื่อรองรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น การยืดทำให้เกิดน้ำตาขนาดเล็กในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิว

วิธีแก้ไข: รอยแตกลายอาจต้องรักษาโดยแพทย์ผิวหนัง การลอกผิวด้วยสารเคมี การกรอผิว และการทำเลเซอร์ล้วนเป็นทางเลือกในการทำให้ผิวเรียบเนียน

จะเห็นได้ว่าหลากหลายปัญหาผิวนั้นล้วนแต่เป็นปัญหายอดฮิตที่หลายๆ คนอาจจะเจอหรือกำลังเจออยู่ คุณสามารถประเมินสถานการณ์ของผิวตัวเองก่อนเบื้องต้น หากมีอาการมากและไม่มั่นใจว่าจะดูอย่างไรดีควรปรึกษาแพทย์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *