ลดความอ้วน อย่างยั่งยืนในฉบับวัย 30+ (2)

0

จากที่กล่าวไปตอนที่แล้วว่าสุขภาพในฉบับวัย30+ ต้องใส่ใจให้มากขึ้น และในหลายๆ คนอาจจะประสบภาวะที่ต้องลดความอ้วนไปด้วยและดูแลสุขภาพไปด้วย ในตอนที่แล้วที่เราเน้นยํ้าว่าการมีนํ้าหนักตัวที่เหมาะสมและสุขภาพที่ดี นอกจากจะทำให้คุณมั่นใจในตัวเองแล้วยังส่งผลที่ดีต่อสุขภาพด้วย ไม่ว่าจะปรับปรุงการทานอาหาร, ปรับเปลี่ยนและเลือกคุณภาพการกิน , ไม่เลือกวิธีลดนํ้าหนักหรือลดความอ้วนแบบเร็วเกินไป, ออกกำลังกาย และอย่าลืมให้ความสำคัญกับความสุขไปพร้อมสุขภาพ วันนี้เราจะมาแชร์ทริคเพิ่มเติมกันค่ะว่าวิธีอย่างยั่งยืนในการลดน้ำหนักในช่วงอายุ 30 ปีของคุณมีอะไรอีกบ้าง

6. ให้เข้าใจเสียใหม่ว่าการลดนํ้าหนักไม่ใช่กุญแจการทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นโดยตรง

ที่เราบอกแบบนี้ก็เพราะว่าคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าผอมลงเท่ากับสุขภาพดี แต่มันคือการสลายหรือทำลายไขมันส่วนเกินในร่างกายเพื่อช่วยปรับปรุงสุขภาพของเราให้ค่อยๆ ดีขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่การลดนํ้าหนักนั้นไม่ใช่แค่จิ๊กซอว์ชิ้นเดียว เพราะความเครียด ความผิดปกติทางสุขภาพจิต การขาดกิจกรรมที่จะทำให้ตัวเองสดขื่น หรือแม้แต่การเจ็บป่วยและโรคภัย ไข้เจ็บ รวมทั้งโภชนาการที่ไม่ดี พันธุกรรม และการอดนอนเป็นปัจจัยอื่นๆ ที่จำเป็นต้องพิจารณา นี่คือเหตุผลที่การปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณที่เราหมายถึง ไม่ใช่แค่การลดน้ำหนักเท่านั้น ควรเป็นเป้าหมายของคุณ

7. จัดลำดับความสำคัญการนอนหลับ 

หลายคนในวัย 30 ปีกำลังอยู่ในวัยที่มีความรับผิดชอบในการทำงานควบคู่ไปกับชีวิตครอบครัวและสังคม ซึ่งอาจลดเวลานอนและส่งผลเสียต่อคุณภาพการนอนหลับการอดนอนแบบเรื้อรังอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยการเพิ่มฮอร์โมนความหิวและปริมาณแคลอรี่ และลดฮอร์โมนความอิ่มและระดับพลังงาน ทำให้การลดน้ำหนักมีความท้าทายมากขึ้น การนอนหลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมงอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการควบคุมน้ำหนักและสุขภาพโดยรวมของคุณ

8. ปฏิเสธอาหารส่วนใหญ่ 

เพื่อพัฒนาแผนการลดน้ำหนักอย่างยั่งยืนที่เหมาะกับความต้องการของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงอาหารจำกัดและไม่จำเป็น การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการอดอาหารและการจำกัดการรับประทานอาหารไม่ได้ผลสำหรับการรักษาน้ำหนักในระยะยาว นอกจากนี้ พฤติกรรมการกินที่เข้มงวดอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและจิตใจของคุณได้

9. เลือกใช้เวลาภายนอกให้เยอะขึ้น

การใช้เวลาในธรรมชาติเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ งานวิจัยบางชิ้นแนะนำว่าการใช้เวลานอกบ้านมากขึ้น และมีกิจกรรมที่สูงขึ้น เคลื่อนไหวตัวมากขึ้นและการนั่งที่น้อยลง ซึ่งอาจช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ตามธรรมชาติ นอกจากนี้ การใช้เวลานอกบ้านอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังได้ หาโอกาสออกไปข้างนอกทุกวันเพื่อออกไปเดินเล่นหรือเพียงแค่เพลิดเพลินกับอากาศบริสุทธิ์

10. พักไฮเดรท 

การให้ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญเมื่อพูดถึงการรักษาน้ำหนัก หนึ่งการศึกษาล่าสุดซึ่งรวมถึง 358 คนที่มีอายุระหว่าง 18 – 39 ปีพบว่าปริมาณของเหลวที่สูงขึ้นนั้นสัมพันธ์กับองค์ประกอบของร่างกายที่มีสุขภาพดี ซึ่งรวมถึงเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายที่ต่ำกว่าและรอบเอวที่เล็กลง ความต้องการของเหลวขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย รวมถึงระดับกิจกรรมและขนาดร่างกายของคุณ วิธีง่ายๆ ที่จะบอกว่าคุณมีน้ำเพียงพอหรือไม่คือตรวจดูสีปัสสาวะของคุณเป็นหลัก

เราจะเห็นได้ว่า 10 ข้อที่ผ่านมาส่วนใหญ่คือการตั้งเป้าหมายให้แน่วแน่ แต่ไม่ใช่แค่การลดนํ้าหนักหรือลดความอ้วนเท่านั้นที่อาจจะเป็นเป้าหมายหละกของคุณแต่เรื่องสุขภาพภายในร่างกายและจิตใจของคุณก็สำคัญเช่นกันค่ะ มาติดตามที่เหลือในตอนหน้ากันนะคะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *