ลดความอ้วน อย่างยั่งยืนในฉบับวัย 30+ (1)

0

สุขภาพของคุณควรถูกให้ความสำคัญสูงสุดตลอดชีวิตของคุณ รวมทั้งในวัย 30 ของคุณด้วย สำหรับบางคน การลดน้ำหนักส่วนเกินสามารถช่วยปรับปรุงสุขภาพร่างกายได้หลายด้าน รวมถึงระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิต การอักเสบ และการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว นอกจากนี้ การมีน้ำหนักตัวที่สุขภาพแข็งแรงและยั่งยืนอาจช่วยเพิ่มความมั่นใจในตนเอง ภาพลักษณ์ คุณภาพชีวิตที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และลดอาการซึมเศร้าได้ แต่ส่วนใหญ่วิธีการลดน้ำหนักส่วนใหญ่ไม่เหมาะสมและไม่ยั่งยืน นอกจากนี้ วัฒนธรรมการควบคุมอาหารและการรับประทานอาหารอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณได้หากเคร่งครัดมากจนเกินไปและทำผิดวิธี

อย่างไรก็ตาม การเข้าถึงน้ำหนักตัวที่ดีต่อสุขภาพได้อย่างปลอดภัยซึ่งส่งเสริมสุขภาพโดยรวมของคุณนั้นสามารถทำได้เรามีถึง 20 วิธีอย่างยั่งยืนในการลดน้ำหนักในช่วงอายุ 30 ปีของคุณ

1. เปลี่ยนทิศทางโฟกัสของคุณ 

การมุ่งเน้นที่การปรับปรุงด้านอื่นๆ ของสุขภาพมากกว่าน้ำหนักตัวหรือรูปลักษณ์ภายนอกอาจช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้ การศึกษาหนึ่งเรื่องซึ่งรวมถึงผู้หญิงกว่า 301 คนพบว่าผู้ที่มีแรงจูงใจในการลดน้ำหนักเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคหรือปรับปรุงสุขภาพโดยรวม โดยการลดน้ำหนักอย่างมีนัยสำคัญที่เกิดผลหลังจากผ่านไป 30 เดือน และอีกวิธีหนึ่งคือผู้หญิงที่มีแรงจูงใจมากที่สุดในการลดน้ำหนักเพื่อปรับปรุงรูปลักษณ์ให้ดูสวยงาม มั่นใจมากขึ้น แต่ทั้งนี้ความตั้งใจที่จะถูกยอมรับจากผู้อื่น (เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ) เป็นเพียงสิ่งจูงใจคุณในส่วนหนึ่งเท่านั้น หรือแม้แต่ตัวกระตุ้นหลักในการเข้าถึงน้ำหนักตัวที่ดีต่อสุขภาพ การได้รับแรงจูงใจจากปัจจัยต่างๆ เช่น การปรับปรุงคุณภาพอาหาร ความอดทนในการลด และระดับพลังงานของคุณ รวมถึงการลดความเสี่ยงต่อโรค อาจช่วยเพิ่มผลดีในระยะยาวในการลดน้ำหนักของคุณมากกว่า

2. ปรับเปลี่ยนและเลือกคุณภาพการกิน

การเพิ่มการบริโภคผักและผลไม้ของคุณช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนักและอาจช่วยให้คุณรักษาน้ำหนักตัวที่ดีต่อสุขภาพได้ เพราะการเพิ่มผักและผลไม้ในอาหารของคุณเป็นวิธีที่ดีมากในการปรับปรุงคุณภาพอาหาร ลดความเสี่ยงต่อโรค และส่งเสริมการลดน้ำหนักอย่างมีสุขภาพดี ลองใส่ผักโขม มะเขือเทศ และหัวหอมลงในไข่ในตอนเช้า แล้วทานคู่กับผลเบอร์รี่ คุณยังสามารถทานของว่างบนผักที่จุ่มในครีมซอสหรือเพิ่มผักรวมคั่วในมื้อเย็นของคุณได้

3. เลือกลดนํ้าหนักความยั่งยืนมากกว่าความเร็ว 

การรับประทานอาหารและดีท็อกซ์จำนวนนับไม่ถ้วนช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว แต่รุนแรงโดยใช้แผนอาหารแคลอรีต่ำมาก ความจริงก็คือ อาหารเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะส่งเสริมการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว เพราะมันคือการลดปริมาณแคลอรี่ของคุณอย่างมาก อย่างไรก็ตาม อาหารเหล่านี้ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับการลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน เนื่องจากอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อระดับพลังงาน สุขภาพโดยรวมของคุณ โดยเฉพาะการอดอาหารจะนำไปสู้การลดนํ้าหนักที่ล้มเหลว แล้วยังกระทบต่อร่างกายกลายเป็นถูกเพิ่มน้ำหนักแทน ทำให้การลดน้ำหนักในอนาคตและการรักษาน้ำหนักทำได้ยากขึ้น ดังนั้นการสร้างรูปแบบการรับประทานอาหาร จะช่วยให้ร่างกายของคุณในขณะที่สร้างการขาดแคลอรีเพียงเล็กน้อยจะส่งผลให้น้ำหนักลดช้าลง แต่จะช่วยลดโอกาสที่น้ำหนักจะกลับคืนมาได้ (โยโย่) และช่วยให้คุณได้รับสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างเหมาะสม

4. อย่าประมาทกิจกรรมประจำวัน 

เมื่อพยายามลดน้ำหนัก คนส่วนใหญ่คิดว่าต้องเข้าร่วมกิจกรรมที่มีความเข้มข้นสูงบ่อยๆ เช่นการออกกำลังกาย ในขณะที่รวมกิจกรรมประเภทนี้เข้ากับกิจวัตรของคุณสามารถส่งเสริมการลดน้ำหนักและเพิ่มกล้ามเนื้อ คุณไม่จำเป็นต้องทำเช่นนี้เพื่อให้ได้น้ำหนักตัวที่ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกายทุกวันโดยเพิ่มจำนวนก้าวและลดการนั่งอยู่กับที่เพียงอย่างเดียวให้น้อยลงก็สำคัญพอๆ กับการใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงในโรงยิมต่อสัปดาห์ หากคุณอยู่เฉยๆ คุณควรเพิ่มกิจกรรมอย่างช้าๆ ไม่หักโหม แต่หากคุณกำลังเดินเฉลี่ยเพียง 1,000 ก้าวต่อวัน พยายามเพิ่มการนับของคุณเป็น 2,500 ก้าวเกือบทุกวันในสัปดาห์ ซึ่งเท่ากับประมาณ1.6 กม. เลยทีเดียว และเมื่อคุณบรรลุเป้าหมายอย่างสม่ำเสมอแล้ว ให้เพิ่ม 1,000 ก้าวต่อสัปดาห์หรือประมาณนั้นจนกว่าคุณจะเดินได้สบายกว่านั้น 2-3 เท่าต่อวัน

5. ให้ความสำคัญกับสุขภาพและความสุขของคุณไปพร้อมกัน

อย่าขาดวินัยทางด้านการดูแลสุขภาพหรือแม้แต่ความสุขของคุณโดยทำตามโปรแกรมควบคุมอาหารหรือออกกำลังกายที่ทำให้คุณรู้สึกแย่กับตัวเอง หากการควบคุมอาหารมีข้อจำกัดอย่างมากหรือทำให้คุณหมกมุ่นอยู่กับอาหารมากเกินไป นั่นเป็นสัญญาณว่าแผนของคุณนั้นไม่ดีต่อสุขภาพและไม่เหมาะสมสำหรับความต้องการของคุณ เช่นเดียวกับกิจกรรมที่ทำควบคู่กันไปเพื่อลดความอ้วน หากเทรนเนอร์หรือคลาสออกกำลังกายทำให้คุณรู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายตัว ให้หากิจกรรมอื่นที่คุณชอบและสนุกกับการทำ รวมทั้งรูปแบบอาหารและแผนกิจกรรมที่ยั่งยืนควรทำให้คุณรู้สึกแข็งแรง หล่อเลี้ยง และกระปรี้กระเปร่าด้วยค่ะ

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เคล็ดลับของเรายังมีอีกเยอะมากเพื่อให้การลดความอ้วนของคุณมีประสิทธิภาพและมีความสุขค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *