สควอท กับ ลู่วิ่ง แบบไหนช่วยเบิร์นได้ดีกว่า?

0

เมื่อนึกถึงการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก สควอท (Squats) อาจไม่ใช่สิ่งแรกที่คุณนึกถึง สัญชาตญาณของคุณอาจจะเป็นการเดินบนลู่วิ่ง การปั่นจักรยานต่างๆ และออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างเข้มข้น แต่นี่คือเหตุผลที่คุณต้องเริ่มคิดเกี่ยวกับการสควอท

“Squats จะช่วยให้คุณสร้างกล้ามเนื้อโดยรวมได้มากขึ้น

เมื่อคุณสร้างมวลกล้ามเนื้อ คุณจะเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นเมื่อพัก และเมื่อเทียบกับมวลไขมัน กล้ามเนื้อ 4.5 กิโลกรัมจะเผาผลาญพลังงานได้ 50 แคลอรีใน 1 วันเมื่อพัก ในขณะที่ไขมัน 4.5 กิโลกรัมจะเผาผลาญได้ 20 แคลอรี ดังนั้น การสร้างกล้ามเนื้อควรเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์การลดน้ำหนักของคุณ

สควอทเป็นการเคลื่อนไหวแบบ quad-dominant ซึ่งหมายความว่า quadriceps เป็นแรงผลักดันหลักในการยกน้ำหนัก แต่คุณกำลังใช้เอ็นร้อยหวาย กล้ามเนื้อเกร็ง และน่องเพื่อลดตัวเองลงไปที่ก้นหมอบแล้วยกตัวเองกลับไปที่ตำแหน่งเริ่มต้น นอกจากนี้ กล้ามเนื้อส่วนบนของร่างกายหลายส่วนยังถูกใช้เพื่อทำให้ลำตัวของคุณมั่นคง รวมทั้งหน้าท้อง กลางหลังและหลังส่วนบน

ดังนั้นแทนที่จะมุ่งเป้าไปที่กลุ่มกล้ามเนื้อแต่ละกลุ่มแยกกัน สควอทสามารถเป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการสร้างความแข็งแรงและมวลรวมของร่างกาย

การศึกษาโดยศูนย์ข้อมูลเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติพบว่า การทำท่าสควอท 6 ชุดจะกระตุ้นการตอบสนองของฮอร์โมนการเจริญเติบโต คอร์ติซอล และปัจจัยการเจริญเติบโตคล้ายอินซูลิน ซึ่งทั้งหมดนี้มีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ดังนั้นเมื่อคุณอยู่ในฟิตเนส ตั้งเป้าที่จะทำสควอททั้งหมดอย่างน้อย 6 ชุดจากรูปแบบต่างๆ เช่น สควอชหลัง สควอชด้านหน้า หรืออื่นๆ จะช่วยได้มาก1

สควอท (Squats) เผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าลู่วิ่งต่อนาที

สควอทสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าถ้าคุณใช้เวลา 1 ชั่วโมงบนลู่วิ่ง จากการศึกษาผลการเผาผลาญแคลอรี่ของการออกกำลังกายหลายๆ แบบ นักวิจัยพบว่า squats เผาผลาญพลังงานได้เฉลี่ย 35 แคลอรี่ต่อนาที ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการออกกำลังกายทั้งหมดที่ทดสอบ2

สควอท กับ ลู่วิ่ง สู้กันใครชนะ?

พวกเขาเปรียบเทียบการสควอทกับการออกกำลังกาย เช่น leg press การยืดขา (leg extension) bench press การม้วนงอของ bicep และการยืดกล้ามเนื้อของ tricep และพบว่าการฝึกความต้านทานของร่างกายส่วนล่างมีต้นทุนพลังงานที่สูงกว่าการฝึกร่างกายส่วนบน โดย squats มีประสิทธิภาพมากที่สุด!

สำหรับการเปรียบเทียบ การวิ่งบนลู่วิ่งสามารถเผาผลาญแคลอรีได้ 5 ถึง 9 แคลอรีในหนึ่งนาที ขึ้นอยู่กับความเร็วและระดับความชัน

วิทยาศาสตร์เบื้องหลังการลดน้ำหนักด้วยสควอทนั้นง่ายมาก เมื่อคุณเพิ่มน้ำหนักให้กับสควอช ความเข้มข้นของการเคลื่อนไหวก็จะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้การเผาผลาญของคุณเร็วขึ้นในขณะที่ร่างกายเผาผลาญแคลอรีเพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่คุณใช้ไปด้วยเช่นเดียวกัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งท่าออกกำลังกายที่สามารถทำได้เองที่บ้าน ไม่ต้องไปฟิตเนสก็ทำได้ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ต้อง work from home ท่าออกกำลังกายนี้จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณได้ปรับเปลี่ยนรูปร่างให้ดีขึ้นได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *