รวมวิธีเล่นกับเบบี๋เพื่อส่งเสริมพัฒนาการตามช่วงอายุ

0

“การเล่น” เป็นกิจกรรมที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับเด็กปฐมวัย เพราะเป็นโอกาสที่เด็กจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง นอกจากให้ความสุข สนุกสนานเพลิดเพลินแก่เด็กแล้ว การเล่นยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการเด็กได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม ไปจนถึงสติปัญญา

เมื่อลูกอายุ : แรกเกิด – 1 สัปดาห์

วิธีเล่นกับลูก :ให้โอกาสลูกมอง ฟัง และขยับแขนขาตามใจชอบ กอดลูกและอุ้มลูกบ่อย ๆ ทั้งนี้ ไม่ควรห่อตัวลูกแน่นเกินไปจนลูกขยับตัวไม่ได้

เมื่อลูกอายุ : 1 สัปดาห์ – 6 เดือน

วิธีเล่นกับลูก : ลูกยังชอบมอง ฟัง และขยับแขนขาตามใจชอบ จึงควรกอดลูกและอุ้มลูกบ่อย ๆ, ขณะตื่นให้ลูกนอนในท่าคว่ำบ้าง ส่งเสียงเรียกหรือเขย่าของเล่นให้ลูกเงยหน้ามองเพื่อฝึกชันคอ (ที่นอนต้องไม่นุ่มเกินไป), ให้ลูกดูของสีสดใส หรือกรุ๋งกริ๋ง ลูกจะได้ฝึกมองตาม ฟังเสียง และคว้าของ, ลูกชอบอมของ เพราะลูกอยากรู้ว่ามันนิ่มหรือแข็ง อุ่นหรือเย็น, ลูกชอบเล่นข้าวของในบ้านที่สีสันสดใส ไม่จำเป็นต้องซื้อของเล่นแพง ๆ แต่ต้องสะอาด และปลอดภัย

เมื่อลูกอายุ : 6 เดือน – 9 เดือน

วิธีเล่นกับลูก : ลูกชอบเล่นข้าวของในบ้านที่สีสันสดใสที่สะอาด และปลอดภัย ลูกจะเอามาเขย่า ตี เคาะ ทำเสียงต่าง ๆ หรือปล่อยลงพื้น อย่าดุลูก เพราะลูกกำลังเรียนรู้, จัดที่โล่งกว้าง ปลอดภัยให้ลูกคืบคลาน, ฝึกลูกเหนี่ยวตัวลุกขึ้นยืน โดยให้เกาะตัวพ่อแม่ ผู้ปกครอง, ไม่ควรใช้รถหัดเดิน เพราะลูกจะไม่พยายามทรงตัวยืนด้วยตนเอง และเกิดอุบัติเหตุได้เพราะรถพลิกคว่ำง่าย, ลูกชอบเล่นจ๊ะเอ๋มาก ทำให้ลูกหัวเราะ และมีความสุข

เมื่อลูกอายุ : 9 เดือน – 12 เดือน

วิธีเล่นกับลูก : เล่นซ่อนของกับลูก ลูกอยากรู้ว่ามันหายไปไหน, ชี้ชวนให้ลูกใช้นิ้วหยิบขนมผิง หรือผลไม้เนื้อนิ่มกินเอง

เมื่อลูกอายุ : 12 เดือน – 2 ปี

วิธีเล่นกับลูก : ลูกชอบเล่นซ้อนของขนาดต่าง ๆ กัน ลูกเรียนรู้เรื่องขนาด รูปร่าง และสีต่าง ๆ ไปด้วยกัน, พ่อแม่ ผู้ปกครอง ใช้ของเล่นในบ้านที่สะอาด และปลอดภัยให้ลูกเล่นได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อของเล่นที่แพง ๆ ให้ลูก, ลูกกำลังหัดเดิน วิ่ง ฝึกสิ่งใหม่ ๆ ช่วยสอนลูกด้วย และให้กำลังใจลูก, ชวนลูกขีดเขียน วาดรูปต่าง ๆ ระบายสี, ให้โอกาสลูกช่วยทำงานบ้านง่าย ๆ

นอกจากการเล่นกับเบบี๋ด้วยวิธีการเล่นที่เหมาะสมตามช่วงวัยแล้ว พ่อแม่ ผู้ปกครอง ควรส่งเสริมให้ลูกได้เล่นโดยใช้จินตนาการของตัวเอง จะทำให้เบบี๋เพลิดเพลินมีความสุขและช่วยพัฒนาสมองของเด็กด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *