4 ตัวช่วยลดความอ่อนล้าหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

0

เพราะโควิด-19 ยังอยู่รอบตัวเรา การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จึงยังเป็นทางออกสำคัญเพื่อลดการแพร่ระบาด ลดความรุนแรงของอาการ และลดการเสียชีวิตได้ ไม่เพียงฉีดให้ครบ 2 เข็ม ช่วงนี้หลายคนยังมีการฉีดเข็มที่ 3-4 เพื่อบูสเตอร์ และเพื่อลดความรุนแรงหลังฉีดวัคซีน เรามีตัวช่วยดี ๆ มาแนะนำ

สำหรับขั้นตอนการปฏิบัติตัวหลังการฉีดวัคซีนให้งดออกกำลังกายหนัก 2 วัน งดยกของหนักแขนข้างที่ฉีดวัคซีน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และวันที่ฉีดควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 500 – 1,000 ซีซี งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ กรณีมีอาการปวด บวม แดง ร้อน บริเวณที่ฉีดวัคซีน ให้ประคบเย็นบริเวณนั้น ถ้ามีไข้ หรือปวดเมื่อยมาก ทนไม่ไหว สามารถกินยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละหนึ่งเม็ด หากยังไม่ดีขึ้นกินซ้ำต่อได้ แต่ควรห่างกัน 4 – 6 ชั่วโมง

นอกจากนี้ การกินพืช ผัก สมุนไพร ก็มีส่วนลดความรุนแรงหรือบรรเทาอาการที่มาจากผลข้างเคียง ลดความอ่อนล้าหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ ทั้งนี้ พืชผักที่แนะนำ ได้แก่

1. ขมิ้น

มีสารต้านการอักเสบใช้เป็นยาแก้ปวดได้ อาจช่วยบรรเทาการปวดแขน ปวดศีรษะ โดยส่วนที่เป็นเหง้าหรือรากของต้นนิยมใช้ทำยารักษาโรค เนื่องจากสารสำคัญสีเหลืองชื่อ Curcumin ซึ่งเชื่อกันว่ามีฤทธิ์ในการรักษาและป้องกันโรคได้มากมาย เช่น ต้านการอักเสบ บรรเทาอาการท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดไขมันในเลือด การอักเสบของผิวหนัง ปวดศีรษะ

2. ขิง

สามารถช่วยลดการอักเสบ โดยขิงอุดมไปด้วยสารต้านการอักเสบ และสารต้านอนุมูลอิสระก็ค่อนข้างสูงนอกจากนี้ในขิงยังมีสาร Gingerol ซึ่งมีฤทธิ์รุนแรงกว่าแอสไพริน และยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบภายในร่างกาย รวมถึงช่วยลดโอกาสติดเชื้อต่าง ๆ ของร่างกายได้ เชื่อกันว่า หากดื่มน้ำขิงเป็นประจำ ก็จะช่วยป้องกันการอักเสบในร่างกายได้อีกทางหนึ่ง

3. ผักใบเขียว

มีวิตามิน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ใยอาหารช่วยขับสารพิษของเสียออกจากร่างกาย นอกจากนี้ผักใบเขียวยังให้สารคลอโรฟิลล์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ถูกทำลาย ตัวอย่างผักใบเขียวที่ดีต่อสุขภาพ เช่น บรอคโคลี่ ผักโขม ผักบุ้ง คะน้า

4. ธัญพืชต่างๆ

ธัญพืชเป็นอาหารสุขภาพ อุดมด้วยเส้นใย วิตามิน ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในร่างกายจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ สามารถช่วยรักษาสุขภาพลำไส้ ระบบขับถ่ายปกติ และยังให้พลังงานกับร่างกายหลังเกิดอาการอ่อนล้าหลังฉีดวัคซีนด้วย

โดยทั่วไปมักพบผลข้างเคียงตั้งแต่ปวดแขนบริเวณที่ฉีด ปวดศีรษะ มีไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัวหรืออ่อนเพลีย และอาจมีอาการไปได้ 2–3 วัน หลังฉีดวัคซีน แต่อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *