3 วิธีออกกำลังกาย ดีต่อสุขภาพกระดูก

0

เนื่องจากการสูญเสียความหนาแน่นของกระดูกเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการชราภาพสำหรับทุกคน ยิ่งเริ่มต้นเร็วเท่าไหร่กระดูกของเราก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้นซึ่งหมายถึงโอกาสที่จะแตกหักและสึกหรอน้อยลงในช่วงที่อายุมากขึ้น

และเมื่อเราคิดถึงการฝึกความแข็งแรงเรามักจะคิดถึงการสร้างกล้ามเนื้อโดยใช้ความต้านทานบางประเภท แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าเราสามารถหักล้างการพัฒนาของโรคกระดูก เช่น โรคกระดูกพรุน (หรือที่เรียกว่า“ กระดูกเปราะ”) ด้วยการฝึกฝนบางประเภทได้เช่นเดียวกัน

3-ways-to-exercise-good-for-bone-health-2

ทำความเข้าใจเรื่องความหนาแน่นของกระดูก

กระดูกโดยทั่วไปแล้วโครงสร้างมักแข็งแกร่ง ความหนาแน่นของพวกมันถูกกำหนดโดยปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เช่น พันธุศาสตร์และแม้แต่เพศกับผู้ชายที่มีความหนาแน่นสูงกว่าผู้หญิง อาหารที่ไม่ดีและวิถีการดำเนินชีวิตยังสามารถลดความหนาแน่นได้เช่นเดียวกัน เช่น ผู้สูบบุหรี่ กระดูกจะเปราะง่ายกว่า คนที่ชอบกินอาหารที่มีคาเฟอีนสูงและแคลเซียมต่ำจะส่งผลให้กระดูกอ่อนแอ

ในช่วงชีวิตของเรา ความหนาแน่นของกระดูกจะเพิ่มขึ้นจนถึงอายุ 25 ปี ในแนวราบประมาณ 10 ปีแล้วค่อย ๆ ลดลง การสูญเสียความหนาแน่นของกระดูกมีความสำคัญมากขึ้นในผู้หญิงที่เป็นวัยหมดประจำเดือนเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนั่นเองค่ะ

การรักษาความหนาแน่นของกระดูก

แต่ข่าวดีก็คือเพื่อนๆ สามารถต่อสู้กับความเสื่อมของกระดูกตามธรรมชาติด้วยอาหารและการออกกำลังกาย เพิ่มปริมาณแคลเซียมโพแทสเซียม วิตามินดีและเค อาหารเหล่านี้จะช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงขึ้น แต่ในส่วนของการออกกำลังกายนั้นต้องใช้วิธีไหน ลองเลือกจากตัวเลือกเหล่านี้กันค่ะ

1.High intensity

3-ways-to-exercise-good-for-bone-health-2

หรือการออกกำลังกายที่มีความเข้มสูง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อย่อๆ ว่า HIIT นั่นเอง นั้นเป็นสิ่งมหัศจรรย์สำหรับกระดูก น้ำหนักตัวของเราเองรวมกับผลจากการออกกำลังกายจะช่วยเสริมสร้างกระดูก การเต้นรำ การวิ่งและการปีนเขาเป็นแบบฝึกที่ยอดเยี่ยมทั้งหมด

ลองดูแนวทาง HIIT แบบง่ายๆ

2.โยคะ ท่ายืน

3-ways-to-exercise-good-for-bone-health-3

นั้นยอดเยี่ยมในการสร้างความหนาแน่นของกระดูก โยคะยังช่วยให้มีความสมดุลและการฝึกฝนเหล่านี้จะช่วยลดโอกาสที่จะล้มรวมทั้งโอกาสในการได้รับบาดเจ็บที่กระดูกอย่างรุนแรง

3.Resistance training

3-ways-to-exercise-good-for-bone-health-1

หรือการฝึกความต้านทาน เป็นการออกกำลังกายสร้างกระดูกอีกทางหนึ่งและง่ายต่อการผสมผสานเข้ากับวันง่ายๆ ของเพื่อนๆ ไม่ว่าจะออกกำลังกายที่บ้านหรือฟิตเนส เรียนยกน้ำหนัก เช่น Body Pump โดยใช้ดัมเบลล์เพื่อความแข็งแรงของร่างกายส่วนบนและการฝึกการใช้งานที่มากขึ้นกับ kettlebell ก็ได้


เลือกที่เหมาะกับตัวเอง หาเวลาออกกำลังกายและเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เท่านี้ก็ได้สุขภาพดีๆ แล้วค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *