แนวทางการรักษาอาการไอ เจ็บคอ เนื่องจากฝุ่นพิษ

0

เมื่อต้องเจอกับสภาวะที่อากาศเต็มไปด้วยมลพิษอย่างฝุ่นที่กำลังเป็นที่พูดถึงมากที่สุดอย่างฝุ่น PM 2.5 ทำให้หลายคนเกิดอาการแพ้ฝุ่น ซึ่งหากเพื่อนๆ มีอาการเจ็บคอจากหวัด เพียงไม่กี่วันก็อาจหายได้ แต่อาการเจ็บคอที่เกิดจากการระคายเคืองอันเป็นผลมาจากปฏิกิริยาการแพ้ต่ออนุภาคในอากาศนั้นอาจส่งผลกับอาการไปหลายวัน และการรักษาจะซับซ้อนขึ้นเล็กน้อย การระบุสาเหตุที่แน่ชัดของการแพ้นั้นจะช่วยให้เรารักษาได้อย่างตรงจุดมากกว่า

และสิ่งที่เพื่อนๆ อาจยังไม่รู้มาก่อนนั้นก็คือ อาการแพ้ (รวมถึงการแพ้ฝุ่น) นั้นส่งผลต่อการเจ็บคอได้โดยตรง เราจะชวนมาดูสาเหตุและวิธีบรรเทา รักษากัน

guidelines-for-treating-cough-sore-throat-due-to-toxic-dust

อาการแพ้ที่เป็นสาเหตุของอาการเจ็บคอ

เสมหะในคอเป็นผู้ร้ายหลักในกรณีของอาการเจ็บคอที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ แพ้ฝุ่น มันเป็นผลมาจากการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้และเกิดขึ้นเมื่อสารคัดหลั่งในไซนัสไหลลงสู่ลำคอ สิ่งนี้ทำให้เกิดอาการระคายเคืองหรือรู้สึกเจ็บคอ การระบายสารคัดหลั่งของร่างกายนี้ยังสามารถทำให้เกิดอาการต่อไปนี้ด้วย

  • ไอ
  • การกลืนมากเกินไป
  • ระคายเคืองที่ลำคอ
  • พูดยากขึ้น

นอกจากนี้สารระคายเคืองยังรวมถึงสารก่อภูมิแพ้ทั่วไปอื่น ๆ ได้แก่:

  • ควันบุหรี่
  • ไรฝุ่น
  • ฝุ่นพิษ
  • เชื้อรา
  • สัตว์เลี้ยง

อาการภูมิแพ้โดยทั่วไป ได้แก่ อาการคัดจมูก จาม คันดวงตาและไอ หากมีอาการเจ็บคอมีไข้และปวดเมื่อยตามร่างกายอาจเป็นผลมาจากการติดเชื้อไวรัส เช่น หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ร่วมด้วย

การรักษาอาการเจ็บคอที่เกิดจากภูมิแพ้ แพ้ฝุ่น

guidelines-for-treating-cough-sore-throat-due-to-toxic-dust-removebg-2

แนวทางป้องกันและหลีกเลี่ยง

การป้องกันการแพ้เป็นสิ่งจำเป็นในการบรรเทาอาการเจ็บระคายคอและอาการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ขั้นตอนแรกคือการจำกัดการสัมผัสกับสารระคายเคืองให้มากที่สุด หลีกเลี่ยงการระคายเคืองที่รู้จักกันดี เช่น ควันบุหรี่และสัตว์เลี้ยง ปิดหน้าต่างหรือสวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกไปทำกิจกรรมข้างนอกเพื่อป้องกันตัวเองจากสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ

ตัวยาที่สามารถช่วยได้

แต่หากเพื่อนๆ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ได้ นี่คือตัวยาสามารถช่วยได้ ยาแก้แพ้ที่ขายตามเคาน์เตอร์ เช่น Loratadine  และ Cetirizine ยาเหล่านี้ทำงานโดยป้องกันร่างกายไม่ให้ฮีสตามีนตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ที่โจมตีระบบของร่างกาย อย่างไรก็ดี แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาตามใบสั่งแพทย์ ถ้าอาการแพ้รุนแรงหรือเกิดอาการเป็นสม่ำเสมอ

เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์

flemomile-11

สเปรย์สำหรับช่องปากสูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ มีสารสกัดและน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติถึง 7 ชนิด ซึ่งมีส่วนช่วยสำหรับบรรเทาอาการ ลดอาการระคายเคืองคอ เพิ่มความชุ่มชื้นบริเวณช่องปาก และช่วยให้ปากหอมสดชื่น ส่วนประกอบที่สำคัญๆ มาจากสมุนไพร เช่น คาร์โมมายล์ สารสกัดโพรโพลิส (จากรังผึ้ง) เปปเปอร์มินต์ เป็นต้น วิธีใช้ง่าย ฉีดสเปรย์ในช่องปากตามปกติ ใช้บ่อยแค่ไหนก็ได้ เพราะว่าปลอดภัย ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ REVIEW: Flemomile เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ)


อาการเจ็บคอที่เกิดจากภูมิแพ้อาจหายไปเมื่อเราไม่ได้สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้อีกต่อไป ถึงกระนั้นก็พูดง่ายกว่าทำ หากอาการของเพื่อนๆ ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการใช้ชีวิต ควรพบแพทย์เพื่อรักษาอาการ เพราะอาการภูมิแพ้สามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ รวมถึงไซนัสอักเสบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *