2 แนวทางหลัก “ลดไขมันสะสม” แบบจริงจัง

0

วิธีลดไขมัน มี 2 แนวทางสำคัญๆ คือ การจำกัดจำนวนแคลอรี่ที่กินต่อวันและการออกกำลังกาย โดยที่ไขมันในร่างกายส่วนเกินสามารถก่อตัวได้ตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย ได้แก่ ไขมันใต้ผิวหนัง (อยู่ใต้ผิวหนัง) และไขมันเข้ากล้าม (อยู่ภายในกล้ามเนื้อ) เรามาทำความเข้าใจกับ 2 แนวทางดังกล่าวข้างต้นเพื่อลดไขมันสะสมที่มีอยู่ รวมไปถึงลดโอกาสการเกิดไขมันสะสมในอนาคตกันด้วยดีกว่า

2-main-ways-to-reduce-fat

1.การตัด คุมแคลอรี่

ในการลดไขมันในร่างกายรวมถึงการลดไขมันเฉพาะส่วนนั้น เพื่อนๆ อาจต้องลดจำนวนแคลอรี่ต่อวันที่กินเข้าไปทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาหารปัจจุบันของเพื่อนๆ ด้วย แนวทางการทำ เช่น

  • กินน้อยลงต่อวัน
  • งดอาหารแปรรูป
  • ตัดเครื่องดื่มหวานออก

พยายามเปลี่ยนจากอาหารแปรรูปสำหรับอาหารทั้งหมดรวมถึงเลือกอาหารที่เป็นโปรตีนแบบไร้มัน ผลไม้และผักแทน เพราะว่าอาหารแปรรูปได้รับการออกแบบเพื่อให้เรากินมากที่สุด มีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการกินแบบเสพติดมากกว่าอาหารที่ยังไม่ผ่านกระบวนการ เรื่องนี้จึงถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับคนที่ต้องการลดไขมันด้วยการคุมแคลอรี่ (อ้างอิง)

2.ออกกำลังกายแบบแอโรบิคและแบบอนาโรบิค

ออกกำลังกายแบบแอโรบิค เช่น วิ่ง ปั่นจักรยานและเดิน ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพื่อนๆ ดีขึ้น สามารถทำได้เป็นระยะเวลานาน ส่วนการออกกำลังกายแบบอนาโรบิคที่เน้นเรื่องของ strength training, interval training และ sprinting ออกแบบมาให้เป็นกิจกรรมเบิร์นในช่วงระยะเวลาสั้นๆ

การออกกำลังกายทั้งสองประเภทมีความสำคัญต่อระดับการออกกำลังกายโดยรวมของเพื่อนๆ  แต่จากการศึกษาพบว่า การออกกำลังกายแบบ HIIT จะมีประสิทธิภาพสูงสำหรับการลดไขมัน การฝึกแบบช่วงเวลาสามารถช่วยเพื่อนๆ สร้างกล้ามเนื้อและพัฒนาสมรรถภาพของเรา นอกจากนี้จะประหยัดเวลาด้วยเพราะการออกกำลังกายเหล่านี้ออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว แต่มีประสิทธิภาพ

ลองมองหาการออกกำลังกายแบบนี้ดูได้ค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *