เทคโนโลยีด้านสุขภาพและฟิตเนสที่สำคัญที่สุดในปี 2022

0

หากปี 2021 เป็นปีที่ทุกคนต้องเริ่มออกกำลังกายที่บ้าน ปี 2022 กำลังจะเริ่มต้นขึ้นเพื่อทดสอบว่า การออกกำลังกายที่บ้านจะเป็นทุกอย่างของคุณในปัจจุบันและอนาคตด้วย

ในขณะที่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน ผู้คนไม่เคยพึ่งพาเทคโนโลยีสำหรับความต้องการด้านการออกกำลังกายและสุขภาพมากเท่านี้มาก่อน บริษัทต่างๆ จำเป็นต้องนำผลิตภัณฑ์เหล่านั้นออกจำหน่ายโดยเร็วที่สุด และหลายๆ ตัวก็เปิดตัวในช่วงวันหยุดยาว เพราะไม่มีใครรู้ว่าโรคระบาดจะคงอยู่ไปอีกนานแค่ไหน ความเฟื่องฟูในปี 2020 หมายความว่าผู้ที่มองหาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและการออกกำลังกายที่จำเป็นที่สุด มีสินค้าให้เลือกมากมาย ตั้งแต่นาฬิกาอัจฉริยะไปจนถึง VR ไม่เคยมีตัวเลือกที่น่าประทับใจกว่านี้มาก่อน แต่ปี 2021 และหลังจากการระบาดใหญ่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ จะทดสอบความมั่นคงของเราต่อเทคโนโลยีนั้น ตอนนี้ผู้คนเริ่มมีทางเลือกที่จะกลับไปฟิตเนสหรือคลาสฟิตเนสแบบกลุ่ม อุปกรณ์ทั้งหมดที่ให้เราออกกำลังกายและติดตามฟิตเนสของเราจากบ้าน จะกลายเป็นแค่ของสะสมหรือไม่?

นี่คือเทคโนโลยีด้านสุขภาพและฟิตเนสที่สำคัญที่สุดในปี 2022

สมาร์ทวอทช์ (นาฬิกาอัจฉริยะ)

ยักษ์ใหญ่ในเวทีสมาร์ตวอทช์ยังคงเป็น Apple และ Apple Watch แน่นอนว่าใช้งานง่าย มีเมตริกฟิตเนสที่แม่นยำและมีประโยชน์ มาพร้อมกับคุณสมบัติด้านสุขภาพที่หลากหลาย (เช่น ความสามารถในการใช้ ECG) และดูดีมาก (เปลี่ยนสายได้ ถูกใจสายแฟชั่น) อย่างไรก็ตาม Apple ออกสมาร์ทวอทช์ใหม่ทุกปีทั้งยังน่าเชื่อถือ แต่ก็ยังมีคู่แข่งอีกมากมายในท้องตลาดให้คุณได้เลือกสรรตามงบประมาณและความแมทช์ส่วนตัว

เครื่องติดตามฟิตเนสและสุขภาพที่ไม่ใช่นาฬิกาอัจฉริยะ

จะทำอย่างไรถ้าคุณต้องการติดตามจำนวนก้าวและอัตราการเต้นของหัวใจ แต่ไม่ต้องการกดดันให้ตอบอีเมลและข้อความจากข้อมือ คุณกำลังมองหาเครื่องติดตามฟิตเนสและสุขภาพที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสมาร์ทวอทช์ มีตัวเลือกคุณภาพสูงล่าสุดสองสามตัว Whoop Strap 3.0 ให้การวัดเชิงลึกสำหรับผู้ที่จริงจังกับการออกกำลังกาย มันสามารถตรวจจับกิจกรรมที่คุณทำโดยอัตโนมัติ และด้วยการตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจของคุณอย่างต่อเนื่อง แสดงข้อมูลเชิงลึกที่ละเอียด เช่น เวลาที่คุณใช้ที่ HR สูงสุดของคุณมากหรือน้อยเมื่อเทียบกับการออกกำลังกายครั้งก่อน แหวน Oura จะสร้างคะแนนง่ายๆ เพื่อระบุระดับกิจกรรม คุณภาพการนอนหลับ และ “ความพร้อม” สำหรับกิจกรรมโดยอิงจากข้อมูลจำนวนมากที่แหวนรับเข้าไป ทั้งหมดนี้ทำได้โดยการสวมแหวนรอบนิ้วของคุณ เทคโนโลยีฟิตเนสที่สำคัญที่สุดของปี 2021 (จนถึงตอนนี้)

ตัวเลือกที่ครบครันของ Mashable คือ Fitbit Charge 4 ที่ราคา 149 ดอลลาร์ หรือราวๆ 5,000 บาทซึ่งถูกกว่าสองตัวเลือกก่อนหน้าซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 300 ดอลลาร์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป มี GPS วัดก้าวย่าง รวมทั้งระยะทาง ติดตาม “Active Zone Minutes” และเข้ากันได้กับสมาร์ทวอทช์หลากหลายรุ่นอีกด้วย

เครื่องติดตามการนอนหลับ

Google เข้าสู่โลกการติดตามการนอนหลับในเดือนมีนาคม 2564 ด้วย Nest Hub ผลิตภัณฑ์บ้านอัจฉริยะ หรือ smart home product พร้อมจอแสดงผลเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ให้ข้อมูลเมตริกเกี่ยวกับความยาวและคุณภาพการนอนหลับของคุณ เทคโนโลยีฟิตเนสที่สำคัญที่สุดของปี 2021 (จนถึงตอนนี้เลยทีเดียว)ไม่ต้องใช้เซ็นเซอร์เหมือนสมาร์ทวอทช์ แต่จะใช้เครื่องตรวจจับความเคลื่อนไหวที่มีความแม่นยำสูงซึ่งจะคอยจับตาดูคุณในขณะที่คุณหลับ มีตัวติดตามการนอนหลับที่ยอดเยี่ยมอีกมากมายในปี 2020 เช่นฟังก์ชันการติดตามการนอนหลับใน Fitbit Versa 3

ผู้ช่วยเรื่องสมาธิ/ความสงบ

Muse เป็นรายการโปรดของ Mashable สำหรับอุปกรณ์สวมใส่เพื่อการทำสมาธิ (เป็น Head Band) แถบคาดศีรษะผ้าของรุ่นปี 2020 Muse S ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อสวมใส่ก่อนและแม้กระทั่งระหว่างนอน Muse เล่นการทำสมาธิแบบมีไกด์และสามารถวัดได้ว่าคุณอยู่ในภาวะมีสมาธิหรือไม่ ตอนนี้มีการทำสมาธิเพื่อช่วยให้ผู้สวมใส่เปลี่ยนไปสู่ดินแดนแห่งความฝันด้วย และตัวชี้วัดเชิงลึกเพื่อติดตามการหลับใหลของคุณได้เป็นอย่างดี

นอกจาก 4 อย่างดังกล่าวด้านบนแล้ว ยังมี Smart Home Product อื่นๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นลู่วิ่งอัจฉริยะ ที่จะให้คุณได้จดจ่อกับการวิ่งที่บ้านได้มากกว่าเดิม มารอติดตามกันในบทความต่อๆ ไปของเรากันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *