งานหนักก็ยังไหว ด้วยทริค 6 ข้อเพื่อวัยทำงานสุขภาพดี

0

ประชากรวัยทำงานเป็นกลุ่มที่เป็นกำลังสำคัญของครอบครัวและประเทศชาติ สุขภาพที่ดีทั้งกายและจิตใจของประชากรวัยทำงานต้องมาจากการมีวิถีชีวิตที่เหมาะสม หากคุณเป็นหนุ่มสาววัยทำงานที่อยากมีสุขภาพดี ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ นี่คือ 6 ข้อปฏิบัติที่คุณไม่ควรละเลย

1. กินอาหารให้ครบ 3 มื้อ และกินอาหารให้ตรงเวลา

อาหารเช้าช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้เตรียมความพร้อมรับสิ่งใหม่อยู่เสมอ การไม่กินมื้อเช้าจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย น้ำตาลในเลือดต่ำ หงุดหงิด อารมณ์เสีย เวียนศีรษะ ส่วนการกินอาหารให้ตรงเวลาจะทำให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ตรงตามเวลาทำงานในกลไกของร่างกาย เสริมการทำงานของระบบเผาผลาญ ช่วยให้รู้สึกมีสมาธิ

2. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ มีความหลากหลาย ในปริมาณที่เหมาะสม

กินให้ครบทั้ง 5 หมู่ คือ 1) โปรตีน จากนม ไข่ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ 2) คาร์โบไฮเดรต จาก ข้าว แป้ง เผือก มัน 3) ไขมันจากพืชและสัตว์ 4) แร่ธาตุ จากผักใบเขียวและพืชผักชนิดต่าง ๆ และ 5) วิตามินจากผลไม้ชนิดต่าง ๆ เลือกกินอาหารหลากหลาย ไม่กินอาหารซ้ำๆ ติดต่อกันหลายมื้อ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน กินให้พออิ่ม ไม่ใช่กินจนจุก

3. เลี่ยงอาหารรสจัด หวาน มัน เค็ม

หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีรสจัด เช่น เค็มจัดหวานจัด เผ็ดจัด และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันมากเกินไปด้วย ในปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มสูงขึ้นทุกปี และหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคเหล่านี้มาจากพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกต้อง นั่นคือการมีโภชนาการเกิน ผิดสัดส่วน และกินอาหารรสจัด หวาน มัน เค็ม มากเกินไป

4. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรง เช่น โรคตับแข็ง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง การสูบบุหรี่หรือสูดดมควันบุหรี่เป็นอันตรายถึงชีวิต เพิ่มโอกาสในการเป็นโรคมะเร็ง และโรคเรื้อรังอื่นๆ อีกกว่า 17 โรค

5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้พัก เป็นช่วงเวลาที่เกิดการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ตลอดจนเป็นระยะที่สมองทำการเรียบเรียงข้อมูล และจัดเก็บเป็นหมวดหมู่ ทำให้สมองเกิดการจดจำและมีพัฒนาการ จึงไม่ควรอดนอน

6. ออกกำลังกายทุกครั้งที่มีโอกาส หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที

อย่าอ้างว่าไม่มีเวลา เพราะเราสามารถออกกำลังกายผ่านการใช้ชีวิตประจำวันได้ เช่น เดินขึ้น-ลงบันไดแทนการใช้ลิฟท์หลังกินมื้อเที่ยง ทำกายบริหารข้างโต๊ะทำงานหรือขณะนั่งเก้าอี้ด้วยการยืดเหยียดร่างกาย ควรทำกิจกรรมให้หลากหลายและนานอย่างน้อย 10 นาที นอกจากนี้อย่าลืมพักเบรก ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ระหว่างการทำงาน อย่างน้อยชั่วโมงละครั้ง

แม้งานจะหนักจะเหนื่อยแค่ไหน ขอเพียงแค่แบ่งเวลามาดูแลสุขภาพอย่างจริงจังเพื่อร่างกายที่แข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อโรคและภัยที่จะเกิดขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *