สรุปแล้ว เราต้องดื่มน้ำกี่แก้วต่อวันกันแน่นะ?

0

รู้ไหมว่าน้ำมีความสำคัญต่อร่างกายของคนเราอย่างไร และควรดื่มน้ำกี่แก้วต่อวันกันแน่จึงจะเหมาะสมที่สุด วันนี้เราจะพาคุณมาทำความเข้าใจกันว่า น้ำสำคัญมากแค่ไหนและควรดื่มปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน

how-many-cups-of-water-do-you-need-to-drink-per-day

น้ำมีผลต่อพลังงานและการทำงานของสมอง

หลายคนกล่าวว่าการไม่ดื่มน้ำหรือได้รับน้ำในแต่ละวันน้อยเกินไป จะทำให้ระดับพลังงานและการทำงานของสมองเกิดปัญหาได้  โดยจากการศึกษาหนึ่งในผู้หญิง พบว่าเมื่อร่างกายมีการสูญเสียน้ำออกไป 1.36% จะทำให้สมาธิลดลง อารมณ์ไม่ค่อยคงที่ และอาจมีอาการปวดศีรษะถี่ขึ้นได้

นอกจากนี้ในการศึกษาอื่นๆ ยังแสดงให้เห็นอีกว่าเมื่อร่างกายสูญเสียน้ำเพียงเล็กน้อย ไม่ว่าจะเกิดจากความร้อนหรือการออกกำลังกาย ก็ส่งผลอันตรายต่อการทำงานของสมองได้ทั้งสิ้น ทั้งนี้ควรจำไว้เลยว่าแค่สูญเสียน้ำเพียง 1% ของน้ำหนักตัวเท่านั้น ก็ส่งผลเสียได้อย่างร้ายแรงแล้ว

ควรดื่มน้ำกี่แก้วต่อวัน

ไม่สามารถตอบได้อย่างชัดเจนว่า คุณควรดื่มน้ำกี่แก้วต่อวัน เพราะในแต่ละคนจะมีความต้องการน้ำที่แตกต่างกันไป ดังนั้น คุณจะต้องทดสอบและสังเกตตัวเองดูว่าร่างกายมีความต้องการน้ำมากน้อยแค่ไหน โดยมีหลักเกณฑ์ดังนี้

  • ให้ดื่มน้ำทันทีเมื่อคุณกำลังรู้สึกกระหายน้ำ
  • หากไม่รู้สึกกระหายน้ำอีกต่อไปแล้ว ให้หยุดดื่มน้ำ
  • ในวันที่อากาศร้อนสูงหรือหลังจากออกกำลังกายมา ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไปกับเหงื่อนั่นเอง

รู้แบบนี้แล้วก็ลองพิจารณาดูว่าร่างกายของคุณต้องการน้ำมากน้อยแค่ไหน ซึ่งหากคุณรู้สึกกระหายน้ำบ่อยๆ นั่นแสดงว่าร่างกายของคุณเริ่มขาดน้ำแล้วล่ะ และกำลังต้องการน้ำไปเติมเต็มโดยด่วน ดังนั้นควรดื่มน้ำในแต่ละวันให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเสมอ โดยดื่มแบบจิบเรื่อยๆ ตลอดวัน อย่าดื่มแบบรวดเดียวหลายแก้วเพราะจะก่อให้เกิดผลเสียได้แทน

ที่มา: How Much Water Should You Drink Per Day? โดย Kris Gunnars, BSc, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *