ทำไมผิวของคุณถึงรู้สึกแห้ง แม้หลังจากให้ความชุ่มชื้นแล้ว (2)

0

จากตอนที่แล้วเราได้บอกอาการและที่มาของการเกิดปัญหาผิวแห้ง และได้แชร์บางส่วนเกี่ยวกับสาเหตุที่อาจจะทำให้เกิดผิวแห้งโดยไม่รู้ตัวได้ ดังนั้นมาดูกันต่อเลยค่ะว่า ทำไมผิวของคุณถึงรู้สึกแห้ง แม้หลังจากให้ความชุ่มชื้นแล้ว 

7. ผลข้างเคียงของยาและการรักษาทางการแพทย์บางชนิด 

ยาหรือการรักษาทางการแพทย์บางอย่างอาจทำให้ผิวแห้งเป็นผลข้างเคียง รวมถึ  เรตินอยด์ เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ ยาขับปัสสาวะ การคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมน สเตียรอยด์เฉพาะที่ ยาลดคอเลสเตอรอล การรักษาด้วยรังสี เคมีบำบัด

8. สภาพผิว 

สภาพผิวบางประเภทอาจทำให้ผิวแห้งเป็นหย่อมๆ ได้แก่ โรคผิวหนังภูมิแพ้ (กลาก) โรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส ผิวหนังอักเสบติดต่อระคายเคือง โรคสะเก็ดเงิน ผิวหนังอักเสบ seborrheic (รังแค) โรคติดเชื้อบางชนิด เช่น โรคหิด รวมถึงการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา อาจทำให้ผิวแห้งได้

9. อากาศเย็นและแห้ง 

โดยธรรมชาติแล้วอากาศเย็นจะกักเก็บความชื้นไว้ได้น้อยกว่าอากาศที่อุ่นกว่า และสามารถดึงความชื้นออกจากผิวและทำให้ผิวแห้งได้ การได้รับแสงแดดเป็นเวลานานอาจทำให้ผิวแห้งได้

10. อาบน้ำร้อนจัด อาบน้ำ หรือสัมผัสกับน้ำที่มีคลอรีน 

การอาบน้ำอุ่นมากเกินไปสามารถทำลายชั้นนอกของผิวและดึงเอาน้ำมันที่ปกป้องผิวตามธรรมชาติออกไป หากคุณว่ายน้ำบ่อย คลอรีนที่พบในสระว่ายน้ำก็มีส่วนทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน คลอรีนยังทำให้การดึงน้ำมันตามธรรมชาติออกจากผิวของคุณ

11. เงื่อนไขทางการแพทย์

เงื่อนไขทางการแพทย์บางอย่างอาจส่งผลต่อผิวแห้ง ตัวอย่างบางส่วนได้แก่ ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ โรคเบาหวาน ภาวะไตวาย ไวรัสภูมิคุ้มกันบกพร่องของมนุษย์ (HIV) การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับวัยหมดระดูและการตั้งครรภ์อาจทำให้ผิวแห้งได้

12. พันธุกรรมและเชื้อชาติ 

บางคนมีแนวโน้มที่จะเกิดผิวแห้งตามธรรมชาติมากกว่าคนอื่นๆ ตัวอย่างเช่น คนผิวดำมักจะมีอาการผิวแห้ง เช่น ตกสะเก็ด ขี้เถ้า และไม่สบายตัวมากกว่าคนผิวขาว งานวิจัยบางแหล่งแนะนำว่าคนผิวดำอาจสูญเสียความชุ่มชื้นผ่านผิวหนังมากกว่าคนผิวขาว คนเอเชียอาจสูญเสียความชุ่มชื้นทางผิวหนังได้ง่ายที่สุด

13. อายุ 

คุณมีแนวโน้มที่จะมีผิวแห้งเมื่ออายุมากขึ้น ตามรายงานของ National Institute on Aging (NIA) ตามความเป็นจริงแล้ว ผิวแห้งผิดปกติเป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยที่สุดในผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะมีปัจจัยเสี่ยงมากขึ้นสำหรับผิวแห้ง รวมถึงวัยหมดระดูและภาวะเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวานและโรคไต นอกจากนี้ผิวแห้งยังสามารถเกิดขึ้นได้จากผลข้างเคียงของยาบางชนิด ยาเหล่านี้บางชนิด เช่น ยารักษาโรคหัวใจและความดัน มักถูกกำหนดให้กับผู้สูงอายุ

วิธีการให้ความชุ่มชื้นที่ถูกต้องสำหรับผิวแห้ง 

1.วิธีที่ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์สามารถมีบทบาทในการกำหนดประสิทธิภาพของมอยเจอร์ไรเซอร์ได้ เคล็ดลับเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากมอยซ์เจอไรเซอร์ ให้ความชุ่มชื้นทันทีหลังอาบน้ำ มอยส์เจอไรเซอร์ทำงานส่วนหนึ่งโดยการดักจับความชื้นบนผิวของคุณ ส่วนผสมที่มีผลกักน้ำเรียกว่า occlusives เวลาที่ดีที่สุดในการอุดฟันคือหลังจากอาบน้ำเสร็จภายในไม่กี่นาทีหลังจากเช็ดตัวให้แห้ง

2.ค้นหามอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะสม การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวผิดประเภทอาจทำให้ผิวแห้งได้ การกำจัดผลิตภัณฑ์ที่อาจทำให้ผิวแห้งออกจากขั้นตอนการดูแลผิวของคุณอาจเพียงพอที่จะทำให้ผิวของคุณชุ่มชื่น แต่คุณสามารถลองเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อผิวแห้งโดยเฉพาะได้ แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มี เชียบัตเตอร์, น้ำมันเบนซิน, น้ำมันแร่,ลาโนลิน, กรดแลคติก, น้ำมันโจโจบา, กรดไฮยาลูโรนิก, กลีเซอรีน,ไดเมทิโคน

3. บำรุงเช้าและก่อนนอน คุณอาจต้องการลองใช้มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบาในตอนเช้าและมอยซ์เจอไรเซอร์ที่เข้มข้นกว่าก่อนนอนเพื่อให้ผลิตภัณฑ์สัมผัสกับผิวของคุณเป็นเวลานานที่สุด สำหรับมอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับกลางวัน ให้พิจารณาผลิตภัณฑ์ที่มีการป้องกัน SPF ในระดับหนึ่ง การป้องกันแสงแดดยังสามารถช่วยป้องกันผิวแห้งเกินไป

4. ใช้โทนเนอร์ที่ให้ความชุ่มชื้น โทนเนอร์อาจช่วยทำความสะอาดผิวและเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับมอยเจอร์ไรเซอร์ โทนเนอร์บางตัวมุ่งเป้าไปที่ปัญหาผิวโดยเฉพาะ เช่น ความแห้งกร้าน สิว หรือการถูกทำร้ายจากแสงแดด โดยทั่วไป คุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเมื่อใช้โทนเนอร์หลังคลีนเซอร์และก่อนเซรั่มและมอยส์เจอไรเซอร์

5. ใช้เซรั่ม เซรั่มมีส่วนผสมที่ออกฤทธิ์เข้มข้นสูง เช่น กรดไฮยาลูโรนิกหรือวิตามินซี โดยปกติแล้ว คุณจะทาหลังจากทำความสะอาดผิวและก่อนให้ความชุ่มชื้น เรียนรู้ว่าเซรั่มใดที่เหมาะกับผิวแห้ง

6. ใช้ครีมแทนโลชั่น ครีมและขี้ผึ้งมักจะข้นกว่า ดังนั้นอาจพิสูจน์ได้ว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าโลชั่นหากคุณมีผิวแห้งเป็นประจำ

อย่างไรก็ตามผิวแห้งจะต้องดูแลผิวอย่างสมํ่าเสมอเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่กระตุ้นหรือก่อให้เกิดผิวแห้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *