ทำไมผิวของคุณยังแห้ง แม้หลังทาครีมให้ความชุ่มชื้นแล้ว

0

ผิวแห้ง หรือที่รู้จักกันในทางการแพทย์ว่าซีโรซิส (xerosis) มีลักษณะเป็นผิวหนังแตก หยาบ ลอกเป็นขุย หรือคัน คนส่วนใหญ่จะประสบกับปัญหาผิวแห้งในช่วงหนึ่งของชีวิต เนื่องจากเป็นหนึ่งในสภาพผิวที่พบบ่อยที่สุด ในความเป็นจริง นักวิจัยพบว่าโรคนี้แพร่หลายมากขึ้นตามอายุและดูเหมือนจะพบได้บ่อยเท่าๆ กันในคนทุกเพศ หากผิวของคุณรู้สึกแห้ง คุณอาจหามอยส์เจอไรเซอร์ตัวโปรด แล้วก็คิดว่ามันจะช่วยหยุดปัญหาแล้วใช่ไหม? ก็ไม่จำเป็น มอยเจอร์ไรเซอร์มักจะช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งได้ แต่ก็ไม่ได้ผลเสมอไป หากคุณเคยสงสัยว่าทำไมผิวของคุณยังคงแห้งและแตกเมื่อคุณให้ความชุ่มชื้นเป็นประจำ มาดูกันค่ะ

อาการผิวแห้ง

สัญญาณสำคัญของผิวแห้งปรากฏบนผิวหน้าหรือผิวหนังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย คุณอาจสังเกตเห็นอาการต่อไปนี้บางส่วนหรือทั้งหมด ตามอาการดังนี้

 -ผิวที่ดูหรือรู้สึกหยาบกร้าน 

– ผิวคัน ถ้าคุณมีผิวสีน้ำตาลหรือดำ 

– ผลัดผิว 

– มีรอยแตกในผิวหนังที่อาจมีเลือดออก อาการคัน

– ริ้วรอยหรือเส้น

ทำไมผิวของคุณอาจรู้สึกตึงหรือแห้งแม้หลังจากให้ความชุ่มชื้น และไม่แน่ใจว่าทำไมผิวของคุณจึงแห้งทั้งๆที่ให้ความชุ่มชื้น? เหตุผลเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณเข้าใจได้มากขึ้น

1. ไม่ขัดผิว 

เมื่อเวลาผ่านไป เซลล์ผิวที่ตายแล้วสามารถก่อตัวขึ้นบนผิวของคุณและทำให้ผิวแห้งและเป็นขุยได้ การขัดผิวสามารถช่วยขจัดเซลล์เหล่านี้และอาจปรับปรุงเนื้อสัมผัสของผิว

2. ล้างมากเกินไป 

ผิวของคุณมีน้ำมันพร้อมกับโมเลกุลที่เรียกว่าปัจจัยให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้ช่วยปกป้องเกราะป้องกันความชื้นตามธรรมชาติของผิวคุณ การล้างหน้ามากเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งได้ หากผิวของคุณรู้สึกตึงหรือระคายเคืองหลังอาบน้ำ อาจเป็นสัญญาณว่าคุณล้างหน้ามากเกินไป แน่นอนว่าการล้างมากเกินไป ตัวอย่างเช่น สำหรับมือ กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับเรื่องนี้ ต้องขอบคุณ COVID-19 นอกจากการล้างมือให้บ่อยขึ้นแล้ว คุณยังอาจใช้เจลทำความสะอาดมือมากขึ้น ซึ่งทำให้มือของคุณแห้งด้วย เคล็ดลับเหล่านี้สามารถช่วยให้มือของคุณแข็งแรงและป้องกันไม่ให้มือแห้ง

– เลือกใช้สบู่แทนเจลทำความสะอาดเมื่อเป็นไปได้ 

– ใช้สบู่ที่ปราศจากน้ำหอมและสี

– เช็ดมือให้แห้งแทนการถู 

– หลังล้างหน้า ทามอยเจอร์ไรเซอร์ที่ปราศจากน้ำหอม

3. ภาวะขาดน้ำหรือขาดสารอาหาร 

ผิวชั้นนอกของคุณประกอบด้วยน้ำประมาณ 15-20%  เมื่อผิวของคุณขาดน้ำ ผิวจะสูญเสียความยืดหยุ่นและมีแนวโน้มที่จะแห้งกร้าน การเพิ่มปริมาณน้ำของคุณอาจช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นของผิวได้เล็กน้อย การรับประทานอาหารที่สมดุลซึ่งมีสารอาหารที่เหมาะสมสามารถสร้างความแตกต่างได้เช่นกัน การขาดวิตามินที่จำเป็นต่อไปนี้อาจทำให้ผิวแห้งได้ ซึ่งได้แก่ วิตามินเอ,วิตามินดี,สังกะสี,เหล็ก

4. การใช้น้ำยาทำความสะอาดที่รุนแรง

การใช้สบู่และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่รุนแรงอาจทำให้ผิวระคายเคืองหรือแห้งได้ ส่วนผสมของน้ำยาทำความสะอาดที่อาจมีส่วนทำให้ผิวแห้ง ได้แก่

-ไอโซโพรพิล 

-แอลกอฮอล์ 

-เบนซิลแอลกอฮอล์ 

-ซัลเฟต 

-น้ำหอม

คลีนเซอร์แบบครีมมักเป็นตัวเลือกที่อ่อนโยนกว่าคลีนเซอร์แบบเจลหรือโฟม หากผิวของคุณมักจะรู้สึกแห้ง การเลือกใช้คลีนเซอร์แบบครีมอาจสร้างความแตกต่างได้

5. ส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ของคุณสูญเสียประสิทธิภาพ

มอยเจอร์ไรเซอร์ส่วนใหญ่มีอายุการใช้งานยาวนาน ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายที่จะตรวจสอบวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ของคุณ เนื่องจากมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เลยวันหมดอายุไปแล้วอาจไม่ได้ผลเท่าที่ควร การเก็บผลิตภัณฑ์ของคุณให้ห่างจากแหล่งความร้อน เช่น หน้าต่างที่มีแสงแดดส่องถึง ยังช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย ตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่าได้หลีกเลี่ยงการซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีฝาปิดด้วยเช่นกัน

6. ผิวของคุณอาจต้องการผลิตภัณฑ์อื่น 

มอยเจอร์ไรเซอร์ที่แตกต่างกันจะทำงานได้ดีที่สุดสำหรับสภาพผิวที่แตกต่างกัน หากคุณมีแนวโน้มที่จะผิวแห้ง คุณอาจต้องการมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เข้มข้นกว่าคนที่มีผิวมัน การวิจัยแนะนำว่ามอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีเซราไมด์อาจให้การรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับผิวแห้ง ส่วนผสมอื่นๆ ที่อาจช่วยรักษาผิวแห้ง ได้แก่:

-สารต้านอนุมูลอิสระ 

-อะควาพอริน 

-กลีเซอรีน 

-กรดไฮยาลูรอนิค

-เนยพืชและน้ำมัน 

– กรดซาลิไซลิก

– ยูเรีย

นี่เป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมและสิ่วที่คุณจำเป็นต้องรู้เพื่อแก้ไขปัญหาผิวแห้งได้อย่างแท้จริง เรามารอดูเหตุผลอื่นๆ และวิธีการรักษากันต่อในตอนหน้านะคะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *