คุณเหมาะกับ Squats รูปแบบไหน?

0

Kyle Dobbs เทรนเนอร์ส่วนบุคคลจาก Wright Fit ในนิวยอร์ค ได้แบ่งวิธีการออกกำลังกายด้วยวิธี “สควอท” ที่น่าสนใจไว้ 4 แบบ ดังนี้

1.หากคุณต้องการลดน้ำหนัก: คุณต้องใช้วิธีออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและเผาผลาญไขมัน สัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง และทำมันประมาณ 5-6 เซต ซ้ำๆ ที่ 50-60% ของน้ำหนักสูงสุด

2.หากคุณต้องการวิ่งให้เร็วขึ้น: สร้างพละกำลังด้วยการ front squats อย่างหนัก (75 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักสูงสุด) 3-5 เซต ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง และทำ Bulgarian split squats 3 เซต ทำสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง

3.หากคุณต้องการลดอาการปวดหลัง: เลือก front squats หรือ box squats 3-5 เซตๆ ละ 5 ครั้งต่อข้าง เน้นที่การรักษาสะโพกให้มั่นคงและกระชับหน้าท้องทุกครั้งที่ทำซ้ำ สิ่งเหล่านี้เป็นกุญแจสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังของคุณ

4.หากคุณต้องการกระชับสัดส่วน: Back-loaded squats ดีที่สุด 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ทำ 3-5 เซต หลีกเลี่ยงการกระโดด และเน้นที่การโฟกัสไปที่หน้าท้อง เกร็งหน้าท้อง

จริงๆ แล้ว Squats ไม่ควรทำการตลาดว่าเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับร่างกายทุกประเภท แต่ขึ้นอยู่กับการปรับรูปแบบไปเรื่อยๆ ตามความเหมาะสมตามเงื่อนไขของร่างกาย และสามารถปรับเปลี่ยนไปได้เพื่อสร้างความหลาหลายในการออกกำลังกาย แต่มาถึงตรงนี้ หลายๆ ท่านคงอยากรู้แล้วว่า ละท่าสควอชแต่ละแบบที่แนะนำนั้นมีวิธีการทำอย่างไร มาดูคลิปที่เราแนะนำมาในนี้กันเลยค่ะ

1. Front Squa

2.Bulgarian Split Squat

3.Box Squat

4.Squat สำหรับผู้เริ่มต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *