6 ประโยชน์ “เดินเร็ว” ที่อยากชวนให้คุณมาลองทำเร็วๆ

0

สดสวยเคยบอกในหลายๆ บทความว่า “การเดิน“ มีข้อดีมากจริงๆ โดยเฉพาะกับคนที่มีจุดประสงค์ในเรื่องของการลดน้ำหนัก รักษาสุขภาพ อีกรูปแบบหนึ่งของการเดินอย่างการเดินเร็ว ก็ยิ่งดีกว่า เพราะอะไรมาดูกันค่ะ

การเดินเร็วเป็นกิจกรรมแอโรบิกที่มีความเข้มข้นปานกลางและเป็นวิธีที่ดีสำหรับผู้คนในการเพิ่มระดับกิจกรรม

โดยที่กิจกรรมแอโรบิกระดับความเข้มข้นปานกลางทำให้ผู้ออกกำลังกายมีเหงื่อออกและเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ตามกฎทั่วไป คนที่จะเดินได้เร็วจะต้องเดินทางด้วยความเร็วสูงสุด 6.75 กม./ชม. ดังนั้นควรตั้งเป้าที่จะเดินเร็วทุกวันเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที

ประโยชน์ที่การเดินเร็ว ช่วยเรื่อง.. ?

1.การเดินเร็วช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น

ทุกๆ วันที่คุณเดินเร็วประมาณ 30 นาที สามารถลดแคลอรี่ได้ 200 แคลอรี่ แคลอรี่ที่เผาผลาญจริงขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น: ความเร็วในการเดิน ระยะทางที่คุณเดินทาง ภูมิประเทศ (คุณจะเผาผลาญแคลอรีมากขึ้นเมื่อเดินขึ้นเนินแทนที่จะเดินบนพื้นราบ) น้ำหนักของคุณ คุณไม่จำเป็นต้องออกกำลังกาย แต่คุณสามารถสร้างนิสัยการเดินเร็วๆ หลายๆ ครั้งต่อวันเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง วิธีนี้มีประสิทธิภาพอย่างมากเมื่อใช้ร่วมกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และเป็นวิธีที่สมบูรณ์แบบในการรักษาร่างกายให้แข็งแรงตลอดทั้งปี

2.มีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้น

ร่างกายของคุณมีหน้าที่ที่น่าทึ่งและสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้หลายอย่าง เช่น การป้องกันและควบคุมโรค ตราบใดที่ได้รับการดูแลอย่างดี นอกเหนือจากการเติมวิตามิน แร่ธาตุ และทรัพยากรอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว การเดินเร็วยังเป็นอีกวิธีหนึ่งในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและรับรองว่าร่างกายของคุณกำลังทำงานด้วยความเร็วสูงสุดการเดินเป็นประจำช่วยให้ร่างกายสร้างทีเซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่ต่อสู้กับเซลล์ที่ติดเชื้อในร่างกาย เซลล์ที่ติดเชื้อเป็นอันตรายต่อระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากเซลล์เหล่านี้ทำลายและจำกัดการทำงานปกติที่จำเป็นสำหรับการมีชีวิตที่มีสุขภาพดี การเดินเร็วช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเซลล์ที่เป็นอันตรายได้โดยการสร้างทีเซลล์เพิ่มขึ้น

3.บรรเทาอาการปวดหลังได้ด้วยการเดินเร็ว

อาการปวดหลังเป็นหนึ่งในอาการไม่สบายที่พบบ่อยที่สุด และอาจกลายเป็นอาการร้ายแรงได้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาหรือดูแล อาจเกิดจากการออกกำลังกายไม่สม่ำเสมอ นั่งผิดท่า หรือแม้แต่เลือกที่นอนที่ไม่ดี การเดินเร็วถือเป็นคำแนะนำอันดับต้นๆ ในการบรรเทาอาการปวดหลังโดยแพทย์ด้านกระดูกและกล้ามเนื้อ ช่วยให้ร่างกายปล่อยเซโรโทนินและเอ็นโดรฟิน จึงขจัดความเจ็บปวดโดยไม่ต้องใช้ยา (ขึ้นอยู่กับอาการเฉพาะ) การเดินเร็วเพื่อปวดหลังส่วนล่างอาจเป็นเรื่องยากมากในช่วงแรก แต่คำแนะนำคือให้เริ่มช้าๆ และค่อยๆ เพิ่มความเร็วเมื่อหลังของคุณปรับตัวเข้ากับการเคลื่อนไหว

4.แก้ปัญหาการไหลเวียนโลหิต

การเดินเร็วขึ้นสามารถช่วยให้หัวใจแข็งแรงและระบบไหลเวียนโลหิตแข็งแรงขึ้น ที่จริงแล้ว การเดินเร็วๆ สองสามไมล์ในแต่ละวันสามารถลดความดันโลหิตได้มากกว่า 11 จุดในระยะเวลา 6 เดือน หากคุณมีปัญหาร้ายแรงเกี่ยวกับการไหลเวียนโลหิต ควรปรึกษาแพทย์ว่าการเดินเร็วจะช่วยขจัดปัญหาของคุณได้อย่างไร

5.เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

สำหรับผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน การเดินเร็วเป็นวิธีที่ดีในการลดความเสี่ยงในการสูญเสียมวลกระดูก กิจกรรมนี้ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกได้อีกด้วย นี่เป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการบริหารกล้ามเนื้อขาและหน้าท้อง หากทำอย่างถูกต้องและด้วยท่าทางที่ถูกต้อง หน้าท้องและรอบเอวก็สามารถกระชับได้

6.บรรเทาความเครียดและความวิตกกังวล

การเดินเร็วเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการระบายเหงื่อขณะออกกำลังกาย หากคุณเครียดกับงานมากเกินไปหรือมองสถานการณ์หรือบุคคลในแง่ลบ การเดินเร็วก็เป็นทางเลือกที่ชาญฉลาดในการทำให้จิตใจปลอดโปร่ง

เบเนฟิทจัดหนักขนาดนี้ พรุ่งนี้มาแพลนเดินเร็วกันดูสักตั้งดีไหมคะ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *