วิธีรับมือและป้องกันปัญหาผื่นที่นักวิ่งมักประสบพบเจอ

0

หนึ่งในปัญหาโรคผิวหนังที่นักวิ่งมักประสบพบเจอก็คือผื่นที่เกิดบริเวณต้นขา ขาหนีบ ก้น ขาส่วนล่าง และบางครั้งก็เกิดบริเวณรักแร้ อาจเกิดจากหลายปัจจัย แต่ที่พบบ่อยที่สุดคือการเสียดสี ความร้อน และความชื้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นตั้งแต่แรก และรักษามันหากคุณเป็นอยู่แล้ว ในบทความนี้ เราจะแบ่งปันวิธีการรักษาและเคล็ดลับในการป้องกันไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการออกกำลังกายของคุณ มาเริ่มกันเลย

ผื่นของนักวิ่งคืออะไร?

ผื่นของนักวิ่งคือการระคายเคืองผิวหนังประเภทหนึ่งที่เกิดจากเหงื่อ ความร้อน และการเสียดสี มักปรากฏบนต้นขาและบริเวณขาหนีบ ผื่นของนักวิ่งอาจดูเหมือนไม่ใช่เรื่องใหญ่ในตอนแรก แต่การเสียดสีเล็กน้อยอาจทำให้เจ็บปวดได้หากคุณเพิกเฉย และอาจส่งผลต่อการออกกำลังกายและการใช้ชีวิต

สาเหตุของผื่นนักวิ่งเกิดจากอะไร?

เป็นเรื่องปกติที่ผิวของคุณจะร้อนและมีเหงื่อออกเมื่อคุณวิ่ง ผื่นความร้อนเกิดขึ้นเมื่อต่อมเหงื่ออุดตัน และกักเหงื่อไว้ใต้ผิวหนัง นี่เป็นสถานการณ์ในอุดมคติที่ผื่นของนักวิ่งจะเกิดขึ้น โอกาสที่คุณจะเป็นโรคนี้จะสูงขึ้นหากคุณสวมเสื้อผ้าที่คับเกินไป ผื่นของนักวิ่งสามารถรักษาได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าผื่นของนักวิ่งสามารถป้องกันได้หากคุณใช้มาตรการป้องกันไว้ก่อนเท่านั้น

วิธีป้องกันผื่นนักวิ่ง

ผื่นของนักวิ่งสามารถป้องกันได้หากคุณใช้มาตรการป้องกันไว้ก่อนเท่านั้น เคล็ดลับบางประการเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ต้องรับมือกับผื่นของนักวิ่ง:

1.ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันการเสียดสี มีผลิตภัณฑ์ป้องการการเสียดสีที่วางขายในท้องตลาด เช่น โรลออนป้องกันการถลอก ลดแรงเสียดทาน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น หล่อลื่น และบรรเทาผิว มันดูดซับและแห้งอย่างรวดเร็ว

2.ใช้เสื้อผ้าที่เหมาะสม เลือกเสื้อผ้าหลวมๆ ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี หลีกเลี่ยงสวมชุดออกกำลังกายที่รัด แนบเนื้อ หรือระบายอากาศได้ไม่ดี

3.คุณควรหลีกเลี่ยงผ้าอย่างผ้าเดนิมและผ้าฝ้าย เนื่องจากผ้าเหล่านี้มักจะดูดซับความชื้นเอาไว้ ทำให้แห้งยากเวลาเหงื่อออก

4.การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญในการลดความเสี่ยงของการเสียดสี ภาวะขาดน้ำจะทำให้ความสามารถของร่างกายในการระบายเกลือออกจากผิวหนังลดลง ดื่มน้ำปริมาณมากเพื่อป้องกันไม่ให้เหงื่อแห้งและสร้างผลึกเกลือที่อุดตันรูขุมขน

วิธีรักษาผื่นนักวิ่ง

สิ่งสำคัญคือต้องรีบรักษาทันทีที่คุณสังเกตเห็นรอยแดงบนผิวหนังเพื่อให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น

– เช็ดบริเวณที่เกิดผื่นแดงให้สะอาด ทาด้วยมอยเจอไรเซอร์ หรือควรเปลี่ยนเสื้อผ้าเมื่อรู้สึกเสียดสีระหว่างออกกำลังกาย

– หากคุณเหงื่อออก ให้ล้างผิวหนังทันทีหลังจากนั้นเพื่อขจัดคราบเกลือที่ตกค้าง ใช้สบู่ค่อยๆ ทำความสะอาดบริเวณนั้น 

– ทาโลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้นในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันการเสียดสี เช่น โรลออนป้องกันการเสียดสี เพื่อบรรเทาอาการไม่สบายผิวที่คุณอาจรู้สึกได้

– ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเสื้อผ้าของคุณไม่ระคายเคืองหรือถูบริเวณนั้น ปล่อยให้พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบออกอากาศ 

– เพื่อให้บริเวณที่บาดเจ็บหายดี คุณอาจต้องหยุดกิจกรรมที่ทำให้เกิดการเสียดสีสักสองสามวัน 

– ในกรณีที่อาการยังคงอยู่หรือบริเวณที่ได้รับผลกระทบไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์

สรุปก็คือ ผื่นของนักวิ่งคือการระคายเคืองผิวหนังประเภทหนึ่งที่เกิดจากเหงื่อ ความร้อน และการเสียดสี สามารถป้องกันได้โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อหล่อลื่นบริเวณที่มีแรงเสียดทานสูงโดยเฉพาะ รวมถึงเลือกสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียดสีขณะวิ่ง เช่น เสื้อผ้าหลวมๆ ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *