คำแนะนำการลดน้ำหนักสำหรับผู้เริ่มต้น

0

20 กว่าปีมาแล้วและยังคงเป็นอย่างต่อเนื่องถึงสัญญาณว่าโรคอ้วนและการมีน้ำหนักเกินกำลังเพิ่มสูงขึ้น การมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนอาจทำให้ผู้คนมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นสำหรับสภาวะสุขภาพหลายประการ รวมถึงความดันโลหิตสูง เบาหวานประเภท 2 โรคหัวใจ และความผิดปกติด้านสุขภาพจิต เช่น ภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวล แต่เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนัก ไม่มีสูตรง่ายๆ ที่เหมาะกับทุกคน ข่าวดีก็คือ การลดน้ำหนักอย่างมีสุขภาพดีและยั่งยืนเกิดขึ้นได้เมื่อคุณสร้างและปฏิบัติตามแผนที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการและเป้าหมายด้านสุขภาพเฉพาะของคุณ ในคู่มือการลดน้ำหนักสำหรับผู้เริ่มต้นเล่มนี้ เราจะครอบคลุมพื้นฐานของโภชนาการ การออกกำลังกาย และปัจจัยการดำเนินชีวิตอื่นๆ ที่สามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักได้

เหตุใดการลดน้ำหนักจึงซับซ้อนมาก?

ความสามารถของร่างกายในการจัดการหรือลดน้ำหนักนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ พันธุศาสตร์ ประวัติทางการแพทย์ ระดับกิจกรรม ความเครียด การนอนหลับ โภชนาการ และแม้กระทั่งระดับน้ำตาลในเลือด อาจส่งผลต่อการลดน้ำหนักได้

  แต่สำหรับหลายๆ คน การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกับการรับประทานอาหารแคลอรี่ต่ำหรือออกกำลังกายเจ็ดวันต่อสัปดาห์ ดังที่ใครก็ตามที่เคยเริ่มต้นเส้นทางการลดน้ำหนักอาจทราบดีว่า ความก้าวหน้าที่คุณเห็นอาจลดลงเมื่อเวลาผ่านไป คุณอาจรู้สึกอยากอาหาร ขาดแรงจูงใจ หรือเริ่มรู้สึกเหนื่อยหน่ายไปพร้อมกัน แต่อย่าหลงเชื่อความเชื่อผิดๆ ในการลดน้ำหนัก และหากคุณพบว่าตัวเองมีความก้าวหน้าน้อยลงแม้จะปฏิบัติตามนิสัยที่ดีต่อสุขภาพแบบเดียวกัน ร่างกายของคุณอาจต้องใช้เวลาในการปรับตัวเข้าสู่ระยะควบคุมน้ำหนัก การมีน้ำหนักตัวที่ดีต่อสุขภาพไม่เพียงส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความผิดปกติทางเมตาบอลิซึม เช่น เบาหวานประเภท 2 ได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น ประมาณว่าคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวาน หรือแม้ผู้เป็นเบาหวานประเภท 2 เพิ่มขึ้น

5 เคล็ดลับในการเริ่มต้นพื่อลดน้ำหนัก

ตอนนี้เราได้พิจารณาอย่างใกล้ชิดถึงวิธีที่การมีน้ำหนักเกินอาจส่งผลต่อสุขภาพระบบเผาผลาญของคุณแล้ว ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับการลดน้ำหนักที่ควรคำนึงถึงเมื่อเริ่มต้น

1) เริ่มต้นด้วยการตั้งเป้าหมายการลดน้ำหนัก: เป้าหมายที่สมจริงและเจาะจงสามารถช่วยให้คุณมีแรงบันดาลใจและช่วยติดตามความคืบหน้าไปพร้อมกัน 

2) ปรึกษานักโภชนาการเพื่อสร้างแผนการรับประทานอาหารที่สมดุล: นักโภชนาการสามารถทำงานร่วมกับคุณเพื่อสร้างแผนการรับประทานอาหารที่สมดุลซึ่งประกอบด้วยอาหารทั้งมื้อ จำกัดอาหารแปรรูปและอาหารฟาสต์ฟู้ด และปรับให้เหมาะกับสุขภาพ แคลอรี่ สารอาหารหลัก และความต้องการสารอาหารรอง

3) สร้างแผนการออกกำลังกายที่คุณสามารถปฏิบัติตามได้อย่างสม่ำเสมอและเหมาะสมกับร่างกายของคุณ: การออกกำลังกายเป็นองค์ประกอบสำคัญของการลดน้ำหนักสำหรับหลายๆ คน และการสร้างแผนการออกกำลังกายที่สมจริงและเหมาะสมซึ่งคุณสามารถยึดถือได้จริงถือเป็นสิ่งสำคัญ

4) สรุปนิสัยการดำเนินชีวิตที่คุณอาจต้องปรับให้เหมาะสม: การนอนหลับให้เพียงพอ การดื่มน้ำให้เพียงพอ และการดูแลสุขภาพจิต ล้วนเป็นนิสัยการดำเนินชีวิตที่อาจส่งผลต่อเส้นทางการลดน้ำหนักของคุณ นักโภชนาการส่วนตัวของคุณสามารถช่วยคุณในเรื่องเหล่านี้ได้เช่นกัน

5) พิจารณาติดตามอาการของคุณ อาการสำคัญของสุขภาพเมตาบอลิซึมและระบบประสาทต่อมไร้ท่อ ได้แก่ ระดับพลังงาน สุขภาพทางเดินอาหาร คุณภาพการนอนหลับ อารมณ์ และการรับรู้ และอื่นๆ อีกมากมาย อาการเหล่านี้สามารถบอกเราได้มากเกี่ยวกับสิ่งที่อาจขัดขวางเราในเรื่องสุขภาพโดยรวมและความสำเร็จในการลดน้ำหนัก

  อาหารของคุณมีความสำคัญต่อการลดน้ำหนักหรือไม่ หากคุณมีคำถามนี้ เราจะตอบว่าอาหารมีบทบาทอย่างมากและเป็นส่วนหนึ่ง แต่อย่าลืมว่าการลดน้ำหนักมีความซับซ้อนมากกว่าการกินแคลอรี่น้อยกว่าที่คุณเผาผลาญ อาหารที่แตกต่างกันซึ่งมีปริมาณแคลอรี่เท่ากันอาจส่งผลต่อร่างกายแตกต่างกัน และน้ำหนักของเราก็อาจได้รับอิทธิพลอย่างมากจากปัจจัยอื่นๆ เช่น ฮอร์โมน ด้วยเหตุนี้ทำให้เราต้องคำนึงถึงโภชนาการส่วนบุคคลด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *