ว่าด้วยเรื่องรอยช้ำเกิดขึ้นและรักษาอย่างไรดี

0

เมื่อคุณได้รับบาดเจ็บ เลือดอาจรั่วไหลออกจากหลอดเลือดดำและเส้นเลือดฝอย ใต้ผิวหนังของคุณ การเปลี่ยนสีที่คุณเห็นว่าเป็นรอยช้ำบนผิวหนังนั้นมาจากเลือดที่สะสมอยู่ในหรือใต้ผิวหนังของคุณ สำหรับผู้ที่มีสีผิวสว่างกว่า รอยฟกช้ำอาจเริ่มเป็นสีแดงหรือสีม่วงทันทีหลังการบาดเจ็บ จากนั้นจะกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน เขียว หรือเหลืองเมื่อสมานตัว สำหรับผู้ที่มีสีผิวคล้ำ รอยฟกช้ำอาจมีลักษณะเป็นสีม่วง สีน้ำตาลเข้ม หรือสีดำ

คุณอาจสงสัย “ห้อกับรอยช้ำ” มันคือเลือดคั่งคือเลือดจำนวนมากที่อาจมาจากการบาดเจ็บสาหัส เช่น การล้มอย่างรุนแรงหรืออุบัติเหตุทางรถยนต์ ก้อนเลือดมักจะเจ็บปวดและอาจทำให้ผิวที่อยู่ด้านบนรู้สึกยกขึ้น เป็นรูพรุน เป็นยาง และ/หรือเป็นก้อน ก้อนเลือดมีความร้ายแรงมากกว่าโรคอีคไคโมส และโดยทั่วไปจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์

ความต่างของจ้ำกับรอยช้ำ ด้วยความที่จ้ำเป็นหย่อมเลือดเล็กๆ ใต้ผิวหนัง สิ่งเหล่านี้อยู่ระหว่างประมาณ 4 มิลลิเมตร (ประมาณใหญ่ประมาณเม็ดแอสไพริน) และ 10 มิลลิเมตร (ประมาณใหญ่ประมาณแบตเตอรี่ AAA)

แล้วรอยช้ำเกิดจากอะไร?

รอยฟกช้ำเกิดขึ้นเมื่อเลือดไหลออกจากหลอดเลือดดำ เส้นเลือดฝอย และแอ่งใต้ผิวหนัง เนื่องจากไม่มีช่องให้เลือดไหลออกจากร่างกาย เซลล์เม็ดเลือดที่เรียกว่าเกล็ดเลือดจะหยุดเลือดของคุณ แต่กองเลือดใต้ผิวหนังสามารถเปลี่ยนสีผิวและทำให้เกิดอาการบวม ปวด และกดเจ็บได้

สงสัยหรือไม่ว่าทำไมถึงช้ำง่ายนัก?

อายุมากขึ้น เมื่อคุณอายุมากขึ้น ผิวของคุณจะบางลงและคุณจะสูญเสียชั้นไขมันบางส่วนที่ช่วยปกป้องหลอดเลือดและปกป้องคุณจากการบาดเจ็บ นอกจากนี้หลอดเลือดของคุณก็จะเปราะบางมากขึ้น ทั้งสองสิ่งนี้หมายความว่าคุณอาจได้รับรอยฟกช้ำมากขึ้น แม้ว่าจะเกิดจากการกระแทกเล็กน้อยก็ตาม 

– ยาบางชนิด ยาเจือจางเลือด เช่น วาร์ฟาริน เฮปาริน และแอสไพริน อาจทำให้คุณตกเลือดและมีรอยฟกช้ำบ่อยขึ้น สเตียรอยด์และยารักษามะเร็งบางชนิด (เคมีบำบัดและการรักษาแบบตรงจุด) อาจลดระดับเกล็ดเลือดของคุณ ซึ่งอาจทำให้คุณตกเลือดและมีรอยฟกช้ำมากกว่าปกติ

 – การขาดวิตามิน ร่างกายของคุณใช้วิตามินซีเพื่อสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานของหลอดเลือด การมีวิตามินซีในระดับต่ำมากนั้นเกิดขึ้นได้ยาก แต่เมื่อคุณทำเช่นนั้น หลอดเลือดของคุณอาจจะอ่อนแอลง สัญญาณประการหนึ่งคือมีรอยช้ำง่าย ร่างกายของคุณใช้วิตามินเคเพื่อช่วยให้เลือดแข็งตัวเพื่อหยุดเลือด ผู้ที่มีวิตามินเคในระดับต่ำอาจสังเกตเห็นรอยช้ำได้ง่าย 

 – มันดำเนินไปในครอบครัวของคุณ หากคุณ แม่ และน้องสาวของคุณกลายเป็นสีดำและน้ำเงินจากการมีตุ่มเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจเป็นเรื่องครอบครัว บางคนมีเส้นเลือดที่เปราะบางกว่า และนั่นทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะช้ำมากขึ้น โดยเฉพาะที่ต้นแขน ต้นขา หรือก้น

รอยห้อเลือด ฟกชํ้าอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ส่วนมากไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาเพราะสามารถหายได้เอง โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ แต่หลายคนจะหายเร็วกว่านั้น หรือถ้าต้องอวดผิว ขอแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์  Hirudoid Forte Cream บรรเทาอาการฟกช้ำ รักษาอาการอักเสบของผิวหนังที่ห้อเลือด ลดและบวมได้อย่างดี อีกทั้งลดการบวม ยับยั้งการเกิดอาการที่อักเสบของเส้นเลือดบริเวณใต้ผิวหนัง เพียงทาบริเวณที่มีอาการ 1-2 ครั้งเป็นประจำทุกวัน ให้ซึมเข้าสู่ผิวหนังนั่นเองค่ะ อีกทั้งยังช่วยทำให้แผลเป็นที่แข็งนุ่มลงได้อีกด้วย

สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการฟกช้ำ Hirudoid Forte Cream ได้ที่ร้านขายยาทั่วไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *