น้ำหนักเกิน.. เริ่มต้นออกกำลังกายยังไงให้ดี?

0

ถึงแม้ว่าโดยสัดส่วนแล้ว “การออกกำลังกาย” จะมีเพียงแค่ 30% จากกิจกรรมที่ต้องโฟกัสเมื่อคุณต้องการลดน้ำหนัก แต่นั่นก็เป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงที่คุณไม่ควรมองข้าม การออกกำลังกายเป็นประจำเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักและรักษาน้ำหนักของคุณให้อยู่ภายใต้การควบคุม

น้ำหนักเกิน.. เริ่มยังไง?

การเริ่มต้นกิจวัตรการออกกำลังกายใหม่เมื่อคุณมีน้ำหนักเกินอาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่ได้ออกกำลังกายมาสักระยะหนึ่งแล้ว การมุ่งเน้นไปที่ประโยชน์ของการออกกำลังกายสามารถช่วยกระตุ้นให้คุณเริ่มต้นและไปต่อได้ แน่นอน พูดคุยกับแพทย์ของคุณเสมอก่อนที่คุณจะเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายใดๆ นะคะ

ประโยชน์ของการออกกำลังกายเป็นประจำ

เมื่อคุณมีรูปร่างไม่ดี ก็ยากที่จะรู้สึกดีกับตัวเอง –> โอเค ประโยคนี้ดูไม่เข้ากันกับการรณรงค์ Real Size Beauty แต่ที่แย่กว่านั้น การมีน้ำหนักเกินทำให้คุณมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพ เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และเบาหวานชนิดที่ 2 การลดน้ำหนักเพียงเล็กน้อยก็สามารถส่งผลดีต่อสุขภาพได้มากมาย อันที่จริง หากคุณมีน้ำหนักเกิน การลดน้ำหนักเพียง 3-5 กิโลกรัม อาจช่วยลดความดันโลหิตและลดความเครียดในหัวใจได้

การออกกำลังกายยังสามารถปรับปรุงคอเลสเตอรอลของคุณ การออกกำลังกายจะเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ของคุณ (หรือคอเลสเตอรอลที่ “ดี”) ในขณะที่ลดคอเลสเตอรอลของคุณ (หรือคอเลสเตอรอลที่ “ไม่ดี”) นอกจากนี้ คุณยังมีแนวโน้มที่จะนอนหลับสนิทตลอดคืน ซึ่งช่วยเพิ่มสมาธิและประสิทธิภาพการทำงานของคุณ การออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น และนั่นช่วยเพิ่มความมั่นใจในตนเองด้วยนะ

ถ้าคุณน้ำหนักเกิน ให้ลองแบบนี้ดู

ทำให้การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวัน

การเริ่มต้นโปรแกรมการออกกำลังกายไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเข้ายิมหรือเริ่มฝึกซ้อมเพื่อวิ่งฮาล์ฟมาราธอน ขั้นแรก ให้ตรวจสอบกับแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีสุขภาพแข็งแรงพอที่จะเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายได้ วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มออกกำลังกายคือการหาวิธีออกกำลังกายให้เข้ากับวัน:

  • ขึ้นบันไดแทนลิฟต์
  • จอดรถให้ห่างจากทางเข้าร้านขายของ หรือสถานที่ๆจะไป แล้วเดินต่อไปแทน
  • ไปเดินเล่นในมื้อกลางวันหรือหลังเลิกงาน
  • ใช้ดัมเบลหรือวงแหวนต้านแรงที่มีขายในแพลตฟอร์มชอปปิ้งออนไลน์ทั่วไปในขณะที่คุณดูทีวี
  • เปิดเพลงและเต้นรำ อันนี้ดีมาก คลายเครียดด้วยค่ะ

ใดๆ ก็คือ พยายามเริ่มมันอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทำอย่างช้าๆ ไม่เคร่งครัดกับตัวเองจนเกินไป แล้วผลลัพธ์จากการหมั่นทำไปเรื่อยๆ จะค่อยๆ เห็นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *