วิธีเลือกใช้เครื่องสำอางแบบออร์แกนิก

0

เครื่องสำอางเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันทั้งชายและหญิง หลายคนต้องการดูดีและรู้สึกดีเพื่อเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นจากการใช้เครื่องสำอางแต่ก็ควรใส่ใจตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวของเราด้วย

อย. ฉลาก และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์เสริมความงาม

หลายคนมองหาผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่มาจากส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพและปลอดสารพิษ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายจะที่ผู้บริโภคที่จะรับรู้ว่าแบรนด์ใดมีประโยชน์ต่อตนเองและสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง ฉลากที่มีผลิตภัณฑ์เป็น “สีเขียว” “ธรรมชาติ” หรือ “ออร์แกนิก” นั้นเป็นจริง 100% หรือไม่ ซึ่งผู้ใช้ต้องดูข้างฉลากผลิตภัณฑ์ว่าถึงแม้จะเคลมว่าเป็นออร์แกนิกแต่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้กับผิวของคุณ 

ทำความเข้าใจกับ”การแต่งหน้า”

เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูล ต่อไปนี้เป็นหมวดหมู่หลัก 4 ประเภทสำหรับส่วนผสมที่เป็นอันตรายที่ใช้ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย:

สารลดแรงตึงผิว

 พบสารลดแรงตึงผิวในผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับซักล้าง พวกเขาทำลายตัวทำละลายน้ำมันที่ผลิตโดยผิวหนังเพื่อให้สามารถล้างออกด้วยน้ำได้ สารลดแรงตึงผิวจะรวมกับสารเติมแต่ง เช่น สีย้อม น้ำหอม และเกลือในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น รองพื้น เจลอาบน้ำ แชมพู และโลชั่นบำรุงผิว ทำให้ผลิตภัณฑ์ข้นขึ้น ช่วยให้กระจายตัวได้ทั่วถึง ทำความสะอาดและเกิดฟอง

Conditioning Polymers

ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นบนผิวหนังหรือในเส้นผม กลีเซอรีนเป็นส่วนประกอบตามธรรมชาติของน้ำมันพืชและไขมันสัตว์ โดยสังเคราะห์ขึ้นในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง เป็นโพลิเมอร์ปรับสภาพที่เก่าแก่ที่สุด ถูกที่สุด และเป็นที่นิยมมากที่สุด มักใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมเพื่อดึงดูดน้ำและทำให้เส้นผมนุ่มสลวยในขณะที่แกนผมพองตัวดูมีวอลลุ่ม และป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์แห้งและทำให้น้ำหอมคงตัวเพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นซึมผ่านขวดหรือหลอดพลาสติก นอกจากนี้ยังทำให้ผลิตภัณฑ์เช่นครีมโกนหนวดรู้สึกลื่นและลื่น และป้องกันไม่ให้ติดมือของคุณ

สารกันบูด

สารกันบูดเป็นสารเติมแต่งที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคโดยเฉพาะ ใช้เพื่อชะลอการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและยืดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ สิ่งนี้สามารถป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์ทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือดวงตาได้ อุตสาหกรรมเครื่องสำอางกำลังทดลองสิ่งที่เรียกว่าเครื่องสำอางถนอมตนเอง ซึ่งใช้น้ำมันหรือสารสกัดจากพืชเพื่อทำหน้าที่เป็นสารกันเสียตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้อาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองหรือทำให้เกิดอาการแพ้ได้ และหลายตัวอาจมีกลิ่นที่คุณอาจจะไม่ชอบใจนัก

กลิ่นหอม 

น้ำหอมอาจเป็นส่วนที่อันตรายที่สุดของผลิตภัณฑ์เสริมความงาม น้ำหอมมักมีสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ คุณอาจต้องการพิจารณาหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีคำว่า “น้ำหอม” ในรายการส่วนผสม 

หากคุณมีความกังวลเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอาง การเลือกเครื่องสำอางที่ดีต่อสุขภาพยังหมายถึงการเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัยสำหรับคุณและดีต่อสุขภาพโลกด้วย ขวดโหลที่มีปากเปิดอาจปนเปื้อนแบคทีเรียได้ และนำมาสู่การติดเชื้อหลังคุณใช้งาน เราแนะนำให้ใช้บรรจุภัณฑ์แบบไร้อากาศซึ่งไม่อนุญาตให้แบคทีเรียแพร่พันธุ์ได้ เช่น หัวปั๊มที่มีวาล์วทางเดียวสามารถป้องกันไม่ให้อากาศเข้าสู่บรรจุภัณฑ์ที่เปิดอยู่ ทำให้การปนเปื้อนทำได้ยากขึ้น และปลอดภัยต่อการใช้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *