เริ่มต้นยกน้ำหนัก จะเลือกชุดดัมเบลล์ขนาดไหนดีนะ?

0

หากคุณเพิ่งเริ่มออกกำลังกายและคิดว่าการยกน้ำหนักเป็นวิธีที่จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่มการเผาผลาญ แต่ยังไม่รู้ว่า ควรใช้น้ำหนักเท่าไหร่เพื่อให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัวเองหรือจุดประสงค์ในการที่จะฝึกครั้งนี้ สำหรับการเริ่มต้นอาจเป็นเรื่องยาก ในบทความนี้เรามาลองดูกันว่า จะใช้วิธีไหนในการที่จะช่วยให้คุณเลือกดัมเบลล์ได้อย่างถูกต้อง

ควรใช้ดัมเบลล์น้ำหนักเท่าไหร่?

ร่างกายของคุณมีกล้ามเนื้อบางส่วนที่ใหญ่กว่าหรือเล็กกว่าส่วนอื่นๆ มาก ตัวอย่างเช่น ขาของคุณน่าจะแข็งแรงกว่าแขนมาก ซึ่งหมายความว่า หากคุณต้องการสร้างความแข็งแกร่งและขนาดโดยรวม คุณจะต้องเลือกดัมเบลล์เพียงเล็กน้อยเพื่อฝึกส่วนต่างๆ ของร่างกาย

วิธีการเลือกน้ำหนักดัมเบลที่เหมาะสม

ขวดน้ำขนาด 1 ลิตรจะมีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม หยิบขวดนี้ขึ้นมา ทำ bicep curls สองสามอัน หากคุณรู้สึกว่ามันหนักพอที่จะทำได้ประมาณ 10-12 ครั้ง ชุดดัมเบลล์ 1 กก. ก็เหมาะ แต่ถ้ารู้สึก “เบา” ไป ให้เติมน้ำขนาด 5 ลิตรลงในถัง ก็ควรจะหนักประมาณ 5 กก.

สำหรับขนาดกลาง ให้หากระถางต้นไม้ขนาดกลาง หรือแม้แต่เติมหนังสือหรือขวดน้ำลงในกระเป๋าเป้ ชั่งน้ำหนักรายการที่คุณเลือกบนเครื่องชั่งน้ำหนักบางรุ่น และดูว่ารู้สึกหนักแค่ไหน คุณสามารถยกขึ้นเหนือศีรษะด้วยมือทั้งสองข้างได้หรือไม่? ทำการพายเรือด้วย มันง่ายหรือยากเกินไปหรือเปล่า?

เห็นได้ชัดว่านี่ไม่ใช่วิธีทดสอบความแข็งแกร่งตามหลักวิทยาศาสตร์ที่สุด แต่ไม่มีอุปกรณ์ใดๆ ยกของในบ้านและดูว่าหนักแค่ไหนจึงเป็นวิธีที่ใช้ได้จริงที่สุดในการวัดน้ำหนักของดัมเบลล์ที่คุณควรได้รับ

โดยทั่วไป ชุดดัมเบลล์ขนาดกลางควรมีน้ำหนักประมาณสองเท่า (หรือมากกว่านั้นเล็กน้อย) ของชุดเริ่มต้น และหากจะไปจุดที่ยากที่สุดควรหนักกว่าขนาดกลางไปอีก 50%

ตัวอย่างเช่น ถ้าต้องการดัมเบลล์คู่ 5 กก. สำหรับชุดเริ่มต้นเพื่อออกกำลังแขน ชุดกลางสำหรับออกกำลังกายส่วนบนจะอยู่ที่ประมาณ 12.5-15 กก. ตามนี้ และชุดหนักสุดควรมีน้ำหนักประมาณ 20-22.5 กก.

แนวทางการเลือกดัมเบลล์ก็จะเป็นประมาณนี้ค่ะ เพื่อดูว่าเราจะเริ่มต้นเลือกอย่างไรให้เหมาะสม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *