How to รักษาแผลไหม้แต่ละระดับ

0

การเผาไหม้คืออะไร? แผลไหม้เป็นหนึ่งในอาการบาดเจ็บที่พบบ่อยที่สุดในบ้าน โดยเฉพาะในเด็ก คำว่า “การเผาไหม้” มีความหมายมากกว่าความรู้สึกแสบร้อนที่เกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บนี้ แผลไหม้เกิดจากความเสียหายของผิวหนังอย่างรุนแรงซึ่งทำให้เซลล์ผิวที่ได้รับผลกระทบตาย คนส่วนใหญ่สามารถฟื้นตัวจากแผลไฟไหม้ได้โดยไม่มีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ ขึ้นอยู่กับสาเหตุและระดับของการบาดเจ็บ แผลไหม้ที่ร้ายแรงกว่านั้นต้องได้รับการรักษาพยาบาลฉุกเฉินทันทีเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนและการเสียชีวิต

ระดับการเผาไหม้ การเผาไหม้มีสามประเภทหลัก แต่ละระดับขึ้นอยู่กับความรุนแรงของความเสียหายต่อผิวหนัง

  • แผลไหม้ระดับแรก: แดง ผิวหนังไม่บวม
  • แผลไหม้ระดับที่สอง: แผลพุพองและผิวหนังหนาขึ้นบางส่วน
  • แผลไหม้ระดับที่สาม: ความหนาเป็นวงกว้างมีลักษณะเป็นสีขาวคล้ายหนัง

นอกจากนี้ยังมีแผลไหม้ระดับที่สี่ แผลไหม้ประเภทนี้รวมถึงอาการของแผลไหม้ระดับ 3 ทั้งหมด และยังขยายออกไปนอกผิวหนังไปสู่เส้นเอ็นและกระดูก แผลไหม้มีสาเหตุหลายประการ ได้แก่ น้ำร้อนลวกจากของเหลวเดือด,สารเคมีไหม้, ไฟฟ้าไหม้/ ไฟ รวมทั้งเปลวไฟจากไม้ขีด เทียน และไฟแช็ค, ได้รับแสงแดดมากเกินไป

ลักษณะระดับการไหม้ของผิวหนัง และการดูแลรักษา 

1. แผลไหม้ระดับแรกทำให้เกิดความเสียหายต่อผิวหนังน้อยที่สุด เพราะส่งผลต่อชั้นผิวหนังชั้นนอกสุด สัญญาณของแผลไหม้ระดับแรก อาการที่เกิดขึ้นได้แก่ แผลจะมีสีแดง การอักเสบเล็กน้อยหรือบวม ความเจ็บปวด ผิวแห้งลอกเกิดขึ้นเมื่อแผลไหม้หาย เนื่องจากแผลไหม้นี้ส่งผลต่อผิวหนังชั้นบนสุด อาการและอาการแสดงจะหายไปเมื่อเซลล์ผิวผลัดตัว แผลไหม้ระดับแรกมักจะหายภายใน 7 ถึง 10 วันโดยไม่มีรอยแผลเป็น

แผลไหม้ระดับแรกมักจะสามารถดูแลได้เองที่บ้าน เวลาในการรักษาอาจเร็วขึ้นหากคุณรักษาแผลไหม้ได้เร็ว การรักษาแผลไหม้ระดับแรก ได้แก่ แช่แผลในน้ำเย็นเป็นเวลาห้านาทีหรือนานกว่านั้น, ทานอะเซตามิโนเฟนหรือไอบูโพรเฟนเพื่อบรรเทาอาการปวด, ใช้ lidocaine (ยาชา) กับเจลหรือครีมว่านหางจระเข้เพื่อปลอบประโลมผิว, ใช้ขี้ผึ้งปฏิชีวนะและผ้ากอซหลวมเพื่อปกป้องบริเวณที่ได้รับผลกระทบ, อย่าใช้น้ำแข็งเพราะอาจทำให้ความเสียหายแย่ลงได้ ห้ามใช้สำลีก้อนกับแผลไฟไหม้ เพราะเส้นใยขนาดเล็กสามารถเกาะติดกับบาดแผลและเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ ให้หลีกเลี่ยงการใช้เนยและไข่ เนื่องจากวิธีนี้ไม่ได้ผล

2.แผลไหม้ระดับที่สอง แผลไหม้ระดับที่สองนั้นรุนแรงกว่า เพราะความเสียหายขยายออกไปเกินชั้นบนสุดของผิวหนัง แผลไหม้ประเภทนี้ทำให้ผิวหนังพองและกลายเป็นสีแดงและเจ็บมาก มีตุ่มพองบาง ๆ และเมื่อแผลเปิดออก ทำให้แผลไหม้มีลักษณะเปียก เมื่อเวลาผ่านไป เนื้อเยื่อจะมีลักษณะหนา นุ่ม คล้ายตกสะเก็ดที่เรียกว่า fibrinous exudate อาจก่อตัวขึ้นเหนือบาดแผล เนื่องจากลักษณะที่ละเอียดอ่อนของบาดแผลเหล่านี้ การรักษาพื้นที่ให้สะอาดและพันผ้าพันแผลอย่างเหมาะสมจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังช่วยให้แผลไหม้หายเร็วขึ้น แผลไหม้ระดับที่สองบางครั้งใช้เวลานานกว่า 3 สัปดาห์กว่าจะหาย แต่ส่วนใหญ่จะหายภายใน 2-3 สัปดาห์โดยไม่มีรอยแผลเป็น แต่บ่อยครั้งที่เม็ดสีเปลี่ยนที่ผิวหนัง ยิ่งแผลพุพองยิ่งแย่ลง แผลไหม้ก็จะยิ่งหายเร็วขึ้น ในบางกรณีที่รุนแรง จำเป็นต้องปลูกถ่ายผิวหนังเพื่อแก้ไขความเสียหาย การปลูกถ่ายผิวหนังจะนำผิวหนังที่แข็งแรงออกจากส่วนอื่นของร่างกายและเคลื่อนย้ายไปยังบริเวณที่ผิวหนังไหม้ เช่นเดียวกับแผลไหม้ระดับแรก ให้หลีกเลี่ยงก้อนสำลีและการเยียวยาที่บ้านที่น่าสงสัย การรักษาแผลไหม้ระดับที่สองที่ไม่รุนแรงโดยทั่วไปรวมถึง การให้ผิวใต้น้ำเย็นเป็นเวลา 15 นาทีหรือนานกว่านั้น, รับประทานยาแก้ปวดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ (acetaminophen หรือ ibuprofen) , การทาครีมปฏิชีวนะกับแผลพุพอง อย่างไรก็ตาม ให้ไปพบแพทย์ฉุกเฉินหากแผลไหม้นั้นส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง เช่น สิ่งใดสิ่งหนึ่งต่อไปนี้ คือลามไป ใบหน้า มือ ก้น ขาหนีบ เท้า

3.แผลไหม้ระดับที่สาม หากไม่นับแผลไหม้ระดับที่ 4 เท่ากับว่าแผลไหม้ระดับ 3 จะรุนแรงที่สุด ก่อให้เกิดความเสียหายมากที่สุด แผ่ขยายไปทั่วทุกชั้นของผิว มีความเข้าใจผิดว่าแผลไหม้ระดับสามนั้นเจ็บปวดที่สุด อย่างไรก็ตาม ด้วยแผลไหม้ประเภทนี้ ความเสียหายมีมากจนอาจไม่มีอาการปวดใดๆ เนื่องจากส่งผลไปถึงความเสียหายของเส้นประสาท ขึ้นอยู่กับสาเหตุ อาการของแผลไหม้ระดับที่สามสามารถแสดงได้รวมออกมาในลักษณะผิวสีขาว สีน้ำตาลเข้ม มีลักษณะตัวแผลยกสูงและเนื้อหนัง รวมทั้งแผลพุพอง แต่อาจจะไม่ต้องผ่าตัด แต่แผลจะหายเป็นแผลเป็นและหดตัวอย่างรุนแรง ไม่มีกำหนดเวลาสำหรับการรักษาโดยธรรมชาติที่สมบูรณ์สำหรับแผลไฟไหม้ระดับที่สาม อย่าพยายามรักษาแผลไหม้ระดับที่สามด้วยตนเอง แต่ให้ไปหน่วยพยาบาลหรือขอความช่วยเหลือฉุกเฉินทันที เพราะในขณะที่คุณกำลังรอการรักษาพยาบาล ให้ยกอาการบาดเจ็บขึ้นเหนือหัวใจของคุณ อย่าถอดเสื้อผ้า แต่ให้แน่ใจว่าไม่มีเสื้อผ้าติดอยู่กับรอยไหม้

วิธีการป้องกันการเกิดผิวไหม้ วิธีที่ดีที่สุดที่ชัดเจนในการต่อสู้กับแผลไหม้คือการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น คือ งานบางอย่างทำให้คุณเสี่ยงต่อการถูกไฟไหม้มากขึ้น แต่ความจริงก็คือการไหม้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่บ้าน โดยเฉพาะทารกและเด็กเล็กมีความเสี่ยงที่จะถูกไฟไหม้มากที่สุด มาตรการป้องกันที่คุณสามารถทำได้ที่บ้าน ได้แก่

– กันเด็กๆ ออกจากครัวขณะทำอาหาร หมุนที่จับหม้อไปทางด้านหลังของเตา วางถังดับเพลิงในหรือใกล้ห้องครัว 

– ทดสอบเครื่องตรวจจับควันเดือนละครั้ง และเปลี่ยนเครื่องตรวจจับควันทุกๆ 10 ปี 

– รักษาอุณหภูมิเครื่องทำน้ำอุ่นให้ไม่ร้อนมากเกินไป หรือวัดอุณหภูมิน้ำในอ่างก่อนใช้งาน 

– เก็บรักษาไม้ขีดไฟและไฟแช็ค ไม่ไว้ตรงใกล้ที่ไวไฟ 

– ติดตั้งฝาครอบเต้ารับไฟฟ้า ตรวจสอบและทิ้งสายไฟที่มีสายไฟเปิดอยู่ 

– เก็บสารเคมีให้พ้นมือ และสวมถุงมือขณะใช้สารเคมี

– ทาครีมกันแดดทุกวันและหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด  เพราะจะทำให้ผิวไหม้ได้มากที่สุด หรือหากผิวมีความเสียหายอยู่แล้วจะยิ่งลุกลามหรือเป็นหนักขึ้น

– ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์สำหรับการสูบบุหรี่ทั้งหมดถูกตัดออกอย่างสมบูรณ์ 

ที่สำคัญคือแผลไหม้หากคุณมีการป้องกันที่ดีจะลดโอกาสการเกิดได้มากขึ้น แต่ถ้าใครมีปัญหาผิวนี้อยู่แล้วให้คุณประเมินลักษณะแผลของตัวเองที่เราได้บอกไปเบื้องต้น เพื่อประเมินวิธีการรักษาแผลของคุณอย่างถูกต้องและเหมาะสมค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *