ถ้าวิ่งบนลู่มันน่าเบื่อ มาวิ่งแบบนี้ดูดีไหม?

0

การวิ่งบนลู่วิ่งเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่มีประสิทธิภาพ แต่ผ่านไปสักพักมันจะน่าเบื่อค่ะ และเริ่มไม่อยากใช้เวลาบนลู่วิ่งนานเท่าช่วงแรกๆ อีก

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้เวลาของคุณเพิ่มขึ้นบนลู่วิ่งคือเพิ่มการออกกำลังกาย HIIT รูปแบบการอออกกำลังกายแบบเข้มข้นนี้เต็มไปด้วยการออกกำลังกายที่ช่วงเวลาพักสั้น

นอกเหนือจากการใช้งานประจำการทำงานของคุณการวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกาย HIIT (รวมถึงช่วงเวลาการวิ่ง) เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคุณมากกว่าการฝึกอย่างต่อเนื่องในระดับปานกลางและเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายที่สั้นลง เพียงบางส่วนของประโยชน์ต่อสุขภาพที่สำคัญจากการออกกำลังกาย HIIT รวมถึงการปรับปรุง VO2 สูงสุด, ระดับน้ำตาลในเลือด, ความดันโลหิตและการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด1

ด้านล่างคือการออกกำลังกาย HIIT Treadmill ที่ดีที่สุดช่วยให้การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่มีประสิทธิภาพและมีประสิทธิภาพในเวลาเพียง 15 ถึง 30 นาที เรียกว่า High-impact sprint workout (ไฮอิมแพค สปริ้นเวิร์คเอาท์) ประกอบด้วยการวิ่งตามกำหนดเวลา 10 ชุด

ตัวอย่างเช่นผู้เริ่มต้นจะวิ่งเป็นเวลา 20 วินาทีพักเป็นเวลา 40 วินาทีจากนั้นทำซ้ำในขณะที่นักวิ่งขั้นสูงจะวิ่งเป็นเวลา 40 วินาทีพักผ่อนเป็นเวลา 20 แล้วทำซ้ำ การออกกำลังกายทั้งหมดควรใช้เวลาประมาณ 15 ถึง 20 นาที

วิธีการทำ:

  • อุ่นเครื่องเป็นเวลาห้านาทีในการเดินในระดับปานกลาง
  • สำหรับนักวิ่งเริ่มต้น: Sprint เป็นเวลา 20 วินาทีพักผ่อนเป็นเวลา 40 วินาที
  • สำหรับนักวิ่งระดับกลาง: Sprint เป็นเวลา 30 วินาทีพักเป็นเวลา 30 วินาที
  • สำหรับนักวิ่งขั้นสูง: Sprint เป็นเวลา 40 วินาทีพักเป็นเวลา 20 วินาที
  • จบการออกกำลังกายด้วยคูลดาวน์ห้านาทีที่ก้าวเดิน

เคล็ดลับ: แนะนำให้จับบนราวจับของลู่วิ่งเพื่อเพิ่มการรองรับเมื่อคุณปรับความเร็วขึ้นและลง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *