ผิวสุขภาพดีไม่ได้วัดกันที่สีผิว

0

เรื่องเกี่ยวกับสีผิว ถ้าให้เลือกระหว่างผิวขาวกับผิวคล้ำ คนส่วนใหญ่มักจะเลือกผิวขาว เพราะดูน่ามอง สุขภาพดี แต่แท้ที่จริงแล้วการคิดแบบนั้นเท่ากับคุณเข้าใจผิด และถ้าให้เลือกเป็นผิวสวยหรือผิวสุขภาพดี คนส่วนใหญ่ชอบอะไรมากกว่ากัน? ในยุคที่คนใส่ใจทั้งสุขภายผิวและกาย เน้นความแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก

เรามักอาจจะเห็นว่าสังคมส่วนใหญ่โฟกัสและมุ่งเน้นไปกับผิวที่มีความขาว กระจ่างใส ด้วยจากชุดความคิดต่างๆ นอกจากนี้ เรายังได้รับอิทธิพลจากสื่อต่างๆ ไม่เพียงเท่านั้น แต่ยังฝังแน่นอยู่ในจิตใจของเราว่าผิวขาวคือนิยามของความงาม ซึ่งในเมื่อก่อนผู้หญิงมักถูกนิยามว่าสวยจากสีผิว แต่ผู้ชายก็ยังถูกนิยามว่าดูดีตามสีผิวเช่น นั่นเป็นเหตุผลบางประการที่ว่าทุกวันนี้ในปัจจุบันทำไมผลิตภัณฑ์การดูแลผิวทั้งชายและหญิงในตลาดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในรูปแบบของสกินแคร์คุณจะอธิบายอย่างไรถึงการเพิ่มขึ้นของจำนวนผลิตภัณฑ์เพื่อความเป็นธรรมของผู้ชายในตลาดทุกวันนี้

คุณรู้หรือไม่ว่าสภาพอากาศนั้นก็มีผลกับผิวเช่นกัน อย่างเช่นคนอินเดียอาจจะเห็นได้ชัดเจนนั่นเป็นเพราะสภาพอากาศทำให้ผิวมีแนวโน้มที่จะเป็นสีแทน และผิวของคนอินเดียทั้งหมดจัดอยู่ในประเภทที่ 4 คือ ผิวสีน้ำตาล แต่ทั้งนี้ผู้คนต้องเข้าใจว่าสิ่งที่ทำให้ผิวเปล่งประกายและดูดีนั้นไม่ใช่สีของผิวขาว แทน นํ้าตาล หรือคลํ้า แต่มันคือผิวที่มีสุขภาพดีและดูเรียบเนียนไร้ที่ติต่างหากที่เรากำลังจะสื่อให้เข้าใจค่ะ

ดังนี้การที่เราเชื่อว่าผิวที่แข็งแรงคือผิวที่สวยงาม นั้นถูกต้องและเป็นสิ่งที่ควรดูแล เพราะการมีผิวสุขภาพดีที่ทำให้คุณดูอ่อนเยาว์ เปล่งปลั่ง สดใส และเปล่งประกายอย่างแท้จริง

แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ผิวดูเป็นสีแทนหรือไม่แข็งแรง? 

-สาเหตุหลักมาจากการตากแดดซึ่งส่งผลให้เกิดผิวสีแทน 

-ปัจจัยอื่นๆ เช่น มลภาวะ 

-พฤติกรรมการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ 

-ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

– ความไม่สมดุลของฮอร์โมนและสภาวะทางการแพทย์บางอย่างอาจส่งผลให้ผิวดูหมองคล้ำ 

– การผลัดผิวที่ลดลง 

– การสูญเสียเซลล์ผิวที่ตายแล้วในช่วงเวลาปกติเป็นกระบวนการทางธรรมชาติ แต่บางครั้งกระบวนการนี้อาจล่าช้าออกไป ทำให้เกิดการสร้างชั้นเซลล์ผิวที่ตายแล้ว โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า ทำให้ดูดำคล้ำและหมองคล้ำ 

เบื้องต้นในการดูแลผิวในกรณีเช่นนี้การทำให้ผิวขาวหรือการขัดผิวแบบง่ายๆ สามารถช่วยให้ผิวดูสดใสและอ่อนเยาว์ได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *