ฟิต หรือ เครียด? ออกกำลังกายแต่ดันอ้วนกว่าเดิม อ่านก่อนเริ่มฟิต!

0

เมื่อคุณกำลังเปิดหน้านี้อ่าน นั่นอาจเป็นไปได้ว่าคุณเองก็กำลังสงสัยเหมือนกันว่าที่เทรนด์ปัจจุบันว่าการออกกำลังกายช่วยลดน้ำหนักนั้นเป็นเพียงคำกล่าวอ้างหรือเปล่า? เรามาลองดูอีกมุมหนึ่งกันเกี่ยวกับเรื่องนี้

ทฤษฎีที่น่าสนใจที่สุดเกี่ยวกับสาเหตุที่การออกกำลังกายไม่เหมาะกับการลดน้ำหนัก อธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงวิธีที่ร่างกายควบคุมพลังงานหลังออกกำลังกาย นักวิจัยได้ค้นพบปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “การชดเชยการเผาผลาญ” Lara Dugas นักสรีรวิทยาการออกกำลังกายจากมหาวิทยาลัยบอกว่า ยิ่งคุณเครียดกับร่างกายมากเท่าไหร่นั่นจะยิ่งเกิดการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยา นั่นคือกลไกการชดเชยที่เปลี่ยนแปลงไปตามระดับการออกกำลังกายที่คุณกำลังผลักดัน กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ ร่างกายของเราอาจต่อสู้กับความพยายามที่จะลดน้ำหนักอย่างแข็งขัน โดยเอฟเฟกต์นี้ได้รับการบันทึกไว้เป็นอย่างดี แม้ว่าอาจไม่เหมือนกันสำหรับทุกคน1

สำหรับการศึกษาที่น่าสนใจชิ้นหนึ่งซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Obesity Research นักวิจัยได้ทดสอบฝาแฝดที่เหมือนกัน พวกเขาอายุน้อยและแข็งแรงดี ทั้งหมด7 คู่ให้ออกกำลังกายอย่างเข้มข้นเป็นเวลา 93 วัน เกือบทุกวันพวกเขาจะอยู่กับการออกกำลังกายแบบปั่นจักรยานเป็นเวลา 2 ชั่วโมงต่อวัน และฝาแฝดยังถูกจัดให้เป็นผู้ป่วยในในห้องปฏิบัติการวิจัยภายใต้การดูแลตลอด 24 ชั่วโมง และให้อาหารโดยนักโภชนาการที่คอยเฝ้าระวัง ซึ่งวัดแคลอรี่ทั้งหมดของพวกเขาเพื่อให้แน่ใจว่าการบริโภคพลังงานของพวกเขายังคงที่

แม้จะเปลี่ยนจากการอยู่เฉยๆ ไปจนถึงออกกำลังกายเกือบทุกวัน แบบสองสามชั่วโมงต่อวัน ผู้เข้าร่วมลดน้ำหนักโดยเฉลี่ยราวๆ 5 กิโลกรัมเท่านั้น (เฉลี่ยตั้งแต่ 0.5 ไปจนถึง 8 กิโลกรัม) เกือบทั้งหมดเกิดจากการลดไขมันได้ ผู้เข้าร่วมยังเผาผลาญแคลอรีน้อยกว่า 22% จากการออกกำลังกายมากกว่าที่นักวิจัยคำนวณก่อนเริ่มการศึกษาโดยวิธีการอธิบาย นักวิจัยเขียนว่า

“อัตราการเผาผลาญพื้นฐานของอาสาสมัครทั้งสองลดลงหรืออาสาสมัครใช้พลังงานน้อยลงนอกช่วงออกกำลังกายสองชั่วโมงทุกวัน”2

ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Obesity ในเดือนพฤษภาคมปี 2016 กลุ่มของ Kevin Hall ได้พิจารณาผู้เข้าร่วมรายการเรียลลิตี้โชว์ที่ใหญ่ที่สุด 14 คนอีกครั้ง พวกเขาใช้การวัดจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัว, ไขมัน, เมแทบอลิซึมและฮอร์โมน เมื่อสิ้นสุดการแข่งขัน 30 สัปดาห์ และในอีก 6 ปีต่อมา แม้ว่าผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะลดน้ำหนักไปหลายกิโลกรัมจากการรับประทานอาหารที่เข้มงวดหนักหน่วงและออกกำลังกายเป็นเวลาหลายชั่วโมง เมื่อสิ้นสุดการแสดง แต่เมื่อผ่านไป 6 ปี รอบเอวของพวกเขาก็กลับมาฟื้นตัวขึ้นอย่างมาก แต่การค้นพบที่น่าทึ่งที่สุดคือการเผาผลาญของผู้เข้าร่วมการศึกษาช้าลงอย่างมากตลอดระยะเวลาที่ทำการศึกษา โดยพื้นฐานแล้วพวกเขากำลังเผาผลาญแคลอรีน้อยลงประมาณ 500 แคลอรี (ประมาณหนึ่งมื้อ) มากกว่าที่คาดไว้เมื่อพิจารณาจากน้ำหนัก ผลการเผาผลาญนี้ยังคงมีอยู่ แม้ว่าผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่จะได้รับน้ำหนักที่สูญเสียไปอย่างช้าๆ3

ปรากฏการณ์นี้เรียกได้ว่า “ส่วนหนึ่งของกลไกการเอาชีวิตรอด” กล่าวคือร่างกายสามารถประหยัดพลังงานเพื่อพยายามเก็บไขมันที่สะสมไว้สำหรับความต้องการพลังงานในอนาคตอีกครั้ง นักวิจัยยังไม่รู้ว่าทำไมสิ่งนี้ถึงเกิดขึ้น หรือผลกระทบยังคงอยู่ในมนุษย์นานแค่ไหน

David Allison นักวิจัยโรคอ้วน นักชีวสถิติ และนักจิตวิทยาชาวอเมริกันกล่าวว่า “เราทราบด้วยความมั่นใจว่าการเปลี่ยนแปลงทางเมตาบอลิซึมบางอย่างเกิดขึ้นได้ในบางสถานการณ์ และเราทราบด้วยความมั่นใจว่าการชดเชยพฤติกรรมบางอย่างเกิดขึ้นได้ในบางสถานการณ์ เราไม่ทราบว่าการชดเชยเกิดขึ้นมากน้อยเพียงใด ในสถานการณ์ใด และเพื่อใคร.”

นี่อาจไม่ได้เป็นบทความเพื่อสรุปอะไรนะคะ แต่ให้คุณได้ลองฉุกคิดและค้นพบวิธีลดน้ำหนักที่สุดท้ายแล้วจะกลายเป็นไลฟ์สไตล์ของคุณ นั่นคือสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์อยากบอกกับคุณ การเข้มงวดกับตัวเองเพียงบางช่วง บางตอน มักให้ผลลัพธ์ที่ดีและเร็วแต่อาจไม่ยั่งยืน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *