ไม่อยากมีริ้วรอย ต้องเลือกสกินแคร์ที่ผสมสิ่งเหล่านี้

0

ความสวยงามโดยเฉพาะเรื่องเรื่องผิวๆ สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนกังวล นั่นก็คือเรื่องริ้วรอย และยิ่งชัดขึ้นเมื่อเรามีอายุที่เพิ่มขึ้นนั่นเองค่ะ แต่ถ้าอยากชะลอริ้วรอยให้เกิดช้าลงหรือลดเลือนริ้วรอยไม่ให้แก่ก่อนวัยต้องใช้สกินแคร์หรือดูแลผิวด้วยส่วนผสม 3 อย่างนี้ค่ะ

  1. SPF คือส่วนผสมสำคัญ

SPF เพื่อป้องกันริ้วรอยแห่งวัยและมะเร็งผิวหนัง ช่วยปรับสภาพผิวของคุณอีกด้วยค่ะ เพราะครีมกันแดดในวงกว้างไม่เพียงแต่สามารถมีค่า SPF ที่ช่วยปกป้องรังสี UVA และ UVB ที่แนะนำกันว่าควรเลือกใช้อย่างน้อยที่ค่า 30 สามารถช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังได้ แต่ยังแสดงให้เห็นว่าสามารถเป็นเครื่องสำอางของใบหน้าได้แม้ว่าจะใช้ด้วยตัวเองก็ตาม Zeichner กล่าว ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2559 ในวารสาร Dermatologic Surgery การใช้ครีมกันแดดเพียงอย่างเดียวกับใบหน้าเป็นเวลาต่อเนื่องถึงหนึ่งปีเป็นอย่างน้อยส่งผลต่อผิวของเราอย่างชัดเจน เช่น โทนสีผิว เนื้อสัมผัส และริ้วรอย ดังนั้นควรเลือกใช้ครีมกันแดดอยู่เสมอไม่ว่าคุณจะอยู่ในร่มหรือเอ้าท์ดอร์ก็ตามค่ะ

2. วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซีใช้กับผิวเพื่อบรรเทาความเสียหายและแบ่งเบาจุดด่างดำ วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้านความเสียหายจากอนุมูลอิสระและช่วยเสริมผลของครีมกันแดดของคุณ Zeichner อธิบาย “ในตอนเช้าจะมีมีวิตามินซีของผู้ป่วยที่ทาครีมกันแดดไว้” นั่นหมายถึง วิตามินซีจะรบกวนการผลิตเม็ดสีที่ผิดปกติช่วยให้จุดด่างดำจางลง ยิ่งไปกว่านั้น ผลิตภัณฑ์ที่บรรจุ C จะช่วยรักษาเส้นใยคอลลาเจนและป้องกันความเสียหายต่อโครงสร้างการรองรับของผิวของคุณ เปิดเผยบทวิจารณ์ที่ตีพิมพ์ใน The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology ในเดือนกรกฎาคม 2017 สิ่งหนึ่งที่ต้องจำให้ชึ้นใจเมื่อซื้อวิตามินซีใช้เฉพาะที่ คือมันเป็นส่วนผสมที่ค่อนข้างมีรายละเอียดและไม่เสถียรนัก ซึ่งจะสูญเสียประสิทธิภาพอย่างรวดเร็วหากไม่ได้กำหนดสูตรอย่างถูกต้อง หากสัมผัสกับอุณหภูมิสูง สารดังกล่าวอาจเกิดปฏิกิริยาออกซิไดซ์ ทำให้ไม่มีประสิทธิภาพ  ให้นึกภาพง่ายๆ ว่าหากคุณเคยซื้อซีรั่มซีที่กลายเป็นสีเหลืองอำพัน นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้น อย่าลืมว่าการซื้อผลิตภัณฑ์วิตามินซีจากบริษัทที่ทำการทดสอบทางคลินิกเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตน และต้องแน่ใจว่าได้เก็บผลิตภัณฑ์ของคุณไว้ในบริเวณที่มีการควบคุมอุณหภูมิ บางคนชอบซื้อตู้เย็นขนาดเล็กเพื่อเก็บผลิตภัณฑ์ดูแลผิว นอกจากการใช้เซรั่มวิตามินซีแล้ว ยังต้องรับประทานอาหารที่อุดมด้วย C (เช่น สตรอเบอร์รี่และพริกหยวก) เนื่องจากการบริโภควิตามินยังช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนใหม่ได้อีกด้วย National Institutes of Health ระบุไว้

3. กรดไฮดรอกซีเพื่อขจัดเซลล์ที่ตายแล้วและต่อสู้กับริ้วรอย

กรดไฮดรอกซีเช่นกรดไกลโคลิกช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผิว และยังถูกพิสูจน์แล้วว่าช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของเส้นและริ้วรอยได้ กรดไฮดรอกซีมีจุดแข็งที่แตกต่างกันและสามารถพบได้ใน เซรั่ม และครีม ดังนั้นจึงควรตรวจสอบกับแพทย์ผิวหนังก่อนว่าผลิตภัณฑ์แบบใดเหมาะกับคุณ
         

เห็นไหมคะว่าส่วนผสมที่เราแชร์ไปนั้นทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นต้องศึกษาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว ใช้ในปริมาณที่ถูกต้อง หากคุณเป็นคนผิวแพ้ง่ายควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดและหลีกเลี่ยงอาการแพ้นะคะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *