ทำ IF อยู่ ออกกำลังกายแบบไหนจะเวิร์คที่สุด?

0

IF หรือการอดอาหารแบบเป็นระยะเวลา เทรนด์การกินล่าสุดนั้นค่อนข้างมีประโยชน์สำหรับผู้ที่พยายามลดน้ำหนักและมีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง รูปแบบการรับประทานอาหารที่สลับกันระหว่างการรับประทานอาหารกับระยะเวลาอดอาหารไม่ได้จำกัดกลุ่มอาหารใดๆ ดังนั้นผู้คนจึงพบว่าการปฏิบัติตามค่อนข้างง่าย พวกเขาจำเป็นต้องจัดการกับความหิวในช่วงเวลาอดอาหารและปฏิบัติตามกฎการอดอาหารขั้นพื้นฐาน

แต่มีคำถามหนึ่งข้อที่เกี่ยวข้องกับคนส่วนใหญ่ที่พยายามอดอาหารเป็นระยะๆ  หรือทำ IF อยู่นั่นคือ วิธีออกกำลังกายอย่างปลอดภัยเมื่อทำตามรูปแบบการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้

ออกกำลังกายได้นะ แต่…

แนะนำให้กินให้ดีก่อนและหลังออกกำลังกาย การรับประทานอาหารก่อนออกกำลังกายจะให้พลังงานแก่คุณในการออกกำลังกายทุกรูปแบบ และหลังการออกกำลังกาย อาหารจะช่วยฟื้นฟูและสร้างกล้ามเนื้อขึ้นใหม่ การรับประทานอาหารที่ดีเป็นส่วนสำคัญในการบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายของคุณ ในการอดอาหารเป็นช่วงๆ นั้น ห้ามดื่มอย่างอื่นนอกจากน้ำ ชาหรือกาแฟในช่องอดอาหาร และหากคุณตัดสินใจออกกำลังกายในช่วงเวลานี้ คุณจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่รุนแรงซึ่งต้องใช้พลังงานมาก นี้อาจนำไปสู่ความเหนื่อยล้าและอาจเพิ่มความเสี่ยงของการบาดเจ็บ

แล้วจะวางแผนออกกำลังกายช่วงทำ IF อย่างไรดีล่ะ

มีบางสิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อออกกำลังกายขณะทำ IF ได้แก่

  • ประเภทของการออกกำลังกาย: หากคุณกำลังออกกำลังกายในช่วงที่กินปกติ คุณสามารถออกกำลังกายแบบใดก็ได้ แต่เมื่อพูดถึงการออกกำลังกายในช่วงที่อดอาหาร ให้มองหากิจกรรมเบาๆ เช่น วิ่ง เดิน โยคะ หรือพิลาทิสเบาๆ พอค่ะ
  • ช่วงเวลาของการออกกำลังกาย: คุณสามารถออกกำลังกายในสภาวะอดอาหารได้ แต่หากต้องการทำกิจกรรมที่เข้มงวด คุณควรกำหนดเวลาออกกำลังกายหลังอาหารเสมอ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือออกกำลังกายตอนเช้าก่อนรับประทานอาหาร หากออกกำลังกายในช่วงที่ทานอาหารควรพิจารณาว่าควรทานอะไร โภชนาการก่อนออกกำลังกายควรประกอบด้วยอาหาร 2-3 ชั่วโมงก่อนออกกำลังกาย และควรอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ซีเรียลธัญพืชไม่ขัดสีและโปรตีน

แม้ว่าการเคลื่อนไหวร่างกายหลังจากอดอาหารเป็นช่วงๆ จะปลอดภัยอย่างยิ่ง แต่ก็ควรฟังร่างกายของคุณเสมอ หากคุณรู้สึกว่าสามารถออกกำลังกายได้ ก็แค่ลองทำไปก่อน จุดที่สองคือการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอก่อน หลัง และระหว่างการออกกำลังกายเพื่อทดแทนของเหลวที่สูญเสียไประหว่างการออกกำลังกายด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *