สเต็ปวิธีล้างหน้า ขั้นตอนสู่ผิวสะอาดสดชื่น

0

อาจดูเรียบง่าย แต่การล้างหน้าต้องใช้เวลาและความเอาใจใส่ การทำอย่างถูกต้องอาจสร้างผลที่แตกต่างระหว่างผิวที่เปล่งปลั่งและการเกิดสิวได้ “หลายคนเชื่อว่าคุณต้องล้างหน้าเพื่อลบเครื่องสำอางหรือเมื่อมันดูสกปรกเท่านั้น ในความเป็นจริง ขอแนะนำให้คุณล้างหน้าวันละสองครั้งก็พอ” เจนนิเฟอร์ เฮลีย์ แพทย์ผิวหนังที่ผ่านการรับรองจากสกอตส์เดล รัฐแอริโซนา กล่าวว่า จำนวนครั้งที่คุณล้างหน้าอาจมีความสำคัญน้อยกว่าวิธีการล้างหน้า ไม่ว่าสภาพผิว เนื้อสัมผัส หรือสภาพปัจจุบันของคุณจะเป็นอย่างไร ซึ่งกิจวัตรการทำความสะอาดตอนกลางคืนเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งการขจัดเมคอัพ สิ่งสกปรก และสิ่งสกปรกออกจากวันจะช่วยเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับขั้นตอนการดูแลผิวของคุณ ตลอดจนสนับสนุนผิวในกระบวนการสร้างและฟื้นฟูผิวในชั่วข้ามคืน 

คุณพร้อมสำหรับการเริ่มต้นที่สะอาดแล้วหรือยังคะ มาลองปฏิบัติตามขั้นตอนการล้างหน้าจากแพทย์ผิวหนังกัน

1. ล้างเครื่องสำอางออกให้หมดก่อน 

ใช้น้ำยาล้างเครื่องสำอาง (รีมูฟเวอร์) อย่างอ่อนโยนเพื่อทำงานให้เสร็จก่อนเริ่มทำความสะอาดเครื่องสำอางจริงๆ โดยเฉพาะก่อนนอน เพื่อล้างให้รูขุมขนสะอาดและหากสิ่งเหล่านั้นอุดตัน สิ่งนี้ใช้ได้กับทุกสภาพผิว แม้ว่าคุณจะมีชั้นนอกที่ค่อนข้างยืดหยุ่นก็ตาม

 2. อย่าใช้สบู่ก้อนที่รุนแรงในการทำความสะอาดใบหน้าของคุณ

สบู่ก้อนสามารถเปลี่ยนแปลงความสมดุลค่า pH ของผิวได้ ซึ่งช่วยให้แบคทีเรียและยีสต์เติบโตได้ เว้นแต่เป็นสูตรสำหรับผิวหน้าโดยเฉพาะ มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าโดยเฉพาะบาล์ม หรือเจลแบบอ่อนโยนทำมาเพื่อผิวบอบบาง  เพราะคนส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่คนจะมองหาคลีนเซอร์มีฟอง เพราะพวกเขาคิดว่าถ้าไม่เกิดฟองแสดงว่าไม่ทำความสะอาด แต่การเกิดฟองอาจทำให้ผิวของคุณมีน้ำมันที่เป็นธรรมชาติมากกว่าปกติ เราขอแนะนำ Hirusoft Facial Wash Pro-Biotics ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสูตรอ่อนโยนต่อผิว ที่ผสมโปรไบโอติกส์ เพื่อช่วยปรับสมดุลให้ผิว เนียนนุ่ม ที่ยังคงความชุ่มชื้นและขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนได้อีกด้วย

3. ใช้น้ำอุ่น 

ความเชื่อเดิมที่ว่า ถ้าใช้นำ้ร้อนรูุมขนจะเปิด และกระชับรูขุมขนด้วยนํ้าเย็น ในความจริงก็คือ อุณหภูมิของน้ำที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้นจึงควรยึดสายกลาง ถ้าคุณไม่อยากเห็นผิวแดงและมีความสงสัยว่าถ้าแบบนั้นเรายังสามารถล้างหน้าเฉพาะนํ้าเปล่าได่หรือไม่ เราแนะนำให้ใช้คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน น้ำยาทำความสะอาดที่สามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรก สิ่งสกปรก และความมันบนผิว

– ขัดผิวอย่างอ่อนโยน การขัดถูสามารถลอกผิวของเกราะป้องกันตามธรรมชาติออกได้ วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดผิวคือใช้ปลายนิ้วนวดเบาๆ อย่างน้อยหนึ่งหรือสองนาที ในการขัดผิว ให้มองหาส่วนผสมในน้ำยาทำความสะอาดที่มีกรดซาลิไซลิก กรดไกลโคลิก กรดแลคติกหรือเอนไซม์ผลไม้ การปล่อยให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ซึมซาบเข้าสู่ผิวเป็นเวลา 60 ถึง 90 วินาทีจะทำหน้าที่นี้หรือช่วยขจัดรูขุมขนและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เพื่อให้ผิวเปล่งปลั่งดูสุขภาพดี

– อย่าหักโหมจนเกินไป ผิวของคุณมีเกราะป้องกันตามธรรมชาติที่ปกป้องและช่วยรักษาความชุ่มชื้น ในขณะที่ใช้สครับหรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีเม็ดบีดส์อาจรู้สึกทำให้หน้านุ่มในวันแรก การขัดแรงเกินไปหรือใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทุกวันสามารถทำลายผิวชั้นนอกได้ สัญญาณหนึ่งของการผลัดเซลล์ผิวที่มากเกินไปคือภาวะภูมิไวเกินของผิวหนัง ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคือง สิวขึ้น และแม้กระทั่งความรู้สึกแสบร้อนเมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์ ระวังผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประจำวันที่มีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่น กรดอัลฟาไฮดรอกซี (AHAs) แลคติก ไกลโคลิก กรดผลไม้ และกรดเบตาไฮดรอกซี (BHAs) สารสกัดจากซาลิไซลิกและวิลโลว์ ส่วนผสมเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิว

นี่เป็นเพียง 1ใน 3 ของสิ่งเรามาแบ่งปันกันยังมีเคล็ดลับอื่นๆ อีกเพียบมาติดตามกันต่อตอนหน้านะคะ แล้วอย่าลืมคัดเลือกคลีนเซอร์ที่เหมาะกับผิว แต่ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยง สบู่ก้อนที่ผสมนํ้าหอม โฟมล้างหน้าสูตรเข้มข้น หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวตัวมาใช้กับหน้าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *