6 แนวทางทำท่า “สควอท” ราชาท่าออกกำลังกายสำหรับลดน้ำหนัก

0

หลายๆ บทความของฟิตแอนด์เฟิร์ม จะมีท่าหนึ่งของการออกกำลังกายที่เรามักแนะนำเพื่อนๆ อยู่เสมอเลยคือ “สควอท” (squats) เพราะเป็นท่าออกกำลังกายเพื่อการลดน้ำหนักที่ทำได้โดยไม่ต้องเข้าฟิตเนส ไม่ใช้อุปกรณ์อะไร และสามารถทำได้เลย และในแง่มุมของผู้เชี่ยวชาญแล้วสำหรับการลดน้ำหนักและการออกกำลังกาย การสควอทเป็นหนึ่งในการออกกำลังกายที่ดีที่สุดที่คุณควรทำอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้กล้ามเนื้อแกนกลางทุกกลุ่มมีส่วนร่วม เพิ่มความมั่นคงและความแข็งแรง

แต่สิ่งสำคัญคือต้องรักษารูปแบบที่เหมาะสมสำหรับการทำท่าการออกกำลังกายนี้ค่ะ!

ไม่ว่าคุณจะทำท่าสควอทเพื่อลดน้ำหนักหรือเพื่อให้ได้รูปร่างที่กระชับจนน่าอิจฉา สิ่งสำคัญคือต้องมีรูปร่างที่ถูกต้องในขณะที่ทำ เมื่อคุณเชี่ยวชาญศิลปะการสควอทแล้ว คุณจะเห็นผลลัพธ์บริเวณต้นขา ก้น น่อง และที่นั่งของคุณ มีเหตุผลว่าทำไมการหมอบถึงเรียกว่า ‘ราชาแห่งการออกกำลังกาย’ ช่วยให้กล้ามเนื้อแกนกลางทุกกลุ่มมีส่วนร่วม เพิ่มความมั่นคงและแข็งแรง

1. เข้าถึงความลึกที่เหมาะสม

หลายคนหมอบเหนือเส้นขนานและไม่ลึกพอที่จะส่งผลดีต่อกล้ามเนื้อขาและต้นขา ในความเป็นจริงการอยู่เหนือขีดจำกัด การขนานจะทำให้เข่าของคุณบาดเจ็บ ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าต้นขาของคุณขนานกับพื้น นั่นคือกุญแจสำคัญ

2.ไม่ทิ้งแกนกลางลำตัว หรือช่วงหน้าท้อง

สิ่งสำคัญคือต้องใช้แกนกลางของคุณในขณะที่ทำท่าสควอทเพราะการเล่นแกนกลางลำตัวจะช่วยกระชับต้นขา น่อง และหน้าท้องของคุณด้วย

3.เทคนิคการหายใจ

ก่อนอื่นให้หายใจเข้าและพองให้เต็มปอดก่อนที่จะเริ่มท่า จากนั้นให้หายใจออกเมื่อเสร็จสิ้นท่านั้นค่ะ

4.ความเร็ว

สิ่งสำคัญคือต้องทำซ้ำให้ได้มากที่สุด ค่อยๆ ย่อตัวลงนั่งยองๆ เร็วและแรงระเบิด (คิดแบบนี้) และควบคุมให้ได้เมื่อขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งตั้งตรง

5.ตำแหน่งที่ถูกต้อง

ต้องเริ่มออกกำลังกายในตำแหน่งที่เหมาะสม เข่าไม่ควรอยู่ข้างหน้าปลายเท้า และช่องว่างระหว่างขาของคุณควรจะกว้างขึ้น เมื่อคุณอยู่ในท่าแล้ว ให้หมอบจนต้นขาอยู่ต่ำกว่าระดับเข่า

6.ส้นเท้าแน่น

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าส้นเท้าของคุณอยู่บนพื้นอย่างแน่นหนา หากคุณยกส้นเท้าขึ้น คุณอาจได้รับบาดเจ็บได้ค่ะ

และนี่คือ 6 วิธีที่จะช่วยให้คุณทำท่า “ราชาแห่งการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก” อย่างสควอทได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *