การรักษาสิวอย่างถูกวิธีเริ่มต้นด้วยการดูส่วนผสมที่เหมาะกับผิว

0

มีหลากหลายวิธีในการรักษาสิว ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจว่าการรักษาสิวแบบใดดีที่สุดสำหรับผิวของคุณ แม้ว่าคุณจะเป็นสิวบางชนิดมาตลอดชีวิต สิวที่เรามีในวัยผู้ใหญ่อาจแตกต่างจากสิวที่เรามีตอนเป็นวัยรุ่นและยากที่จะหายได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของประเภทผิวและพื้นผิว และการเกิดแผลเป็น

เป็นสาเหตุของสิวตั้งแต่แรก รวมถึงวิธีรักษาสิวและยารักษาสิวที่ดีที่สุดที่คุ้มค่ากับเงิน เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่ว่าคุณจะต้องการลดสิวหัวดำที่น่ารำคาญให้เหลือน้อยที่สุด หรือคุณกำลังเผชิญกับสิ่งที่ร้ายแรงกว่านั้น เช่น สิวเรื้อรังหรือสิวอักเสบ ทางออกที่ดีที่สุดของคุณคือการพูดคุยกับแพทย์ผิวหนังเสมอ เพราะเพื่อระบุประเภทสิวด้วยการมองเห็นและเข้าถึงทางเลือกการรักษาที่มากกว่า แต่ก็มีอีกทางเลือกคือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลผิวเป็นสิวได้ด้วยตัวเอง

อะไรทำให้เกิดสิว? 

สำหรับผู้เริ่มต้นเป็นสิว สิวปรากฏบนผิวของคุณอย่างไรตั้งแต่แรก? 

สิวก่อตัวขึ้นเมื่อน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนผิวของคุณรวมกันอุดตันรูขุมขน บางครั้งแบคทีเรีย Cutibacterium acnes (บางครั้งเรียกว่า Propionibacteria acnes) ก็ติดอยู่ในรูขุมขนและเพิ่มจำนวนขึ้น ในขณะที่แบคทีเรีย P. acnes ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติบนผิวหนังเติบโตมากเกินไปภายในรูขุมขนที่อุดตันนี้ บริเวณนั้นจะอักเสบ และนี่คือเวลาที่คุณเริ่มเห็นตุ่มหนอง ตุ่มหนอง และแผลเรื้อรัง

สิ่งที่ได้ผลจริงสำหรับสิว? 

ข้อดีคือมีตัวเลือกมากมายสำหรับการรักษาสิว และผลิตภัณฑ์และส่วนผสมจำนวนมากที่ได้ผล ทุกวันนี้ สิวเกือบทุกชนิดมีวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ ส่วนที่ยุ่งยากและส่วนที่ความช่วยเหลือจากแพทย์ผิวหนังเป็นความคิดที่ดีเสมอ คือการค้นหาว่าคุณกำลังเผชิญกับสิวประเภทใด และตรวจสอบให้แน่ใจว่าการรักษาที่คุณใช้จะดีและถูกต้องกับผิว

การรักษาสิวที่ดีที่สุด 

ด้านล่างนี้คือวิธีการรักษาสิวที่ดีที่สุดสำหรับสิวเป็นครั้งคราว เล็กน้อย และปานกลาง ซึ่งมีส่วนประกอบเหล่านี้อยู่ด้วย ได้แก่ Salicylic Acid ,Glycolic Acid, Benzoyl Peroxide, Lactic Acid, Retinol, Retinal, Adapalene, Sulfur, Bakuchiol ,Dapsone Gel, A Cortisone Shot, Birth Control Pills, Spironolactone, Tazarotene, Isotretinoin, Azelaic Antiobiotics

ตัวอย่างการรักษาสิวโดยมีส่วนประกอบที่เรายกตัวอย่างไปข้างต้น

1. กรดซาลิไซลิก 

กรดซาลิไซลิกเป็นวิธีการแก้ปัญหาสิวในวัยรุ่น และเมื่อเดินผ่านแผงขายผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ร้านขายยา คุณจะพบว่าผลิตภัณฑ์นี้เป็นส่วนผสมที่ออกฤทธิ์ในผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ที่มีข้อความว่า “การล้างสิว” หรือ “การรักษาเฉพาะจุด” กรดซาลิไซลิกทำงานโดยการลดอาการบวมและคลายรูขุมขนเพื่อช่วยให้สิวหดตัวและหายไป

กรดซาลิไซลิกยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบเพื่อช่วยในการเกิดสิวอักเสบที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อสิ่งอุดตันที่อยู่ลึกลงไปในรูขุมขนแตกออกใต้ผิวหนัง แม้ว่าการใช้กรดซาลิไซลิกในการล้างหน้าจะเป็นเรื่องปกติ แต่คุณอาจพบว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเมื่อใช้เป็นโทนเนอร์ มอยซ์เจอไรเซอร์ หรือทรีทเมนท์เฉพาะจุด เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้มีเวลามากขึ้นในการทำงาน แต่ต้องจำไว้ว่ากรดซาลิไซลิกสามารถทำให้ผิวแห้งได้หากทามากเกินไป ดังนั้นคุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเพียงอย่างเดียวเพื่อใช้ทุกวัน

2. กรดไกลโคลิก 

กรดไกลโคลิกเป็นกรดอัลฟ่าไฮดรอกซี (AHA) ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่อุดตันรูขุมขน เช่นเดียวกับกรดซาลิไซลิก คุณสามารถหาซื้อกรดไกลโคลิกได้ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้า มอยส์เจอไรเซอร์ และเซรั่มที่ร้านเสริมสวยหรือร้านขายยาใกล้บ้านคุณ

3. เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ 

เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์เป็นส่วนผสมต้านเชื้อแบคทีเรียและมีประสิทธิภาพมากในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย C. acnes ที่เป็นสาเหตุของสิว แต่เบนโซอิลไม่ได้ปราศจากข้อเสีย ครีมที่ทิ้งไว้และทรีตเมนต์ทำความสะอาดอาจทำให้ผิวบอบบางและเสื้อผ้าที่ฟอกขาวแห้งได้หากคุณไม่ระวังซึ่งจะเป็นการดีที่สุดที่จะยึดติดกับสูตรที่มีเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ไม่เกิน 2% ที่ระบุไว้ในส่วนผสมข้างผลิตภัณฑ์ ความเข้มข้นที่เข้มข้นกว่าจะหนักกว่าบนผิวของคุณโดยไม่ทำให้แบคทีเรียรุนแรงขึ้น 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นสำหรับส่วนผสมดูแลผิว อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากดูแลผิวตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาดผิว เราขอแนะนำ Hiruscar Anti-Acne Pore Purifying Cleanser ฮีรูสการ์ แอนตี้ แอคเน่ พอร์ เพียวริฟายอิ้ง คลีนเซอร์ ที่จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้าสูตรอ่อนโยน ปราศจากส่วนผสมของสารทำความสะอาดในกลุ่มซัลเฟต น้ำมันและสารแต่งสี และไม่ทำให้ผิวแห้งตึง รวมทั้งยังมีส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพอย่าง MPS Yeast extract, สารสกัดจากเมล็ดกาแฟ,Licorice ไม่มีสารแต่งสี ซัลเฟต และนํ้ามันที่อาจจะระคายเคืองและก่อให้เกิดสิว เพื่อผิวมีสุขภาพดีค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *