วิธีทำให้เล็บของคุณยาวขึ้น แข็งแรงขึ้น และมีสุขภาพดีขึ้น

0

ช่วงโควิดกลับมาระบาด บางคนอาจจะกลับมาใช้ชีวิตใกล้เคียงปกติ แต่ต้องยอมรับว่าเราอาจจะยังต้องรักษาระยะห่างอยู่ หลายคนที่ชอบทำเล็บหรือทาสีอะคริลิค อาจค้นพบว่าคุณชอบทำเล็บแบบธรรมชาติ หรือบางทีคุณอาจต้องการ DIY ด้วยตัวเองอาจจะเวิร์คกว่า คุณอาจจะมีการเซฟเทรนด์เพ้นท์เล็บเก็บไว้เพื่อเป็นตัวอย่างในการทำลายต่างๆ เราเลยมีเคล็ดลับและคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยให้เล็บยาวและแข็งแรงไปพร้อมกับทำเล็บสวยด้วย

ดร. ดานา สเติร์น แพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการในนิวยอร์กซิตี้ซึ่งเชี่ยวชาญด้านสุขภาพเล็บกล่าวว่า อัตราการเจริญเติบโตของเล็บเราสามารถรู้ได้ว่าใช้เวลาเท่าไหร่ เพราะถูกศึกษากันอย่างแพร่หลาย เล็บมือจะใช้เวลา 6 เดือน และเล็บเท้าซึ่งมีอัตราการเจริญเติบโตช้ากว่า จะใช้เวลาประมาณ 12-18 เดือน ซึ่งถ้าคุณอยากให้เล็บยาวแบบมีสุขภาพดี คุณต้องแลเล็บเป็นกิจวัตร  

1. ใช้ออยล์กับหนังกำพร้า

สิ่งกีดขวางของหนังกำพร้าที่แข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการเจริญเติบโตของเล็บ เป็นเพราะเล็บใหม่ที่กำลังเติบโตอยู่ใต้ผิวหนังหลังหนังกำพร้า ด้วยเหตุนี้ แพทย์ผิวหนังจึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการตัดหนังกำพร้า ไม่ว่าจะใช้น้ำยาล้างหนังกำพร้าหรือกรรไกรตัดหนัง เราแนะนำให้ใช้น้ำมันหนังกำพร้าทุกวันเพื่อให้ผิวได้รับการบำรุง โดยเพิ่มให้ใช้น้ำมันแทนครีมเพราะดูดซับได้ดีกว่า อาจจะเป็นส่วนผสมจากน้ำมันอัลมอนด์ โจโจบา และข้าวที่ผสมผสานกันก็สามารถทำได้

2. เปลี่ยนไปใช้น้ำยาล้างเล็บที่ปราศจากอะซิโตน

แม้ว่าน้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอะซิโตนอาจช่วยให้ยาทาเล็บหลุดออกได้เร็วกว่า แต่ก็สามารถทำให้แผ่นเล็บและผิวหนังโดยรอบขาดน้ำได้ รวมถึงหนังกำพร้าด้วย น้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอะซิโตนจะทำให้เล็บขาดน้ำและทำให้เล็บแห้ง และการแช่เล็บเป็นเวลานานอาจทำให้เล็บเปราะบาง แตกหัก และการเจริญเติบโตช้า แนะนำให้เลือกใช้น้ำยาล้างเล็บที่ปราศจากอะซิโตน เช่น สารสกัดจากใบโรสฮิป ว่านหางจระเข้ และวิตามินอี เพื่อปลอบประโลม เสริมสร้าง และเพิ่มความชุ่มชื้นให้เล็บ

3. เปลี่ยนเครื่องมือในการดูแลเล็บ

เครื่องมือที่คุณใช้ในการดูแลเล็บของคุณอาจทำให้การเจริญเติบโตลดลง แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้ตะไบเล็บแก้วเพราะจะทำให้ขอบเล็บสะอาด นอกจากนี้จะใช้งานได้นานกว่ามาก เราแนะนำให้ตะไบเล็บเป็นประจำแม้ว่าคุณจะพยายามให้เล็บยาวขึ้นก็ตาม เคล็ดลับคือให้ตะไบเล็บเบา ๆ ทุกๆสองสามวัน สิ่งนี้ช่วยปรับรูปร่าง และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

4. อย่าปล่อยให้มือเปลือยโดยไม่มีเกราะป้องกันเล็บ

หากคุณกำลังหยุดพักจากการทำเล็บอะคริลิกหรือเจลเพื่อพยายามปรับปรุงสุขภาพเล็บ อย่าปล่อยให้เล็บเปลือยเปล่า เพราะหากคุณเป็นนักกิจกรรมที่อาจจะเล่นกีฬาเหล่านี้จะทำให้มือของคุณหยาบ เช่น การปีนหน้าผาและเล่นวอลเลย์บอล เป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงต่อเล็บหัก  มันถูกต้องและดีที่ปล่อยให้เล็บให้พักและหายใจจากการทำเล็ย แต่เล็บของคุณจะแข็งแรงขึ้นเมื่อเคลือบผิวมากกว่าไม่ทา  แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์หรือการรักษาเล็บที่แข็งแรง บำรุงเล็บให้แข็งแรง หรือเป็นทรีตเมนต์รายสัปดาห์ที่ช่วยฟื้นฟูเล็บที่แห้งและเปราะเพื่อให้เล็บดูเงางามขึ้นในทันที และรวมถึงยาทาเล็บแบบใสเพื่อป้องกันโดยไม่ทำให้เล็บบิ่น

5. เคลื่อนไหวให้เล็บแข็งแรง

ดูเหมือนว่าการออกกำลังกายและการเจริญเติบโตของเล็บจะไม่มีความเกี่ยวข้องกัน แต่ความจริงก็คือคาร์ดิโอเป็นประจำ และแม้ว่าจะเป็นการเดินทุกวันก็ตาม จะสามารถช่วยเรื่องการไหลเวียนโลหิตและสุขภาพเล็บของคุณด้วยการออกกำลังกายหัวใจและหลอดเลือดอย่างสม่ำเสมอจะมีประโยชน์ไม่เพียงแค่หัวใจของคุณเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเล็บของคุณด้วย นี่เป็นเพราะมันช่วยเพิ่มการไหลเวียน และส่งสารอาหารและออกซิเจนไปยังเล็บของคุณ  หากวิธีนี้ไม่ใช่ทางเลือกสำหรับคุณ แพทย์ผิวหนังแนะนำให้นวดมือด้วยตัวเองตลอดทั้งวัน การนวดน้ำมันหนังกำพร้าที่คุณชื่นชอบหลายๆ ครั้งต่อวันจะช่วยให้หนังกำพร้าแข็งแรงและปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตได้อีกด้วยค่ะ

เห็นหรือไม่คะว่าการมีเล็บที่แข็งแรงกับ 5 เคล็ดลับนั้นไม่ยากเลย แต่นอกจากบำรุงเล็บแล้ว อย่าลืมเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อบำรุงจากภายในสู่ภายนอกนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *