5 โจทย์คณิตศาสตร์ ที่จะไขคำตอบ “ลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย”

0

ความสุขในการกินอาหารขยะ หรือว่าอาหารที่เต็มไปด้วยแคลอรี่นั้นคงอยู่เพียงไม่กี่นาที การเผาผลาญแคลอรีที่ได้รับอาจใช้เวลาเกือบหนึ่งชั่วโมง ดังนั้นแทบจะไม่มีวิธีไหนจะเป็นวิธีลดน้ำหนักง่ายๆ แน่นอน

ในการลดน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัมด้วยการออกกำลังกาย คุณต้องเผาผลาญแคลอรีประมาณ 3,500 แคลอรี อาจใช้เวลาหลายวันในการออกกำลังกายระดับปานกลางในการทำเช่นนี้ กลยุทธ์ที่ดีกว่าสำหรับการลดน้ำหนักเกี่ยวข้องกับแนวทางออกกำลังกายและตัดแคลอรี

แม้ว่าการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวจะไม่ใช่วิธีที่รวดเร็วในการลดน้ำหนัก แต่ก็ให้ประโยชน์ที่สำคัญนอกเหนือจากการลดแคลอรี มันเพิ่มอัตราการเผาผลาญแคลอรีเล็กน้อยแม้ในขณะที่คุณไม่ได้ออกกำลังกาย น้ำหนักที่หายไปจากการเพิ่มระดับกิจกรรมของคุณนั้นประกอบด้วยไขมันเกือบทั้งหมด ไม่ใช่กล้ามเนื้อ

แก้โจทย์ง่ายๆ ในการลดน้ำหนัก

  1. เริ่มต้นด้วยเลขนี้ 3,500 นั่นคือจำนวนแคลอรี่ที่เก็บไว้ในไขมันในร่างกาย 1.5 กิโลกรัม ด้วยตัวเลขดังกล่าว คุณสามารถนับได้ว่าคุณสามารถลดน้ำหนักได้เท่าไรโดยการเพิ่มกิจกรรม การลดแคลอรี หรือทั้งสองอย่าง
  2. การเดินหรือจ็อกกิ้งนั่นใช้พลังงานประมาณ 50-70 แคลอรีต่อกิโลเมตร (จำนวนแคลอรีที่คุณจะเผาผลาญได้นั้นขึ้นอยู่กับหลายสิ่งหลายอย่าง รวมถึงน้ำหนักและความเร็วที่คุณเดิน) ดังนั้นคุณจะลดน้ำหนักได้ประมาณ 1 กิโลกรัมต่อทุกๆ 50 กิโลเมตรที่คุณเดินเพิ่มขึ้น โดยที่คุณไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรเลยเกี่ยวกับ การบริโภคอาหารในปัจจุบันของคุณหรือกิจกรรมอื่นๆ
  3. หากคุณเดินเร็วๆ (ด้วยความเร็ว 6.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) เป็นเวลา 30 นาที ใน 5 วันจาก 7 วัน คุณจะวิ่งได้ 15-17 กิโลเมตรต่อสัปดาห์ นั่นหมายความว่าจะใช้เวลา 3 สัปดาห์ครึ่งในการลดน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัมหากจำนวนแคลอรี่ที่คุณบริโภคยังคงเท่าเดิมนะ
  4. หากคุณปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารและลดปริมาณแคลอรี่ลง 250 แคลอรี่ต่อวัน คุณจะลดน้ำหนักได้ 1.5 กิโลกรัมใน 2 สัปดาห์
  5. หากคุณกินน้อยลง 250 แคลอรีต่อวันและเดิน 30 นาทีต่อวัน จะต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งสัปดาห์ในการลดน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม

สมการทั้งหมดนี้เป็นการลดปริมาณแคลอรีให้มากขึ้นและออกกำลังกายมากขึ้นจะทำให้กระบวนการนี้เร็วขึ้น หากคุณกำลังมองหาวิธีลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย ลองดูค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *