6 วิธีป้องกันภาวะสมองเสื่อม

0

ภาวะสมองเสื่อม คือ ความเสื่อมประสิทธิภาพของสมองลดลงเรื่อย ๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่งผลให้เกิดความผิดปกติทางความคิด ความจำ การใช้เหตุผล และการสื่อสาร รวมถึงพฤติกรรมหรือบุคลิกภาพเปลี่ยนแปลงหรือผิดปกติ โดยปกติมักเกิดในคนที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป แต่ปัจจุบันภาวะสมองเสื่อมเกิดในคนวัยทำงานมากขึ้น

6 วิธีป้องกันภาวะสมองเสื่อม

1. งดบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาที่ทำให้ง่วงนอน เช่น ยานอนหลับ ยาคลายกล้ามเนื้อ และยาแก้แพ้ เนื่องจากบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงของภาวะหลอดเลือดสมองตีบ รวมถึงโรคหลอดเลือดสมอง ส่วนแอลกอฮอล์จะไปยับยั้งการดูดซึมของวิตามินบี12 (หากร่างกายขาดวิตามินบี12 เป็นเวลานานอาจส่งผลให้เซลล์สมองเสื่อม) ทั้งนี้ การดื่มแอลกอฮอล์มาเป็นระยะเวลานานหรือดื่มในปริมาณมากอาจทำลายสมองส่วนต่าง ๆ ได้

2. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง หวานจัด และเค็มจัด เนื่องจากจะนำไปสู่การมีไขมันมาสะสมที่ผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดขรุขระ ไม่เรียบ และตีบลง ซึ่งทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ไม่สมบูรณ์ เนื้อสมองบางส่วนจะค่อย ๆ ตายไป ทำให้ความสามารถในการทำงานของสมองลดลง นอกจากนี้ ผู้ป่วยอายุน้อยที่มีภาวะเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง มักเสี่ยงต่อภาวะเส้นเลือดสมองตีบ ทำให้เส้นเลือดฝอยในสมองตีบ ส่งผลให้เซลล์สมองตาย

3. เข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมและกิจกรรมต่าง ๆ ที่เป็นการออกกำลังกาย โดยการเข้าร่วมกิจกรรมหรือทำกิจกรรม จะช่วยชะลอการเกิดสมองเสื่อมพร้อมทั้งลดอาการบางอย่างที่เกิดจากสมองเสื่อม ดังนั้น ควรหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำให้ได้ 150 นาทีต่อสัปดาห์ แต่ไม่ควรหักโหมเกินไป รวมถึงควรออกไปพูดคุย พบปะผู้อื่นบ่อย ๆ เช่น ไปวัด ไปสังสรรค์กับเพื่อน

4. หลีกเลี่ยงความเครียด โดยการพยายามไม่คิดมาก คิดบวก ไม่เครียด ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส หรือหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อคลายความเครียด เนื่องจากความเครียดและอาการซึมเศร้าอาจทำให้จำอะไรได้ไม่ดี

5. ใช้สมองและเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ เพื่อเป็นการฝึกสมองและบริหารสมอง เช่น อ่านหนังสือบ่อย ๆ เขียนหนังสือบ่อย ๆ ฝึกใช้มือซ้ายทำงานแทนมือขวาที่ถนัด ฝึกเปลี่ยนเส้นทางเดินที่ใช้ประจำ ฝึกเล่นเกม หัดคิดเลข ฝึกหัดการใช้อุปกรณ์ใหม่ ๆ เนื่องจากพฤติกรรมอันได้แก่ ขาดการใช้ความคิด วิเคราะห์ เรียนรู้ รวมทั้งการเข้าสังคม พบปะผู้คน เป็นหนึ่งในสาเหตุของภาวะสมองเสื่อม

6. ระวังการเกิดอุบัติเหตุบริเวณศีรษะ โดยเฉพาะอุบัติเหตุทางสมอง ซึ่งอาจป้องกันโดยมีสติ สมาธิ ตลอดเวลา รวมถึงใช้เครื่องป้องกัน อาทิ การใส่หมวกกันน็อค คาดเข็มขัดนิรภัยเวลานั่งรถ จัดสภาพแวดล้อมภายในที่อยู่อาศัยให้เหมาะสม เนื่องจากอุบัติเหตุบริเวณศีรษะเป็นหนึ่งในสาเหตุของภาวะสมองเสื่อม อาจทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับความจำและสมาธิ

ส่วนใหญ่ผู้มีภาวะสมองเสื่อมมักไม่รู้ตัว ต้องใช้การสังเกตโดยคนรอบข้าง ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่ากำลังเผชิญภาวะสมองเสื่อมอยู่หรือไม่ ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการทดสอบและวินิจฉัย รวมถึงรีบรักษาก่อนอาการรุนแรง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *