3 เพลงออกกำลังกายอึดขึ้น + โปรแกรม HIIT แนะนำ

0

High-intensity interval training (HIIT) เป็นหนึ่งประเภทการออกกำลังกายที่มีความท้าทายและได้รับความนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของคนที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่หลายคนที่ใช้ HIIT กลับพบว่ามันยากที่จะเริ่มต้นและทำได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนั่นส่งผลกระทบในเรื่องของผลลัพธ์ที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

แต่ถึงแบบนั้นมีการศึกษาหนึ่งได้บอกว่ามีบางอย่างช่วงเรื่องนี้ได้ นั่นอาจเป็น “เพลง” การวิจัยนำโดย Matthew Stork และตีพิมพ์ในวารสาร Psychology of Sport and Exercise แสดงให้เห็นว่า เพลงและจังหวะ สามารถทำให้การออกกำลังกาย HIIT ง่ายขึ้น มันอาจกระตุ้นให้คนที่ไม่ได้ออกกำลังกายเริ่มออกกำลังกายได้ด้วยเหมือนกัน

3-songs-to-use-to-exercise-more-easily-recommended-hiit-program

Stork  ทำงานร่วมกับนักวิจัยของ Brunel University University Costas Karageorghis ผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีและการออกกำลังกายเพื่อรวบรวมคณะผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมิน 16 เพลงจังหวะสูงและเลือก 3 เพลงที่พวกเขาคิดว่าเป็นแรงบันดาลใจมากที่สุด ได้แก่

  1. Let’s Go” โดย Calvin Harris (featuring Ne-Yo)
  2. Bleed It Out” โดย Linkin Park
  3. Can’t Hold Us” โดย Macklemore และ Ryan Lewis

 

 

 

ทุกเพลงมีเทมโปสูงกว่าค่าเฉลี่ยเกินกว่า 135 ครั้งต่อนาที (bpm) จากนั้นนักวิจัยได้จัดกลุ่มผู้เข้าร่วม 24 คนผ่านการออกกำลังกายแบบ HIIT สั้น ๆ โดยวิ่งระยะสั้น 20 วินาที 3 ครั้งแยกจากกันโดยพักช่วงเวลาสั้น ๆ รวมทั้งสิ้น 10 นาที (รวมช่วงเวลาวอร์มอัพและช่วงคูลดาวน์)

ผู้เข้าร่วมรายงานด้วยตนเองถึงความเพลิดเพลินที่มากขึ้นของ HIIT เมื่อดนตรีกำลังเล่น อัตราการเต้นของหัวใจและประสิทธิภาพสูงสุดของพวกเขาในระหว่างการออกกำลังกายก็เพิ่มขึ้นตามจังหวะด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับใครที่อยากลองออกกำลังกายท่า HIIT ให้ลองใช้โปรแกรมออกกำลังกาย ต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

ที่มา: Upbeat Music Can Make Tough Exercises Easier to Do โดย Bob Curley, Healthline.com

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *