3 สัญญาณที่บ่งบอกว่าการออกกำลังกายกำลังทำร้ายเราอยู่!

0

แน่นอนว่าการออกกำลังกายยังเป็นอีกหนึ่งทางออกสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่บางครั้งการออกกำลังกายอาจทำร้ายคุณอยู่… แบบไหนน่ะหรอ? มาดูกัน

ออกกำลังกายอยู่เกิดเวียนหัว

การออกกำลังกายไม่ควรทำให้คุณเวียนหัวหรืออ่อนแรงเป็นเวลานาน

หากคุณมีอาการวิงเวียนศีรษะหรือรู้สึกอ่อนแรงหลังจากออกกำลังกายเป็นเวลานาน นั่นไม่ใช่สัญญาณที่ดี ทั้งนี้ หากลองเปลี่ยนตำแหน่งของร่างกายแล้วก็ยังเป็นอยู่ แบบนี้ต้องพบแพทย์ค่ะ เพราะอาการวิงเวียนศีรษะนี้คล้ายกับอาการวิงเวียนศีรษะเมื่อคุณลุกขึ้นเร็วเกินไป เนื่องจากร่างกายของคุณปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงของแรงกดดันที่เกิดจากการเคลื่อนไหวกะทันหัน (เช่น การนั่งยองๆ หรือท่าเดดลิฟต์) ซึ่งอาจนำไปสู่การไหลเวียนของเลือดขาดช่วงชั่วขณะสู่สมอง อีกสาเหตุหนึ่งของอาการวิงเวียนศีรษะอาจเป็นเพราะนิสัยการกินของคุณ ความต้องการด้านอาหารของแต่ละคนแตกต่างกันไป

ออกกำลังกาย แต่ป่วยบ่อยโคตร!

หากคุณป่วยตลอดเวลา กิจวัตรการออกกำลังกายของคุณอาจเป็นต้นเหตุของการป่วยนั้นก็ได้ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้ อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายมากเกินไปอาจส่งผลย้อนกลับและทำให้คุณป่วยได้ แต่เรื่องที่หลายคนไม่รู้คือ หลังจากออกกำลังกาย ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะลดลงเล็กน้อยเป็นเวลาสองสามชั่วโมง ทำให้เราเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น ดังนั้น หากคุณป่วยอยู่ตลอดเวลา คุณอาจต้องประเมินแผนการออกกำลังกายอีกครั้ง และให้แน่ใจว่าคุณวางแผนวันพักผ่อนให้เพียงพอ และเติมพลังให้ร่างกายอย่างเหมาะสมก่อนและหลังการออกกำลังกาย

นอนยากขึ้นหลังออกกำลังกาย

หากคุณมีปัญหาในการนอนหลับ อาจเกิดจากการออกกำลังกายมากเกินไป แน่นอนว่าการออกกำลังกายจะเป็นประโยชน์ต่อคุณภาพการนอนหลับของคุณ แต่หากคุณนอนหลับได้ยากทั้งที่ออกกำลังกายได้ดี นั่นหมายความว่าคุณอาจออกกำลังกายมากเกินไปก็ได้ เพราะการนอนไม่หลับเป็นสัญญาณว่าระบบประสาทซิมพาเทติกของคุณทำงานไม่ดีต่อสุขภาพและเชื่อมโยงโดยตรงกับการออกกำลังกายมากเกินไป การออกกำลังกายในช่วงเช้าของวันหรือการลดความถี่และความเข้มข้นในการออกกำลังกายสามารถช่วยบรรเทาปัญหาการนอนหลับที่เชื่อมโยงกับการออกกำลังกายของคุณได้นะ ลองเปลี่ยนดู

รับฟังร่างกายของคุณอยู่เสมอ เพราะการอดทนต่ออาการบาดเจ็บอาจทำให้คุณกีดกันได้นานขึ้น หากอาการปวดของคุณแหลมคม ถูกแทง หรือรุนแรง หรือหากคุณมีอาการบวม ช้ำ หรือแผลเปิดใดๆ คุณควรไปพบแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *