สิวหายแต่ยังทิ้งรอยดำจะทำอย่างไรดี?

0

คุณจะเริ่มคิดว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง เพราะรอยดำที่เกี่ยวข้องกับสิวเกิดขึ้นเมื่อรอยดำเกิดขึ้นหลังจากรอยตำหนิหายดีแล้ว แม้ว่ารอยดำจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็อาจเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดในการจัดการ หากคุณกำลังประสบปัญหารอยดำที่เกี่ยวข้องกับสิว ยังมีทางเลือกในการจำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ (OTC) และการรักษาแบบมืออาชีพโดยแพทย์ การรักษาที่คุณเลือกจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการของคุณ รวมถึงประเภทผิวและสีผิวของคุณด้วย แพทย์ผิวหนังสามารถช่วยคุณค้นหาทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผิวของคุณได้ อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่คุณสามารถทำให้รอยดำรูปแบบนี้จางลงด้วยผลิตภัณฑ์ ครีมตามใบสั่งแพทย์ และอื่นๆ อีกมากมายที่มีคุณสมบัติดูแลสิ่งนี้

1. วิตามินซี 

วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพซึ่งช่วยให้ทั้งภายในและภายนอกร่างกายแข็งแรง เป็นที่รู้จักในหลายชื่อ รวมทั้งกรดแอสคอร์บิกหรือแอล-แอสคอร์บิก โดยกรดแอล-แอสคอร์บิกสามารถช่วยลดการเกิดรอยแผลเป็นและปรับสีผิวให้สม่ำเสมอโดยการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน วิตามินซีถือว่าปลอดภัยสำหรับทุกสีผิว สินค้าน่าลอง คุณอาจได้รับประโยชน์จากวิตามินซีในฐานะสารทำให้ผิวขาวทั้งในรูปแบบบริสุทธิ์และแบบผสม เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป

2. กรดอะเซลาอิก

กรดอะเซไลอิกเป็นที่รู้จักในเรื่องคุณประโยชน์ในการต้านการอักเสบ อาจเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณกำลังเผชิญกับทั้งสิวที่เกิดขึ้นและรอยดำที่เกี่ยวข้อง วิธีนี้อาจใช้ได้ผลดีกับจุดสีน้ำตาลที่นูนขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม มีความเสี่ยงในการเกิดเม็ดสีน้อยกว่าปกติ คุณอาจมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะผิวคล้ำมากขึ้นหากคุณมีผิวคล้ำ ซึ่งหากเป็นกรดอะเซไลอิกที่มีรูปแบบเข้มข้นกว่ามีจำหน่ายตามใบสั่งแพทย์ คุณยังสามารถค้นหาส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่เคาน์เตอร์ได้

3. กรดแมนเดลิก 

กรดแมนเดลิกเป็นกรดอัลฟ่าไฮดรอกซี (AHA) ชนิดหนึ่งที่ทำจากอัลมอนด์ มักใช้ร่วมกับส่วนผสมอื่นๆ เพื่อรักษาริ้วรอยและสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ กรดนี้อาจใช้รักษาสิวอักเสบได้ 

4. กรดโคจิก 

กรดโคจิกที่ได้มาจากเชื้อราชนิดหนึ่งถือเป็นสารฟอกสีตามธรรมชาติ มักใช้กับจุดด่างอายุ ดังนั้นจึงอาจทำงานได้ดีที่สุดกับผิวคล้ำที่มีร่องรอยสีน้ำตาลจากสิว

5. ไนอาซินาไมด์

ไนอาซินาไมด์เป็นส่วนผสมที่ทำจากไนอาซิน (วิตามินบี 3) พบได้ทั่วไปในครีมลดริ้วรอยและผลิตภัณฑ์ต่อต้านวัยอื่นๆ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการกักเก็บน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มการผลิตคอลลาเจนได้อีกด้วย

6. ไฮโดรควิโนน

ไฮโดรควิโนนเป็นสารฟอกสีที่ช่วยกำจัดจุดด่างดำพร้อมทั้งชะลอการปล่อยเมลานิน ส่วนผสมนี้ใช้ได้ผลดีที่สุดกับจุดด่างดำในทุกสีผิว แต่คุณอาจต้องหลีกเลี่ยงหากคุณมีผิวแพ้ง่าย บางคนก็เป็นภูมิแพ้ด้วย

7. เรตินอยด์ 

เรตินอยด์เป็นสารประกอบที่ทำจากวิตามินเอ แม้ว่าจะถือว่าเป็นวิธีการรักษาที่พยายามแล้วจริงในโลกของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพื่อชะลอวัย แต่ก็มีผลิตภัณฑ์บางอย่างที่ใช้รักษาสิวและรอยดำที่เกี่ยวข้องด้วย สิ่งเหล่านี้ทำงานโดยลงลึกใต้ผิวหนังของคุณเพื่อปรับสีผิวและเนื้อสัมผัสให้สม่ำเสมอ

ทั้งนี้หากคุณยังคงมองหาผลิตภัณฑ์ที่ดูแลผิวของคุณเพื่อลดเลือนรอยสิว จุดด่างดำ เราขอแนะนำ Hiruscar Post Acne ฮีรูสการ์ โพสต์ แอคเน่ เจลดูแลรอยสิว รอยดำ รอยแดง (ดูแลรอยสิว) ที่มีส่วนผสมสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น  MPS , Alllium Cepa , Pionin, Vit B3, Allantonin ช่วยให้รอยสิวแลดูจางลง ทั้งรอยแดงและรอยดำ ด้วยความเป็นเจลใส ซึมซาบได้ง่ายค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *