โปรแกรมตรวจ DNA ทำแล้วได้อะไร ควรทำไหม?

0

เราจะเห็นอยู่ตามพื้นที่โฆษณา หรือว่ามีเหล่าอินฟลูเอนเซอร์มากมายที่ออกมารีวิวถึงผลการทดสอบทางพันธุกรรม อย่างการโปรยหัวว่า “เรามีเชื่อสายแอฟริกัน” ทั้งที่นักรีวิวสาวท่านนั้นอาจจะดูขาวหมวยสุด ๆ จนเราอดสงสัยไม่ได้ว่า เอ๊ะ! มันจริงหรือไม่?

แต่ในแง่ของการทดสอบแล้ว ผลเหล่านั้นให้อะไรมากกว่าที่คิดค่ะ

เมื่อเจาะลึกเข้าไปในโลกแห่งพันธุศาสตร์ ไม่ใช่แค่การทดสอบเท่านั้น จริงอยู่ ความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในขอบเขตของการจัดลำดับจีโนมทำให้เกิดความตื่นเต้นและความสนใจอย่างมาก แต่สมบัติที่แท้จริงอยู่ที่ข้อมูลเชิงลึกที่รวบรวมจากการให้คำปรึกษาทางพันธุกรรม

การสำรวจของ Dr. Meskó แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ผลลัพธ์ที่ได้เผยให้เห็นความรู้มากมายเกี่ยวกับสรีรวิทยาและแนวโน้ม เราจะรู้ถึงยาที่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง และเข้าใจถึงพฤติกรรมแปลกๆ บางอย่าง เช่น ความชอบในการแสวงหาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ความรู้นี้ไม่เพียงช่วยให้เราสามารถควบคุมแนวโน้มเหล่านี้เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น แต่ยังช่วยวางกลยุทธ์และลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องอีกด้วย ที่สำคัญกว่านั้น เราอาจได้รับการแจ้งเตือนถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพในระยะยาว เช่น ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็งผิวหนัง ทำให้เราสามารถปรับมาตรการป้องกันได้อย่างละเอียด

ความพยายามด้านพันธุศาสตร์ของ Dr. Meskó ได้รับการทดสอบมากมายตั้งแต่การจัดลำดับจีโนมที่ครอบคลุมโดย Dante Labs ไปจนถึงการวิเคราะห์วิถีที่ซับซ้อนโดย 3×4 Genetics

ด้วยจำนวนบริษัทที่ให้บริการการทดสอบทางพันธุกรรมที่เฟื่องฟู จึงมีตัวเลือกมากมายสำหรับผู้ที่มีความอยากรู้อยากเห็น อย่างไรก็ตามหัวใจของบริการเหล่านี้อยู่ที่การให้คำปรึกษาที่มีประสิทธิภาพ เมื่อคุณเริ่มต้นการเดินทางทางพันธุกรรมนี้ ให้ใช้เวลามากมายในการตรวจสอบว่าบริษัทที่คุณเลือกให้คำปรึกษาและพิจารณาทบทวนเซสชั่นของพวกเขาอย่างละเอียดหรือไม่

Dr. Meskó คำให้การของนักอนาคตศาสตร์การแพทย์ตอกย้ำความสำคัญของสิ่งนี้ “ถึงแม้จะมีพื้นฐานทางการแพทย์และปริญญาเอกสาขาจีโนมิกส์ ฉันก็ยังต้องต่อสู้กับการถอดรหัสผลลัพธ์ การปรึกษาหารือกับแพทย์ทั่วไปและผู้ให้คำปรึกษาด้านพันธุกรรมเท่านั้นจึงจะสามารถควบคุมความรู้ได้อย่างแท้จริง”1

เรียกว่าถ้าคุณพอจะมีงบเหลือสำหรับตรวจสอบพันธุศาสตร์ของตัวเองได้ ราคาโดยประมาณหลักหมื่นหน่อย ๆ มันก็น่าจะช่วยให้เราเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองเป็น และแนวโน้มของโรคที่อาจเกิดขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงความร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ ก็เป็นได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *