3 แนวทางออกกำลังกายที่เวิร์คมาก ในปี 2023

0

ว่ากันช่วงสามปีที่เกิดโรคระบาดสร้างความสั่นไหวกับหลายๆ วงการ ให้ผู้คนได้ปรับตัว “การออกกำลังกาย” ก็ไม่ต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งของเรื่องนี้คือมันยังคงไม่มีอะไรแทนที่ เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำคือกุญแจสู่สุขภาพโดยรวม แม้ว่าการเคลื่อนไหวใดๆ จะเป็นการเคลื่อนไหวที่ดี แต่การออกกำลังกายบางอย่างก็มีประสิทธิภาพมากกว่าแบบอื่นๆ ในแง่ของการลดน้ำหนักและบรรลุเป้าหมายด้านสุขภาพในปี 2566 การปรับแต่งการออกกำลังกายให้ตรงกับความต้องการและเป้าหมายเฉพาะของคุณ

การออกกำลังกายทุกรูปแบบจะช่วยให้คุณมีอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรีได้ แต่หลังจากนั้น สิ่งต่างๆ อาจทำให้สับสนได้ ด้วยตัวเลือกมากมาย และหลายโปรแกรมอ้างว่าเป็น “โปรแกรมที่ดีที่สุด” ที่รับประกัน “ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด” จึงเป็นเรื่องยากที่จะทราบว่าการออกกำลังกายแบบใดที่สามารถช่วยให้คุณบรรลุผลลัพธ์ที่คุณต้องการในระยะเวลาที่คุณลงทุนไป

การออกกำลังกายทุกชนิดสามารถช่วยในการลดน้ำหนัก ปรับปรุงสุขภาพจิต และให้ประโยชน์มากมายนอกเหนือจากการลดน้ำหนัก แต่ถ้าคุณรู้สึกติดอยู่กับกิจวัตรปัจจุบันของคุณ หรือต้องการลองออกกำลังกายใหม่ๆ ในช่วงปีใหม่ที่สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล การออกกำลังกายที่ได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญทั้งสามนี้สามารถช่วยได้

1. คาร์ดิโอ

การออกกำลังกายอย่างแรกที่หลายคนทำเมื่อต้องการลดน้ำหนักคือคาร์ดิโอ มันช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและเผาผลาญแคลอรีได้ดีเยี่ยม แต่ก็ไม่ใช่การออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดน้ำหนัก คาร์ดิโอเป็นสิ่งสำคัญในการลดน้ำหนัก แต่เพื่อให้ผลลัพธ์ดีขึ้น ต้องเพิ่มการออกกำลังกายที่สร้างกล้ามเนื้อของคุณด้วย คาร์ดิโอเป็นส่วนสำคัญของกิจวัตรการออกกำลังกาย และควรรวมไว้ในกิจวัตรประจำสัปดาห์ควบคู่ไปกับการฝึกความแข็งแรงนะคะ

2. การฝึกความแข็งแกร่ง

หรือ Strength training การฝึกความแข็งแรงด้วยน้ำหนักตัวของคุณเองหรือการยกน้ำหนักเป็นวิธีลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพที่สุดวิธีหนึ่ง ทำไม ประการแรก การยกน้ำหนักสามารถช่วยให้คุณลดไขมันได้ในขณะที่ยังคงสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งส่งผลดีต่อการเผาผลาญ มวลกล้ามเนื้อเผาผลาญแคลอรีมากกว่าไขมัน ซึ่งหมายความว่าคุณเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นทุกวันเมื่อคุณมีกล้ามเนื้อมากขึ้น แม้ในขณะที่คุณนอนหลับด้วยค่ะ มวลกล้ามเนื้อไม่ได้ชดเชยด้านโภชนาการของการลดน้ำหนัก แต่สามารถช่วยได้ โปรดทราบว่าคุณเลือกได้ว่าจะใช้น้ำหนักที่เบาหรือหนักกว่า แต่น้ำหนักทั้งสองประเภทต้องการแนวทางที่แตกต่างกันในการสร้างกล้ามเนื้ออย่างมีประสิทธิภาพ โดยทั่วไป น้ำหนักที่เบากว่าต้องการจำนวนครั้งและเซ็ตที่สูงกว่า และน้ำหนักที่หนักกว่านั้นต้องการจำนวนครั้งและเซ็ตที่น้อยกว่า

3. การเคลื่อนไหวแบบผสม

เพื่อให้คุณไม่เพียงเผาผลาญแคลอรี แต่ยังสร้างความแข็งแกร่งด้วย แบบฝึกหัดที่ดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนักคือการเคลื่อนไหวร่างกายทั้งส่วนร่วมกับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ การเคลื่อนไหวแบบผสมผสานเป็นการออกกำลังกายแบบหลายข้อต่อที่ออกแบบมาเพื่อกำหนดเป้าหมายกลุ่มกล้ามเนื้อหลายกลุ่มในคราวเดียว

สำคัญมากที่จะต้องผสมทั้งเวทเทรนนิ่งและคาร์ดิโอช่วงเวลาเข้าด้วยกัน หากคุณต้องการเปลี่ยนองค์ประกอบของร่างกาย ปรับปรุงมวลกล้ามเนื้อ และเพิ่มน้ำหนักให้กับกล้ามเนื้อที่รองรับ สิ่งนี้จะไปควบคู่กับการสร้างความหนาแน่นของกระดูกและเสริมสร้างระบบหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *