ผิวแห้งไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แก้เองได้ง่ายๆ ด้วยวิธีเหล่านี้!

0

หนึ่งในตัวการที่ทำให้ผิวแห้งมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการอาบน้ำทุกวัน (เช่น อาบน้ำอุ่นและถูตัวให้แห้งด้วยผ้าขนหนู) และสภาพอากาศในฤดูหนาว ไปจนถึงผิวขาดน้ำมันตามธรรมชาติเมื่ออายุมากขึ้น ข่าวดีก็คือ หากคุณไม่จัดการกับสภาพผิว คุณอาจไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อปลอบประโลมผิวที่แห้ง คุณอาจลองใช้วิธีการรักษาที่บ้านร่วมกับขั้นตอนการดูแลผิวแทน ส่วนผสมหลายอย่างหาได้จากที่บ้านของคุณ เช่น น้ำมันมะพร้าว ชา และว่านหางจระเข้ มักถูกเรียกรวมๆ ว่าเป็น “วิธีการรักษา” แม้ว่าจะใช้กันมานาน  สิ่งสำคัญคือ หากคุณกำลังจัดการกับสภาพผิวพื้นฐานที่อาจทำให้ผิวแห้ง ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการก่อนที่คุณจะลองใช้วิธีการรักษาที่บ้าน การทำเช่นนี้สามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวแห้งแย่ลงได้

การดูแลผิวที่บ้านนั้นดีสำหรับผิวหลายประเภท อย่างไรก็ตาม หากคุณประสบปัญหาโรคผิวหนังเรื้อรัง เช่น โรคโรซาเซีย โรคสะเก็ดเงิน และสิวเรื้อรัง ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านความงามหรือแพทย์ผิวหนัง

-เราแนะนำให้คุณเลือกใช้วิธีการรักษาผิวแห้งแบบธรรมชาติแทนที่จะซื้อผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวนั้นส่วนผสมมากมาย ไม่เพียง แต่มีผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้น แต่ยังมีสารกันบูดอีกด้วย ซึ่งมักเป็นกรณีนี้สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำ เนื่องจากแบคทีเรียเติบโตได้ง่ายในสูตรเหล่านี้ สารกันบูดเหล่านี้ซึ่งไม่รวมถึงสารเติมแต่ง เช่น แอลกอฮอล์และน้ำหอม อาจมีส่วนทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวแห้ง และบางครั้งเกิดอาการแพ้ได้

คุณอาจต้องการให้ขั้นตอนการดูแลผิวของคุณเรียบง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีอาการแพ้หรือผิวแพ้ง่าย ตัวอย่างเช่น ซึ่งแตกต่างจากโลชั่นและครีมน้ำที่มีส่วนผสมของสารกันบูดตรงที่ น้ำมันมีเบสตามธรรมชาติ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผิวแห้งเมื่อไม่เกี่ยวข้องกับสภาพผิว อย่างไรก็ตามน้ำมันและผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์อื่นๆ ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเริ่มดูแลผิวเอง

-วิธีการรักษาแบบธรรมชาติสามารถปลอบประโลมผิวที่แห้งและระคายเคืองได้อย่างไร

ผิวของคุณผลิตน้ำมันตามธรรมชาติที่เรียกว่าซีบัม ซึ่งปกป้องผิวจากการสูญเสียความชุ่มชื้น แต่ในชีวิตประจำวัน เช่น การลืมทามอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือล้างมือด้วยสบู่ที่ทำให้แห้ง สามารถดึงเอาน้ำมันตามธรรมชาติเหล่านี้ออกไปได้ สำหรับผู้ที่ไม่มีสิว น้ำมันสามารถคืนความเงางามของผิวและปกป้องปราการความชุ่มชื้น โดยทั่วไป แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ผู้ที่เป็นสิวเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันอย่างระมัดระวัง เนื่องจากสิวมักเกิดจากการผลิตซีบัมมากเกินไป 

มีหลายวิธีในการใช้คุณประโยชน์ด้านความชุ่มชื้นจากน้ำมัน ไม่ว่าจะใช้เองหรือใช้ส่วนผสมอื่นๆ เพื่อทำมาสก์บำรุงผิว DIY หรือขัดผิว พวกนํ้ามันละหุ่ง น้ำมันลาเวนเดอร์ และน้ำมันอะโวคาโดอาจเป็นส่วนผสมที่ดีสำหรับบางคนที่มีผิวแห้ง น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันอีกชนิดหนึ่งที่คุณอาจมีติดตู้ครัว ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่เป็นสิวง่าย หรือแม้แต่ว่านหางจระเข้ซึ่งเป็นพืชในร่มที่มีคุณสมบัติในการรักษาตามธรรมชาติ ยังมีประสิทธิภาพในฐานะมอยเจอร์ไรเซอร์ตามธรรมชาติอีกด้วย จากบทวิจารณ์ที่ตีพิมพ์ใน Plant Foods for Human Nutrition เดือนมิถุนายน 2019 เจลว่านหางจระเข้ประกอบด้วย mucopolysaccharides เช่น กรดไฮยาลูโรนิก ซึ่งช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิวและทำให้เป็นส่วนผสมในการดูแลผิวที่ให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติอีกชนิดหนึ่งที่อยากให้คุณลอง

วิธีธรรมชาติ DIY เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวแห้ง มีดังนี้

1. เติมมอยเจอร์ไรเซอร์น้ำมันมะกอกเพื่อปลอบประโลมผิวที่แห้งกร้าน หากคุณต้องการความชุ่มชื้นเป็นพิเศษอย่างรวดเร็ว แนะนำให้ใช้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์เป็นทางเลือกแทนมอยส์เจอร์ไรเซอร์ของคุณ เพราะมีวิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระ สควาลีน และคุณสมบัติอื่นๆ ที่ช่วยซ่อมแซมผิวที่เสียหาย แต่อาจต้องระวังสำหรับผิวที่เป็นสิวง่าย เนื่องจากเสี่ยงต่อการอุดตันรูขุมขน

ก่อนใช้น้ำมันมะกอกกับผิวโดยตรง ให้ตรวจสอบอีกครั้งว่าวิธีนี้เหมาะกับคุณหรือไม่โดยปรึกษาแพทย์ผิวหนัง น้ำมันมะกอกอาจลดการอักเสบได้ แต่การใช้เฉพาะที่เพียงอย่างเดียวอาจทำลายเกราะป้องกันผิวของคุณ หากคุณตัดสินใจลองใช้น้ำมันมะกอก เราแนะนำให้ใช้แบบบริสุทธิ์หรือแบบธรรมดาที่ไม่ผ่านการกลั่นด้วยน้ำมันชนิดอื่น และใช้เท่าที่จำเป็น เช่น หยดลงบนมาสก์หน้าหรือนวดน้ำมันจนแห้งมาก บริเวณเช่นข้อศอกของคุณ

2. DIY มาส์กอโวคาโดเนื้อครีมเข้มข้น

มาส์กอะโวคาโดแบบโฮมเมดเป็นอีกวิธีธรรมชาติในการปลอบประโลมผิวที่แห้ง มันเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและ โปรไบโอติกที่จะส่งเสริมสุขภาพผิวที่เปล่งปลั่ง แนะนำให้ผสมอะโวคาโด ½ ลูกกับกรีกโยเกิร์ตธรรมดา ¼ ถ้วย (ซึ่งอาจปรับปรุงเนื้อสัมผัสของผิวเนื่องจากมีปริมาณกรดแลคติค ร่วมกับน้ำผึ้งและขมิ้น 1 ช้อนชา เพื่อประโยชน์ต้านการอักเสบที่อาจเกิดขึ้นและเพื่อปรับปรุงอาการของสภาพผิวอักเสบ เช่น กลาก ให้ทาส่วนผสมลงบนผิวที่สะอาดแล้วปล่อยทิ้งไว้ 5 ถึง 10 นาทีก่อนล้างออก

3. ทำสครับน้ำมันมะพร้าวธรรมชาติและน้ำตาล 

ในการรักษาเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งอาจทำให้ผิวของคุณแห้งและมีลักษณะภายนอก คุณอาจลองใช้สครับน้ำตาลแบบโฮมเมดที่อ่อนโยน แนะนำให้ผสมน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลทราย 1 ถ้วยกับน้ำมันมะพร้าว ½ ถ้วย หากต้องการ คุณสามารถเพิ่มน้ำมันหอมระเหย เช่น ลาเวนเดอร์ ซึ่งให้กลิ่นหอมตามธรรมชาติและอาจช่วยให้ผ่อนคลายและลดความวิตกกังวลได้ ค่อยๆ ถูสครับลงบนผิวของคุณนานถึง 30 วินาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น 

เรายังเหลืออีกหลายสูตรให้คุณได้ลองกันเพื่อเรื่องผิวๆ ที่ทำให้ผิวดี และอย่าลืมว่าให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยปลอบประโลมผิวเพื่อกักเก็บคุณประโยชน์จากผิวที่เพิ่งผลัดเซลล์ใหม่ด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *