รวม 5 คำถาม “อดอาหารแบบ IF” ทำแบบนี้… ได้มั้ย?

0

เราเคยได้ยินว่าวิธี “อดอาหารเป็นระยะๆ” หรือที่เรียกว่า Intermittent fasting นั้นช่วยลดน้ำหนักได้ ทั้งยังมีประโยชน์ในเรื่องของสุขภาพต่างๆ ตามบทความเรื่อง 7 ประโยชน์ของการอดอาหารเป็นระยะๆ (IF) ที่ให้มากกว่าการลดอ้วน ได้กล่าวไว้ ได้แก่

  1. การลดน้ำหนัก
  2. การดื้อต่ออินซูลิน
  3. ลดการอักเสบ
  4. สุขภาพหัวใจ
  5. ลดเสี่ยงมะเร็ง
  6. สุขภาพสมอง
  7. ต่อต้านริ้วรอย

รวมทั้งวิธีทำที่ถูกต้องสำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นกับโปรแกรมนี้ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้เลยค่ะ วิธีลดอ้วนแบบอดอาหารเป็นระยะๆ (IF) กับความปลอดภัยและผลข้างเคียง

total-5-questions-if-fasting-can-do-this

แต่เหนือสิ่งอื่นใด หลายๆ คนก็ยังคงมีคำถามเกี่ยวกับโปรแกรม IF ในบทความนี้ สดสวยลองรวบรวมคำถามที่อาจเกิดขึ้นและคำตอบที่จะช่วยให้เพื่อนๆ หายสงสัยและเข้าใจโปรแกรมนี้มากขึ้นค่ะ

1.ดื่มเครื่องดื่มได้ปกติหรือเปล่า?

เพื่อนๆ สามารถดื่มได้ทุกอย่าง (แต่จะดีกว่าถ้าเลือกเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ) ในช่วงเวลาที่ไม่ได้อดอาหาร แต่ถ้าเข้าสู่ช่วงเวลาที่อดอาหาร เครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรี่เท่านั้นที่ได้รับอนุญาตค่ะ

2.กินอาหารเสริมได้หรือไม่?

หากจำเป็น อยากกิน ให้เลือกอาหารเสริมที่ช่วยให้เห็นผลดีขึ้นจะดีกว่า ลองดูเพิ่มเติมได้ที่ 4 วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการลดน้ำหนัก

3.ออกกำลังกายได้หรือเปล่า?

เป็นเรื่องที่ดีเลย การอดอาหารไม่ได้หมายความว่าเราออกกำลังกายไม่ได้ การออกกำลังกายจะช่วยให้เราเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นทั้งประโยชน์เรื่องลดน้ำหนักและสุขภาพโดยรวมทั่วไป

4.IF ทำให้กล้ามเนื้อหายใช่มั้ย?

วิธีลดน้ำหนักทุกวิธีสามารถทำให้เกิดการสูญเสียกล้ามเนื้อซึ่งเป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้เพื่อนๆ ควรยกน้ำหนักและรักษาปริมาณโปรตีนให้อยู่ในระดับที่สูง การศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่า การอดอาหารเป็นระยะทำให้เกิดการสูญเสียกล้ามเนื้อน้อยกว่าการจำกัดของแคลอรี่ทั่วไป (อ้างอิง)

5.เด็กๆ ทำได้หรือเปล่า?

เด็กๆ จำเป็นต้องกินอาหารให้เป็นเวลา และได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนมากกว่าการอดอาหาร ดังนั้น โปรแกรม IF จึงไม่เหมาะสำหรับเด็กๆ นะคะ


 

พอจะได้คำตอบจากข้อสงสัยที่อยู่ในใจกันบ้างหรือเปล่าคะ? 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *