วิธีลดอ้วนแบบอดอาหารเป็นระยะๆ (IF) กับความปลอดภัยและผลข้างเคียง

0

หลังจากที่เราทำความรู้จักว่า Intermittent fasting (IF) คืออะไร รวมถึงวิธีการอดอาหารเป็นระยะๆ ว่ามีช่วงเวลาแบบไหนบ้าง จากบทความเรื่อง อดอาหารเป็นระยะๆ (IF) คืออะไร …ช่วยลดอ้วนได้? เพื่อให้เพื่อนๆ ที่สนใจมากขึ้นเกี่ยวกับการลดอ้วนด้วยรูปแบบการกินแบบไม่สม่ำเสมอแบบนี้ อยากลองทำดูแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ในบทความนี้สดสวยจะพาเพื่อนๆ มารู้เพิ่มเติมกันอีกสักนิดเกี่ยวกับอะไรบ้างที่ควรระวังเมื่อลองลดอ้วนแบบอดอาหารเป็นระยะๆ หรือ IF นี้ รวมถึงผลข้างเคียงที่เพื่อนๆ ควรรู้ด้วยเช่นเดียวกัน พร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

intermittent-fasting-with-safety-and-side-effects

เริ่มต้นกินอะไรดีกับ Intermittent fasting (IF)

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Intermittent fasting (IF) ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องหมกมุ่นกับการเลือกอาหารให้มากจนเกินไป ซึ่งการทำแบบนั้นอาจนำไปสู่ความเครียดและแน่นอนว่าความเครียดนำไปสู่ผลลัพธ์ที่แย่ สิ่งที่เพื่อนๆ ควรเลือกกินเมื่อลองลดอ้วนแบบอดอาหารเป็นระยะๆ คือ เลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อะไรที่เลี่ยงได้ให้เลี่ยงแค่นั้นพอค่ะ

ใครควรระวังหรือหลีกเลี่ยงการลดอ้วนประเภทนี้

การอดอาหารเป็นระยะนั้นไม่เหมาะสำหรับทุกคน หากเพื่อนๆ มีน้ำหนักน้อยหรือมีประวัติการกินผิดปกติ เพื่อนๆ ไม่ควรอดอาหารโดยไม่ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนและสำหรับในกรณีเหล่านี้อาจเป็นอันตรายโดยสิ้นเชิง

หากเพื่อนๆ มีปัญหาเกี่ยวกับภาวะเจริญพันธุ์และ /หรือกำลังพยายามคิดให้ลองหยุดการอดอาหารต่อเนื่องเป็นระยะ รูปแบบการกินนี้อาจเป็นความคิดที่ไม่ดีเช่นกัน หากเพื่อนๆ กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

สิ่งที่อาจไม่รู้มาก่อน!

มีหลักฐานบางอย่างที่แสดงว่าการอดอาหารเป็นระยะอาจไม่เป็นผลดีต่อผู้หญิงอย่างที่มันเป็นสำหรับผู้ชาย ตัวอย่างเช่น การศึกษาหนึ่งพบว่า มันช่วยเพิ่มความไวของอินซูลินในผู้ชาย แต่แย่ลงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้หญิง แม้ว่าการศึกษาของมนุษย์ในหัวข้อนี้ไม่สามารถใช้งานได้ แต่การศึกษาในหนูพบว่า การอดอาหารเป็นระยะสามารถทำให้หนูเพศหญิงผอมแห้งมีความเป็นชายมีบุตรยาก ด้วยเหตุผลเหล่านี้ผู้หญิงจึงควรระมัดระวังในการอดอาหารเป็นระยะ ๆ

ความปลอดภัยและผลข้างเคียง

ความหิวเป็นผลข้างเคียงหลักของการอดอาหารเป็นระยะ เพื่อนๆ อาจรู้สึกอ่อนแอและสมองอาจทำงานได้ไม่ดีเท่าที่คุ้นเคย นี่อาจเป็นเพียงชั่วคราวเนื่องจากอาจใช้เวลาสักครู่เพื่อให้ร่างกายปรับตัวเข้ากับตารางมื้ออาหารใหม่ และหากมีอาการป่วยเพื่อนๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนลองทำการอดอาหารเป็นระยะ

สิ่งนี้สำคัญอย่างยิ่งหากมีอาการ หรือโรคดังนี้้นะคะ:

  • มีโรคเบาหวาน
  • มีปัญหากับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  • มีความดันโลหิตต่ำ
  • ทานยาอยู่
  • มีน้ำหนักน้อย
  • มีประวัติการกินผิดปกติ
  • เป็นผู้หญิงที่พยายามจะตั้งครรภ์
  • กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

การอดอาหารเป็นระยะมีความปลอดภัยที่โดดเด่น ไม่มีอะไรอันตรายเลยที่จะไม่กินสักพักหากเพื่อนๆ มีสุขภาพที่ดี ซึ่งต้องเป็นไปตามเงื่อนไขนี้เท่านั้นนะคะ

ที่มา: Intermittent Fasting 101 — The Ultimate Beginner’s Guide โดย Kris Gunnars, BSc

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *