ลดเสี่ยง+เลี่ยง “มะเร็งเต้านม” ด้วยอาหารที่ควรกินและไม่ควรกิน

0

จากบทความเรื่อง 11 ปัจจัยเสี่ยง สาเหตุ “มะเร็งเต้านม” ที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อน ทำให้เราค้นพบว่า “อาหาร” เป็นส่วนหนึ่งของความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านม

ข้อมูลน่ารู้: ข้อมูลสถิติสถาบันมะเร็งแห่งชาติ มะเร็งเต้านม ถือเป็นมะเร็งอันดับ 1 ในผู้ป่วยมะเร็งทั้งหมด โดยโรคนี้ถือเป็นอันตรายคุกคามต่อชีวิต กล่าวคือการปล่อยทิ้งไว้ ไม่รักษา จะทำให้เป็นหนักมากขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งทำให้เสียชีวิตได้

เพราะการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐเป็นจริงเสมอ เราเลยอยากไกด์กันแบบเร็วๆ สั้นๆ ว่าอาหารอะไรบ้างนะที่ควรกินและควรเลี่ยง หากไม่อยากเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม

reduce-risk-avoid-breast-cancer-with-foods-to-eat-and-should-not-eat

อาหารที่ควรกิน

  • ผักและผลไม้: มีสารอาหารจากพืชสูงที่เรียกว่า ไฟโตเคมิคอล ผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บรอคโคลี่ กะหล่ำดอก คะน้า อาจเป็นทางเลือกที่ดีเพราะมีคุณสมบัติต่อต้านแอนโดรเจน พยายามกินผลไม้และผักอย่างน้อย 5 ครั้งต่อวัน
  • ธัญพืช: ขนมปังโฮลวีต ข้าวโอ๊ต ควินัวและธัญพืชอื่น ๆ มีไฟเบอร์สูง การรับประทานไฟเบอร์เสริมอาจช่วยให้เพื่อนๆ หลีกเลี่ยงอาการท้องผูกด้วย พยายามกินใยอาหารอย่างน้อย 25 ถึง 30 กรัมทุกวัน
  • ถั่ว: พืชตระกูลถั่วเหล่านี้มีโปรตีนสูงและมีไขมันต่ำดีต่อสุขภาพ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนลดน้ำหนักด้วยเช่นเดียวกัน
  • โปรตีน: เลือกแหล่งโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของเพื่อนๆ แข็งแรง ตัวอย่างเช่น ไก่ไม่ติดมัน ไม่เอาหนังและอกไก่ปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาทูน่าและปลาแซลมอน นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังสามารถได้รับโปรตีนจากแหล่งที่ไม่ใช่สัตว์ เช่น เต้าหู้และถั่ว นั่นเองค่ะ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

  • เนื้อสัตว์ไขมันสูงและผลิตภัณฑ์นม: อาหารเหล่านี้มีไขมันอิ่มตัวสูง รวมทั้งเนยและครีม
  • แอลกอฮอล์: เบียร์ ไวน์และสุรา การดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการพัฒนาของมะเร็งเต้านม
  • ของหวาน: คุกกี้ เค้ก ขนม โซดาและขนมหวานอื่น ๆ ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ซึ่งเสี่ยงต่อโรคอีกหลายโรคเลยทีเดียว
  • อาหารที่ไม่ปรุงสุก: ปรุงอาหารเนื้อสัตว์ปลาและสัตว์ปีกทั้งหมดให้อยู่ในอุณหภูมิที่ปลอดภัยก่อนรับประทานอาหารจะดีที่สุดนะคะ

วิธีการตรวจเต้านมด้วยตนเอง ใน 2 ขั้นตอน ตามไปที่บทความนี้ได้เลยค่ะ >>  ตรวจเต้านมด้วยตัวเองทุกเดือน วิธีง่ายๆ ห่างไกลมะเร็งเต้านม!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *