8 ความเชื่อเกี่ยวกับลดน้ำหนักที่อยากบอกว่า “พอก่อน!”

0

ความเชื่อบางอย่างที่เกี่ยวกับการลดน้ำหนักก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งจะมีผลทำให้การลดน้ำหนักของคุณไม่ได้ผลหรือไม่ค่อยมีประสิทธิภาพมากนัก และยังเป็นการทำร้ายสุขภาพโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่ามีความเชื่ออะไรบ้างที่ควร “พอก่อน” โดยมี 8 ข้อดังนี้

8-beliefs-about-weight-loss-that-want-to-say-enough

1.แคลอรี่ส่งผลต่อน้ำหนักทั้งหมด

แคลอรี่ที่ได้จากแหล่งอาหารแต่ละชนิดไม่ได้มีผลต่อสุขภาพและน้ำหนักทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่น อาหารโปรตีนบางชนิด ซึ่งแม้จะมีแคลอรี่เท่ากับอาหารไขมันสูง แต่กลับมีผลต่อสุขภาพและน้ำหนักน้อยกว่า เพราะโปรตีนจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญและลดความอยากอาหารได้ดี

2.กินน้อยลงและขยับให้มากขึ้น

หลายคนยึดมั่นใจหลักการลดน้ำหนักนี้มาตลอด แต่ความจริงแล้วการกินให้น้อยลงและขยับร่างกายให้มากขึ้นนั้นไม่ค่อยมีประสิทธิภาพมากนัก และไม่ได้ผลในระยะยาว ทั้งนี้ควรลดน้ำหนักด้วยวิธีที่ถูกต้องและดีต่อสุขภาพ ด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ไปพร้อมกับการออกกำลังกาย

3.คาร์โบไฮเดรตทำให้อ้วน

อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักได้ดี ซึ่งจริงๆ แล้วการทานคาร์โบไฮเดรตไม่ใช่สิ่งที่ทำให้อ้วนตั้งแต่แรก แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายอย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย

4.ไขมันทำให้อ้วน

หลายคนเข้าใจว่าไขมันคือตัวการที่ทำให้อ้วน ต้องเลี่ยงไขมันอย่างเด็ดขาด แต่ความจริงแล้วการทานไขมันเพียงอย่างเดียวไม่ได้ทำให้คุณอ้วนเลย แต่เป็นเพราะการทานอาหารทั้งหมดในแต่ละวันที่มีแคลอรีรวมกันแล้วสูงมากต่างหาก

5.ทานอาหารเช้า จำเป็นต่อการลดน้ำหนัก

ถึงแม้ว่าคนที่อดอาหารเช้ามักจะมีน้ำหนักมากกว่าคนที่ทานอาหารเช้า แต่จากการศึกษาพบว่า ไม่ว่าคุณจะทานอาหารเช้าหรือไม่ก็ตาม ไม่ได้มีผลต่อการลดน้ำหนักแต่อย่างใด หรือมีผลน้อย ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ “จะลดน้ำหนัก ต้องกินอาหารเช้า” ความเชื่อนี้จริงแค่ไหน?

6.อาหารจานด่วนทำให้อ้วน

อาหารจานด่วน ใช่ว่าจะไม่ดีต่อสุขภาพไปซะทุกอย่าง ซึ่งทุกวันนี้ก็มีการทำอาหารจานด่วนที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ดังนั้นจึงหยุดความเชื่อเหล่านี้ไปได้เลย เพียงแค่คุณเลือกอาหารจานด่วนที่ดีที่สุดเท่านั้น

7.คนอ้วนเป็นคนที่สุขภาพไม่ดี

โรคอ้วนอาจทำให้เสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคเรื้อรังได้หลายชนิด  เช่น เบาหวานชนิดที่ 2 แต่อย่างไรก็ตาม คนอ้วนบางคนก็มีสุขภาพที่ดี ซึ่งอาจดีกว่าคนผอมบางคนซะอีก

8.อาหารลดน้ำหนักช่วยลดความอ้วนได้

มีอาหารลดน้ำหนักจำนวนไม่น้อยที่มีการทำมาหลอกขายและอาจมีส่วนผสมอันตรายผสมอยู่ ซึ่งจะเป็นอันตรายได้ ดังนั้นอาหารลดน้ำหนักจึงไม่ใช่ทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วน ให้เลือกแนวทางที่มั่นคงอย่างการออกกำลังกายและกินอาหารเพื่อสุขภาพ


คุณยังคงเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนักแบบนี้อยู่หรือไม่ ถ้ายังเชื่อแบบนี้อยู่ก็ควรเปลี่ยนความคิดได้แล้ว เพราะนั่นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *