ความเครียดสร้างน้ำมันเกินบนผิวหน้า จริงหรือ?

0

สาวๆ หลายคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้างใช่ไหมว่า ความเครียดสร้างน้ำมันเกินบนผิวหน้าได้ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาหน้ามัน และมีสิวหรือปัญหาผิวอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ทั้งนี้ก็คงจะเกิดความสงสัยกันใช่ไหมว่านั่นเป็นเรื่องจริงหรือ เพราะฉะนั้นเรามาหาคำตอบกันดีกว่า

ความเครียด สร้างน้ำมันเกินจริงหรือ?

ได้มีการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์โดยพบว่าความเครียดมีผลต่อการสร้างน้ำมันเกินบนผิวหน้าจริง และยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิวอีกด้วย นั่นก็เพราะเมื่อมีความเครียดสะสมจะทำให้ฮอร์โมนและสารเคมีบางชนิดเกิดความไม่สมดุลกัน จนไปกระตุ้นให้น้ำมันใต้ผิวถูกผลิตออกมามากกว่าปกติ เป็นผลให้หน้ามันอย่างเห็นได้ชัด และตามมาด้วยสิวอย่างรวดเร็ว

does-the-stress-actually-create-excess-oil-on-the-face

โดยการจะกำจัดความเครียดให้หมดไปนั้นเป็นอะไรที่ยากมาก แต่เราก็สามารถจัดการกับความเครียดให้น้อยลงไปได้ ด้วยการออกกำลังกายเพื่อให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น และช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การฟังเพลงเพลินๆ หรือหาอะไรสนุกทำก็ลดความเครียดได้เหมือนกัน

มีปัญหาสิว รักษาเฉพาะทางได้

เมื่อความเครียดก่อให้เกิดสิว แน่นอนว่าต้องหาวิธีกำจัดสิวที่ได้ผลด้วยเช่นกัน ซึ่งผลิตภัณฑ์รักษาสิวส่วนใหญ่ก็จะมีการผสมกรดเบต้าไฮดรอกซีลงไป หรือที่รู้จักกันดีในชื่อกรดซาลิไซลิกนั่นเอง โดยกรดชนิดนี้จะแทรกซึมเข้าไปสู่รูขุมขนได้ดี พร้อมทำความสะอาดและขจัดเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงสิ่งสกปรกต่างๆ อย่างล้ำลึก จึงทำให้สิวหายอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างเหมือนกัน นั่นคือจะทำให้ผิวแห้งและอาจเกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้น เพื่อนๆ ควรศึกษาให้ดีก่อนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์

ฮีรูสการ์ แอนตี้ แอคเน่ (Hiruscar Anti Acne)  คือ “เจลแต้มสิว”  ความพิเศษคือสามารถใช้กับคนที่เป็นผิวแพ้ง่าย ลดการเกิดสิวซ้ำ ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ REVIEW: #ใช้ดีบอกต่อ จัดการสิวเครียดด้วย ฮีรูสการ์ แอนตี้ แอคเน่ สปอต เจล

เมื่อมีปัญหาผิวหน้ามันและเป็นสิวเพราะความเครียด ก็ควรรักษาให้ตรงจุดด้วยการลดความเครียดให้น้อยลงไป และทำการรักษาสิวแบบเฉพาะจุด แต่ก็ต้องระวังการใช้ยารักษาด้วย โดยใช้ให้ถูกวิธีเพื่อไม่ให้เกิดการทำร้ายผิวแทนนั่นเอง และที่สำคัญควรเลือกผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่ปลอดภัยและได้รับการรับรองด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *