7 วิธีเพิ่มระบบเผาผลาญให้ลดอ้วนได้ผลดีขึ้น

0

พร้อมที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบเผาผลาญเพื่อนเบิร์นไขมันให้มากขึ้นหรือยัง?

ถามตัวเองแล้วมาลองดูว่าวิธีหลากหลายที่สดสวยนำมาฝากเพื่อนๆ ในบทความนี้จะช่วยสนับสนุนเพื่อนๆ ให้ไปถึงเป้าหมายได้ดีมากขึ้นหรือเปล่า ไม่ลองไม่รู้ ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

7-ways-to-increase-metabolism

1.ปลุกตัวเองด้วยกาแฟ

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาวิธีที่จะช่วยเพิ่มพลังระบบเผาผลาญ อย่าลืมกาแฟสักแก้วในตอนเช้า ในคาเฟอีนของกาแฟและชาเขียวช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางโดยธรรมชาติ กาแฟประจำวันสามารถเพิ่มการเผาผลาญอาหารโดย 5-8 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องเป็นกาแฟดำเท่านั้นนะ และ

2.มื้อเช้าให้เป็นโฮลเกรน

ข้ามมื้อเช้าไปนั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ดีในการลดน้ำหนักเลยค่ะ เติมพลังงานให้ร่างกายหลังจากตื่นนอนภายใน 1 ชั่วโมงจะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงาน ร่างกายจะสดชื่น ที่สำคัญเป็นการกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญได้เป็นอย่างดี และเพื่อสนับสนุนข้อนี้ “โฮลเกรน” ได้รับเลือกให้เป็นเมนูที่เพื่อนๆ ควรกินเป็นมื้อเช้า เพราะมันมีทั้งคาร์บดีๆ และอุดมไฟเบอร์นั่นเอง

3.กลางวันให้ดื่มน้ำแก้วใหญ่ๆ

เพื่อนๆ อาจคิดว่าการนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานเฉยๆ อาจมีผลเสียต่อการเผาผลาญ แต่ตราบเท่าที่เราดื่มน้ำเยอะๆ มันก็ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ดีเหมือนกัน การศึกษาของ University of Utah พบว่าคนที่ดื่มน้ำวันละ 8-12 แก้ว จะเผาผลาญไขมันได้ดีกว่านะ ลองดูเลย!

4.ออกกำลังกายแบบ HIIT

HIIT หรือ high-intensity interval training เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้มากกว่า 13.5 แคลอรี่ต่อนาทีเลยทีเดียว และเพิ่มอัตราการเผาผลาญของคนเป็นสองเท่าเป็นเวลา 30 นาทีหลังจากนั้น ด้วยการผสมผสานของการฝึกความแข็งแรงและเน้นที่หัวใจ จะครอบคลุมฐานทั้งหมด

5.เน้นโปรตีนในมื้อเที่ยง

ไม่มีอะไรให้เซอร์ไพรส์ โปรตีนช่วยให้เพื่อนๆ อิ่มได้เร็วและอิ่มนานขึ้น การเพิ่มปริมาณโปรตีนที่รับประทานเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากอาหารที่มีโปรตีนสูงทำงานได้มากขึ้นเพื่อเพิ่มการเผาผลาญ ซึ่งหมายความว่าเราเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น เพิ่มการเผาผลาญอาหารของเพื่อนๆ ในช่วงเวลาอาหารกลางวันด้วยสูตรโปรตีนสูง เช่น สลัดไก่ เป็นต้น

6.เวลาเบรคให้ลุกไปเดินเล่น

นอกจากจะได้ใช้ช่วงเวลาเบรคไปผ่อนคลายกับรรยากาศด้านนอกออฟฟิศแล้ว การเคลื่อนไหวร่างกายแม้จะเล็กน้อยก็ช่วยให้ร่างกายได้เบิร์น กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญได้ดีเช่นเดียวกัน

7.เพิ่มพริก ขมิ้น ขิงและอบเชย ในมื้อเย็น

เลือกอย่างฉลาด มื้อเย็นให้มองเป็นอาหารที่จะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญกับอาหารที่มีรสเผ็ดขึ้นหน่อย ในพริกมีสารที่เรียกว่า แคปไซซิน ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบเผาผลาญ หรือนอกจากพริกให้ลองความเผ็ดเล็กจาก ขมิ้น ขิงและอบเชย ก็ได้นะ


เพิ่มเข้าไปในชีวิตประจำวันเล็กๆ น้อยๆ ก็ช่วยได้แล้วนะ อยากให้เพื่อนๆ ลองดูค่ะ ไม่ยากๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *